in

วิธีเล่นกอล์ฟให้ได้คอนเนคชั่นด้านธุรกิจ

กอล์ฟที่ว่าเป็นสุดยอดกีฬา “ที่ว่ากันว่า” สามารถใช้สร้างคอนเนคชั่นทางธุรกิจ ซึ่งไม่เพียงแค่การเป็นคนรู้จักเฉยๆ เท่านั้น แต่มันสามารถทำให้เกิดการค้าหรือทำธุรกิจร่วมกัน

ตอนแรกผมก็เฉยๆ กับเรื่องกอล์ฟเพราะถึงไม่เล่นยังไงก็ขายได้อยู่แล้ว (ฮา) แต่เนื่องจากอยากพิสูจน์ว่าสิ่งที่รุ่นใหญ่เขาพูดกันนั้นมันเป็นจริงแค่ไหน กอปรกับตอนโควิดอยู่บ้านเฉยๆ ไม่มีอะไรทำ จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการลองหัดเล่นกอล์ฟพอดี

ถึงเวลานี้จากสิ่งที่ผู้ใหญ่เขาพูดมา ผมกล้าฟันธงเลยครับว่าจริงและเห็นด้วยมากๆ กีฬานี้ไม่ใช่แค่กีฬาคนแก่ที่ดูน่าเบื่อ ใช้เวลาเยอะ ร้อนก็ร้อน แต่เพราะมันเป็นมากกว่านั้นจนทำให้คนหลายๆ คนยอมอดทนเพื่อเล่นกีฬานี้ หนึ่งในเหตุผลที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือคอนเนคชั่นและธุรกิจนี่แหละครับ

ผมจึงมีวิธีเล่นกอล์ฟและแสวงหาคอนเนคชั่นแบบมืออาชีพเพื่อให้การตีกอล์ฟของคุณเป็นมากกว่านั้นและเหมาะสมกับคนทำธุรกิจทุกท่านครับ

1. ลองไปออกรอบคนเดียว ตอนกลางวัน วันธรรมดา

เหตุผลก็คือวันธรรมดาก็คือเวลางาน คนที่ตีกอล์ฟเวลานี้ได้คงไม่ธรรมดาถูกมั้ยล่ะครับ ถ้าพวกเขาไม่ว่างงานก็คงทำงานอะไรซักอย่างที่มีเวลาเยอะหรือมีลูกน้องทำแทน คนเหล่านี้คือระดับเจ้าของธุรกิจ ผู้บริหารตำแหน่งสูงๆ แทบทั้งนั้นครับ การลองออกรอบคนเดียวกับสนามที่มีชื่อ คุณจะถูกผู้จัดจับจอยก๊วนกอล์ฟกับคนอื่น ซึ่งนี่แหละคือนาทีทองที่ทำให้คุณได้ตีกอล์ฟกับคนที่มีโอกาสเป็นคนระดับสูง จงมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ยกมือไหว้ เป็นมิตร แนะนำตัวตั้งแต่แรก ตีให้มีมารยาท รับรองว่าได้รู้จักคนใหม่แน่นอน

2. เข้าร่วมการตีกอล์ฟของสมาคม ชมรมศิษย์เก่า หรือกอล์ฟการกุศล

ถ้าคุณเรียนจบโรงเรียน มหาลัย ป.โท ที่มีสมาคมศิษย์เก่าที่จัดงานกอล์ฟอยู่บ่อยๆ (ส่วนใหญ่มักจะมีจัดอยู่แล้ว) จงลงสมัครอย่างไม่ลังเลและไม่ต้องกลัวว่าฝีมือของคุณจะห่วย การตีกอล์ฟกับกลุ่มนี้จะทำให้คุณเจอรุ่นพี่ รุ่นใหญ่ คนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนซึ่งส่วนใหญ่ที่มาตีกอล์ฟได้ก็คงไม่ธรรมดา ถูกมั้ยล่ะครับ ผมเองเคยไปตีแล้วก็เจอรุ่นใหญ่ที่อายุห่างกันเกือบ 20 ปี เป็นบอสใหญ่ขององค์กรแห่งหนึ่งซึ่งบังเอิญได้ตีกอล์ฟร่วมก๊วนเดียวกัน ผลก็คือสามารถทำความรู้จักและเริ่มต้นสู่การทำธุรกิจได้อย่างสะดวกโยธิน

3. ชวนลูกค้าไปออกรอบ

สุดท้ายคือเรื่องนี้นี่แหละครับที่ทำให้ธุรกิจของคุณลื่นไหลแบบสุดๆ ไปเลย ส่วนใหญ่ลูกค้าที่ออกรอบได้ก็คงหนีไม่พ้นระดับผู้บริหาร ผู้มีอำนาจตัดสินใจ แม้กระทั่งเจ้าของบริษัท วิธีการก็ไม่ยากเพียงแค่ตอนเข้าไปติดต่อธุรกิจและทุกอย่างกำลังดูดี ดีลอยู่ในช่วงตั้งงบเรียบร้อยแล้วและกำลังเข้าสู่การปรับสเปค เปรียบเทียบ ต่อรองเจรจา อะไรทำนองนี้ จงเช็คเลยว่าลูกค้าของคุณตีกอล์ฟหรือไม่ ซึ่งไปเช็คจากโซเชี่ยลและถามจากปากได้เลย ถ้าพวกเขาตี จงเบิกงบและเชิญพวกเขาไปออกรอบตามสนามที่พวกเขาอยากจะไปได้เลยครับ รับรองว่าเกือบ 100% ที่พวกเขาจะอยากไปออกรอบฟรีกับคุณ ขอให้โชคดีครับ

4. เทคนิคเพิ่มเติมสำหรับการออกรอบกับลูกค้า

– มีมารยาทในการเล่น เป็นสุภาพบุรุษ
– อย่าอารมณ์เสียหรือสบถอะไรไม่เข้าท่าเด็ดขาด
– เน้นเฮฮา ตลก ถ้าตีไม่ได้ก็ขอลูกค้ายอมแพ้ไป
– คุยไปตีไป แต่อย่าคุยเรื่องงานเด็ดขาดก่อนตีจบ เรื่องงานค่อยคุยตอนอยู่คลับเฮาส์
– ถ้าลูกค้าขอพนันและคุณไม่สบายใจ จงเปลี่ยนจากเงินเป็นเลี้ยงข้าวหรือเบียร์ดีกว่า
– ถ้าคุณตีเก่ง อย่าตีเพื่อนกินเงินลูกค้า และอย่าอ่อยจนพวกเขารู้ว่าคุณเล่นไม่เต็มที่
– ให้ลูกค้าตีใหม่ถ้าพวกเขา Tee Off ไม่ดี และชมเชยเมื่อพวกเขาตีดีเสมอ
– ให้กำลังใจถ้าลูกค้าตีไม่ดี เตี๊ยมกับแคดดี้ด้วยว่าต้องให้กำลังใจลูกค้าเยอะๆ
– จัดหรือจองแคดดี้สวยๆ ทำงานเก่ง ให้ลูกค้าก่อนเสมอ
– เป็นผู้ออกตัวเรื่องการซื้อของกิน ซื้อน้ำ ในซุ้มให้ลูกค้าก่อนเสมอ อย่าลืมเลี้ยงแคดดี้ด้วย

ปิดการขายแบบโคตรง่ายด้วยเทคนิค Puppy Dog Close

ข้อดีและข้อเสียของการใช้กลยุทธลดราคา