ทำยังไงถึงจะเป็นลูกรักเจ้านาย ในฐานะนักขาย

บทความนี้สามารถเอาไปใช้ได้ในทุกสาขาอาชีพ ไม่จำเป็นต้องทำอาชีพนักขายอย่างเดียวแล้วถึงจะเวิร์กนะครับ ยังไงการได้เป็นลูกรักเจ้านายมันมีข้อดีแบบสุดๆ สำหรับการทำงานแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการขออนุมัติเรื่องต่างๆ ขอกำลังสนับสนุนการทำงาน หรือแม้กระทั่งเวลาเจอปัญหากับมีความขัดแย้งเกิดขึ้น ซึ่งในฐานะลูกรักยังไงก็เคลียร์กับเจ้านายได้ง่ายอยู่แล้ว ทำตัวให้เป็นที่รักก็ดีกว่าเป็นคนธรรมดาที่ไม่แต่คนไม่ชอบขี้หน้า ดังนี้ครับ

1. ผลงานการขายดีเลิศ ประเสริฐศรี

สำหรับนักขาย ผมให้น้ำหนักในเรื่องนี้มากกว่า 60% (เกินครึ่ง) ที่จะสามารถทำให้คุณเข้าไปนั่งในใจเจ้านายได้ เพราะผู้จัดการฝ่ายขายหรือผู้บริหารก็ต้องแบกตัวเลขทั้งบริษัท ยิ่งคุณเป็นเดอะแบกที่สามารถหาตัวเลขมาเพิ่มจนเจ้านายทำผลงานได้เกินเป้าหมาย เจ้านายก็ยิ่งรักครับ ไม่ต้องพูดเยอะสำหรับเรื่องนี้ ทำให้ได้ก็เป็นลูกรักได้แล้ว

2. ทำ Sales Report ได้แบบเนี้ยบๆ

Sales Report หรือ CRM ที่ละเอียด อัพเดทครบถ้วนทุกไปป์ไลน์โดยที่แต่ละสัปดาห์เจ้านายไม่ต้องเป็นฝฝ่ายจี้หรือถามว่าอัพเดทข้อมูลหรือยัง เรื่องนี้ช่วยเซฟตูดคุณได้ด้วยเวลาที่ยอดขายยังไม่มาแต่ก็มีข้อมูลอัพเดทล่าสุดตลอด เจ้านายจึงรู้ว่าคุณออกไปทำอะไรบ้างที่เกี่ยวกับงาน ที่สำคัญคือเจ้านายสามารถเอารายงานการขายไปรีพอร์ทเบื้องบนได้แบบถูกต้อง ครบถ้วน ไม่โดนท่านประธานด่ากลับมาจนเสียหน้า

3. คาดการณ์หรือ Commit Sales Forecast ได้อย่างแม่นยำ

เรื่องนี้ก็โคตรสำคัญที่ตัดสินว่านักขายที่เก่งเหมือนกัน แต่แบบไหนถึงจะเป็นลูกรักนาย คำตอบก็คือนักขายที่สามารถคอมมิตหรือรับปากนายได้ว่าสิ้นเดือนจะมีไปป์ไลน์เข้าเป้าเท่าไหร่ ตัวเลขเท่าไหร่ ได้แบบความชัวร์เกิน 80% พูดง่ายๆ คือ 10 ดีล ต้องเข้าเป้า 8 ดีลอย่างต่ำ มันสำคัญขนาดที่ว่าเจ้านายจะได้ช่วยวางแผนเรื่องบริหารต้นทุนหรือบริหารทรัพยากรจนบริษัทมีผลประกอบการกับกำไรที่ดีขึ้น ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย ทำงานได้อย่างเป็นระบบ นักขายที่ใส่ใจเรื่องนี้จึงเป็นที่รักของผู้บริหารกับเจ้าของอย่างมาก

4. ทำงานให้ละเอียดแต่รวดเร็ว

ทำได้ก็รับคะแนนไปเต็ม 10 ความเร็วขั้นสุดยอดมักมาพร้อมกับ “ความไม่ละเอียด” ซึ่งคุณต้องทำให้ได้คืองานไม่ควรเกิดข้อผิดพลาดเลย โดยเฉพาะเอกสารหรืออะไรที่เกี่ยวกับการขายกับลูกค้า เช่น ใบเสนอราคา สัญญา ฯลฯ ห้ามผิดพลาดเด็ดขาด ยิ่งส่งให้ลูกค้าดูก็ต้องเร็วแต่ละเอียด ตรวจทานซ้ำหลายๆ รอบ ลูปเจ้านายให้เขาเห็นว่าคุณทำอะไรเสมอ ยิ่งเร็วก็ยิ่งตอบโจทย์ลูกค้ากับเจ้านายเพราะดีลมันคืบหน้าเร็วขึ้นนั่นเองครับ

5. สื่อสารได้ดี มีส่วนร่วมกับทีมและเจ้านาย

เป็นคนดียังไม่พอ ต้องเป็นคนที่เสียสละ พูดจาดี ให้เกียรติทุกคนโดยเฉพาะกับเจ้านาย พยายามให้เขามีส่วนร่วมกับงานของเราบ่อยๆ เช่น พาเจ้านายไปพบลูกค้าคนสำคัญด้วยกันเพื่อปิดการขาย หรือขอปรึกษาเรื่องปัญหาและความท้าทายต่างๆ ด้านการขาย เป็นต้น รับรองว่าหัวหน้าชอบคุณมากขึ้นแน่นอนครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts