กินเหล้าหรืออยู่ในวงสนทนาอย่างไรให้มีทรง

เมื่อวานผมได้พูดถึง “หายนะ” ของการไม่มีทรงโดยเฉพาะเวลาอยู่ในวงสนทนาหรือกับเพื่อนสนิทและไม่ค่อยสนิทก็ตาม

ผมเองก็ได้รับการชี้แนะจากเพื่อนๆ นักธุรกิจที่จริงใจหลายๆ คนจนพยายามปรับปรุงตัวและได้รับคำชม ผมรู้สึกดีกับตัวเองมากๆ เลยทีเดียวล่ะครับ จึงอยากแบ่งปันให้กับนักขายทุกๆ คน โดยเฉพาะนักขายรุ่นใหม่ที่เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากในสังคมเลยทีเดียวครับ

1. ให้คนอื่นนั่งในมุมที่ดีที่สุดก่อน

มุมที่ดีที่สุดคือมุมที่คนอื่นเห็นวิวที่สวยกว่า เช่น เห็นนักดนตรี เพื่อนนั่งหันหน้าไปทางเวที ส่วนคุณหันหลังได้ไม่ว่ากัน หรือเลือกโต๊ะในผับที่อยู่ตรงกลาง เก้าอี้เพียงพอ มีสาวๆ อยู่รายล้อม (ฮา) เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือกับเพื่อน ใครๆ ก็จะรู้ได้เลยว่าคุณใจใหญ่มาก

2. พูดให้น้อย ฟังให้เยอะ ถามคำถามที่สร้างสรรค์

เรื่องนี้ยากเหมือนกันสำหรับคนที่พูดเก่ง พูดมาก ชอบเม้ามอย หรือเป็นพวก Extrovert เพราะว่ายิ่งเหล้าเข้าปากกับบรรยากาศดีๆ มักทำให้คุณยิ่งอยากพูดขึ้นเรื่อยๆ ผลก็คือทรงไม่มีและเพื่อนรู้สึกรำคาญเสียปล่าว คุณต้องบังคับตัวเองให้ลองพูดให้น้อยลง แต่ไม่ใช่นั่งเงียบอย่างเดียว ฟังจับประเด็นให้ได้ว่าคนอื่นกำลังคุยอะไรกัน และถ้าอยากพูดก็ให้เปลี่ยนเป็นการถามคำถามที่ต่อเนื่องจากเรื่องที่ผู้พูดกำลังคุยอยู่ ยิ่งเพื่อนพูดมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเป็นคนมีทรงในสายตาของเพื่อนๆ เรื่องนี้คนประเภท Introvert จะได้เปรียบมาก

3. ชงเหล้าให้เพื่อนบ้าง ตักกับข้าวถ้าอยู่ใกล้กว่า ตามสมควร

เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงที่ควรทำมากๆ คุณไม่ได้ดูด้อยกว่าหรือถูกเพื่อนๆ ข่มเลยถ้าทำอะไรแบบนี้ จงสังเกตว่าแก้วใครน้ำแข็งหรือเหล้าหมด ก็อาสาเป็นผู้เติมให้กับพวกเขา ดังนั้นคุณจึงควรนั่งใกล้สเตชั่น (ชั้นวางเหล้าน้ำแข็ง) เป็นหลัก หรือถ้าต้องการให้มีฟอร์มกับอำนาจต่อรองมากขึ้นหน่อยก็ควรเรียกเด็กมาชงเหล้าให้โดยพูดจาสุภาพและอาจจะติ๊บให้เล็กน้อย นอกจากนี้การขออาสาไปซื้อน้ำแข็ง มิกเซอร์ ก็เป็นเรื่องที่เพิ่มเสน่ห์ให้คุณได้เช่นกัน

4. อย่าแดนซ์ออกสเต็ปมากเกินไป

ถ้าไม่สนิทกันจริงๆ หรือเป็นงานปาร์ตี้เฉพาะเพื่อนซี้ ห้ามทำเด็ดขาดนะครับ สเต็ปการเต้นไม่เจ๋งจริงก็อย่าเมาจนขาดสติและเต้นแร้งเต้นกาจนน่าเกลียดเด็ดขาด อย่างนี้จะเรียกว่าทรงไม่มีทันทีครับ การเต้นให้มีทรงคือออกสเต็ปง่ายๆ เข้าไว้ก็พอ เอาแค่ถือแก้วเหล้าแล้วมืออีกข้างล้วงกระเป๋า พยักหน้าหงึกๆ พร้อมกับยิ้มอ่อนๆ ก็ดูมีทรงโดยเฉพาะกับสาวๆ มากแล้วล่ะ

5. อย่ามัวแต่ม่อสาวและมือปลาหมึกจนไม่มีเวลาให้เพื่อน

นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่หนุ่มสายหน้าม่อมักตกม้าตายและโดนเพื่อนๆ เกลียดเอาได้ ไล่ตั้งแต่การม่อหรือคุยกับสาวจนไม่สนใจเพื่อน นอกจากนี้ยังมือปลาหมึก นัวหญิง ลามปามไปจนถึงลวนลามแล้วหาตีนให้ตัวเองกับเพื่อนอีก วิธีคุยกับสาวแบบมีทรงก็คือการรักษาสติและคุยโดยรักษาระยะห่างระดับนึง มือไม้ห้ามแตะตัวเด็ดขาด คุณควรเชิญผู้หญิงพร้อมกับแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักเพื่อละลายพฤติกรรม แค่นี้ก็ดูมีทรงและเป็นสุภาพบุรุษในสายตาผู้หญิงมากๆ

6. อาสาเรียกรถหรือขับรถให้เพื่อน

สุดยอดคนมีทรงคือคนที่กินเหล้าแต่ไม่เมาจนขาดสติและสามารถอยู่จนสุดกับเพื่อนได้ ถ้าไม่ได้ดื่มก็ยิ่งดีเลยด้วยการขออาสาไปส่งเพื่อนที่บ้าน หรือถ้าดื่มก็ควรเรียกแกร็บมารับเพื่อนโดยรอจนกว่าเพื่อนจะขึ้นรถ ก่อนนอนก็ไลน์ไปถามว่าปลอดภัยมั้ยพร้อมกับบอกฝันดี เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts