“ขายแบบไม่ขาย” ต้องทำอย่างไร

บทความนี้คงเป็นข่าวดี สำหรับคนที่ไม่ชอบงานขาย เป็นมือใหม่ ขี้กลัว ไม่มีประสบการณ์ด้านงานขายมาก่อน เพราะข่าวดีที่ผมจะบอกนี้คือ “วิธีการขายแบบไม่ขาย” แค่ฟังดูก็แจ๋วแล้วใช่มั้ยล่ะครับ

รับรองว่าคุณจะเหนื่อยน้อยลง แถมวิธีการก็ไม่ยากเสียด้วย ที่สำคัญเหมาะกับเหล่านักขายขั้นเทพผู้เหนื่อยจากการ “ใช้ปากทำงาน” แถมได้ผลไม่ต่างกันเลยล่ะครับ

1. ขายด้วยการพูดความจริง จริงใจ ได้ผล โดยที่ไม่ต้องโน้มน้าวใดๆ ทั้งสิ้น

ใช่แล้วล่ะครับ คุณต้องพูดเนื้อๆ แบบเดียวกับหมัดอัพเปอร์คัตซึ่งไม่ต้องเอาแต่แย้ป (พูด) อะไรมาก ด้วยการบอกอย่างตรงไปตรงมาว่าสินค้านี้จะช่วยให้ลูกค้าได้คุณค่าที่ดีอย่างไร แก้ปัญหาสิ่งที่พวกเขาประสบอยู่ได้ยังไงบ้าง หรือว่าจะเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง น่าเชื่อถือ เกี่ยวกับสินค้าและวิธีแก้ปัญหาโดยไม่หวังผลว่าลูกค้าจะซื้อ ให้เพราะอยากให้ อยากให้ลูกค้าดีขึ้น รับรองว่าลูกค้าอยากจ่ายเงินให้คุณมากกว่านักขายพูดมากเสียอีกครับ

2. ทำเดโม่ให้เห็นกับตาแบบเข้าใจง่ายไปเลย

มุกนี้ใช้กันเยอะมากกับการขายสินค้าที่มั่นใจว่าเจ๋งจริง พรีเมี่ยม คุณสมบัติขั้นเทพ ซึ่งถ้าคุณขายสินค้า นวัตกรรม สิ่งใหม่ๆ เหล่านี้ แนะนำว่าจงโชว์ให้ลูกค้าดูเลยจะดีกว่า เหมือนกับสินค้าขั้นเทพอย่าง Dyson, Apple, Porsche, etc. ซึ่งของมันจะอยู่เฉยๆ และเป็นเดโม่ในตัวมันเองเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสความเจ๋งของสินค้าแบบฟรีๆ ลูบได้ คลำได้ ทดลองใช้ได้ ไม่มีอะไรยอดเยี่ยมไปกว่าการขายที่ลูกค้าสัมผัสแล้วชื่นชอบจนอยากได้มาครอบครองนั่นเองครับ

3. ให้ก่อนแล้วค่อยรับ

ไม่ว่าจะเป็นการให้ชิมฟรี ทดลองใช้สินค้าฟรีแบบจำกัดระยะเวลาถ้าสามารถทำได้ วิธีนี้คุณสามารถนั่งรอลูกค้าเอาของมาคืนแบบชิลๆ ถ้ามั่นใจว่าของเจ๋งจริง ผมให้มากกว่า 80% เลยที่ลูกค้าเอาของมาคืนแล้วขอซื้อเพื่อเป็นเจ้าของมากกว่าใช้เฉยๆ แล้วเอามาคืนทีหลังครับ

4. Social Proof

เป็นอีกหนึ่งกลยุทธที่มีเรื่องการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งก็ไม่ยากเกินไปนัก มันคือวิธีสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการดึงลูกค้าเก่าที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จักก็จะดีมากมาพูดหรือทำ Testimonial เพื่อพูดแทนคุณว่าสินค้ามันเจ๋งยังไงบ้าง วิธีนี้สามารถใช้กับลูกค้าทั่วๆ ไปนั่นคือระบบ Review ซึ่งถ้าคุณได้รับดาวด้านดีๆ และมีคนมาคอมเมนต์เยอะๆ ก็จะเป็นแรงหนุนให้ลูกค้าใหม่รู้สึกว่าไม่ซื้อไม่ได้แล้วนะ ยอดขายจะเข้ามาเองแบบงงๆ เลยครับ

Leave your vote

18 points
Upvote Downvote

Comments

0 comments

Similar Posts