ทำไมกีฬากอล์ฟถึงทำให้คุณเป็นสุดยอดนักขายได้เลย

วันนี้ผมไปออกรอบที่ธนาซิตี้ คันทรี คลับ และทำคะแนนที่ดีที่สุดในสนามนี้ (85 แต้ม) จึงนึกครึ้มเกี่ยวกับการขายและส่วนที่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟว่าทำไมผมถึงยอมเสียเวลาฝึกซ้อมมาหลายปี หมดเงินไปก็เยอะแยะ สรุปได้ว่ามันเป็นกีฬาที่ทำให้ผมกลายเป็นสุดยอดนักขายที่หาตัวจับยาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามันทำให้คุณกลายเป็นคนที่ขายเก่งขึ้นได้อย่างแน่นอน และนี่คือสิ่งที่ผมค้นพบว่าทำไมกีฬากอล์ฟถึงทำให้ผม “รวยขึ้น” ดังนี้ครับ

1. สุดยอดกีฬาสร้างความสัมพันธ์กับบุคคลระดับ VIP

ตรงๆ เลยคือมันเป็นกีฬาคนรวย ต้องมีเงินระดับนึง ค่าใช้จ่ายเยอะมากทั้งการซ้อม อุปกรณ์ และค่าออกรอบ (ทิปแคดดี้อีกต่างหาก) จึงไม่ต้องบอกว่าเวลาเชิญลูกค้าไปตีก็ต้องเป็นระดับผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจ ซึ่งคุณภาพในการสร้างความสัมพันธ์ดีกว่าอยู่ในออฟฟิศมาก เพราะมันไม่ต้องทางการเกินไป รีแลกซ์ ชิลๆ มันจึงทำให้คุณก้าวข้ามกำแพงที่ลูกค้าปิดอยู่และสร้างความสนิทสนมได้มากพอสมควร เปิดการขายหรือปิดการขายก็หวานเจี้ยบ ความไว้วางใจสูงกว่าในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ แน่นอน

2. เป็นช่วงเวลาแห่งคุณภาพในการอยู่กับลูกค้า

เวลาในการออกรอบมักอยู่ที่ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งก็หมายถึงอยู่ด้วยกันแทบทั้งวันเลยด้วยซ้ำ ทำให้การสนทนาไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวนั้นมีเนื้อหาให้พูดคุยมากมาย เข้าใจความต้องการ ปัญหา หรือความท้าทายของลูกค้าได้มากขึ้น ที่สำคัญคือการคุยเรื่องธุรกิจในบรรยากาศรีแลกซ์นี่แหละครับคือหัวใจในการทำธุรกิจและต่อรองเจรจาเลยก็ว่าได้

3. ได้สังเกตพฤติกรรมหรืออุปนิสัยของลูกค้าแบบใกล้ชิด

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่กติกาค่อนข้างน้อย เป็นกีฬาสุภาพบุรุษ ทำให้คุณสังเกตลูกค้าได้นานว่าพวกเขามีนิสัยอย่างไร โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสภาวะกดดัน เป็นคนที่นิ่งหรือเลือดร้อน ใช้อารมณ์หรือใช้เหตุผล เป็นนักวางแผนในการเล่น ทำให้คุณรู้ถึงกลยุทธ อุปนิสัย และทักษะในการควบคุมอารมณ์ของคนคนนึงได้ดีเลยทีเดียว เอาเป็นว่าบางคนนั้นถึงขั้นเห็น “ธาตุแท้” ทั้งดีและไม่ดีเลยด้วยซ้ำครับ ทำให้คุณง่ายต่อการเดินเกมตามสไตล์ของลูกค้าแต่ละคนได้เป็นอย่างดี

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

4. เป็นสุดยอดกิจกรรมในการเชิญลูกค้ามาทำกิจกรรมร่วมกัน

นอกจากสร้างสรรค์และใช้เวลาร่วมกัน กิจกรรมเชิญลูกค้าตีกอล์ฟจะสามารถนัดลูกค้า “ระดับบิ๊กๆ” ได้ดีกว่าการไปออกบูทหรือจัดสัมมนาโรงแรม 5 ดาวอีก ที่สำคัญคือสามารถจัดทีมงานของเราให้ดูแลลูกค้าได้อย่างหลากหลาย ทีมเซลล์ไม่ต้องตีกอล์ฟเป็นก็ได้แต่สามารถอยู่ร่วมก๊วนกับลูกค้าในการเชียร์หรือเอนเตอร์เทน ขอบอกเลยว่าความสัมพันธ์จะพุ่งทะยานฟ้าและเข้าไปขายของครั้งถัดไปหลังตีกอล์ฟนั้นจะง่ายขึ้นมากๆ

5. บรรยากาศที่ส่วนตัวกว่า

ทำให้ลูกค้าสบายใจและยินดีที่จะคายข้อมูลสำคัญหรือความต้องการได้มากกว่า

6. ทำให้คุณได้โชว์ทักษะสำคัญๆ ต่อหน้าลูกค้า

เรื่องนี้สำคัญมากและถ้าคุณอยากเป็นนักขายหรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คุณต้องเก็บทรงให้อยู่ สุภาพบุรุษ ตีกอล์ฟด้วยกลยุทธและวางแผนอย่างเหมาะสม ควบคุมอารมณ์ให้ดี มีความยืดหยุ่นและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ตรงหน้าอยู่เสมอ อารมณ์ดีและยิ้มแย้มแจ่มใส รับรองว่าทำให้ลูกค้าเห็นต่อหน้าเมื่อไหร่ ลูกค้าประทับใจและอยากทำธุรกิจร่วมกับคนอย่างคุณแน่นอน

7. เอนเตอร์เทนลูกค้าได้แบบจุใจ

เพราะสนามกอล์ฟสามารถจองแคดดี้หรือเอาเครื่องดื่มแอลกอฮอล ลำโพง เข้าสนามได้ ถ้าลูกค้ากับคุณตีได้ดียิ่งโคตรสนุก แต่อย่าสนุกเกินเบอร์แค่นั้นเอง ตีกอล์ฟนี่ดีกว่าพาลูกค้าไปตีหม้อซึ่งมันผิดศีลข้อ 3 กับทำให้ตัวคุณเป็นพวกไอ้หื่นกามแล้วต้องไปโกหกเมียที่บ้านอีกครับ

╔═══════════╗

การขายยุค AI และมีความสลับซับซ้อนมากขึ้นแบบนี้ ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านแบบวีดีโอได้ใน YouTube- คอนเทนต์วีดีโอด้วยความรู้ระดับโลกตลอด 365 วัน ที่นี่ YouTube.com/@sales100million

╚═══════════╝

8. แบ่งปันประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมร่วมกัน

เชื่อหรือไม่ว่าต่อให้คุณไม่ได้เจอลูกค้ามานาน แต่คุณหรือลูกค้าเองมักจะจำได้เสมอว่าเคยไปออกรอบและมีความทรงจำดีๆ ร่วมกัน เรื่องนี้โคตรสำคัญเวลานึกถึงหน้าลูกค้าแล้วอยากเข้าไปทำธุรกิจ ความทรงจำดีๆ จะทำให้การดำเนินธุรกิจนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts