เป็นนักขายคนใหม่ที่มารับช่วงต่อ ทำอย่างไรให้ได้นัดลูกค้าเก่า

สมบัติล้ำค่าของบริษัทเวลามีนักขายลาออกออกไปก็คือ “รายชื่อลูกค้าเก่า” ที่ได้ถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดีในรายงานการขายหรือระบบ CRM

แต่ถ้าบริษัทไหนไม่เคยมีข้อมูลการซื้อขายของบรรดาลูกค้าเก่าเลย โดยเฉพาะลูกค้าชั้นดีที่อยู่ในมือท็อปเซลล์แล้วหมอนั่นลาออกและเอารายชื่อลูกค้าออกไปด้วยโดยที่คุณไม่รู้อะไรเลย อย่างนี้ถือว่าระบบจัดการฐานข้อมูลลูกค้าภายในขององค์กรคุณนั้นห่วยมากครับ

ซึ่งก็แน่นอนว่าเวลานักขายได้ลาออกไป คุณคงส่งนักขายที่จ้างมาใหม่หรือให้คนที่มีอยู่เข้าไปเสียบแทนกันอยู่แล้ว ฟังดูเหมือนง่ายเพราะมีรายชื่อลูกค้าพร้อมโทรนัดได้เลย แต่ขอบอกเลยว่าคุณไม่รู้อะไรซะแล้วว่านักขายของคุณกำลังปวดหัวอย่างแน่นอน

ถ้าคุณเป็นนักขายที่ถูกนายสั่งมาและต้องทำนัดลูกค้าทั้งๆ ที่ไม่เคยคุยหรือไม่รู้จักมาก่อน แต่โดนสั่งให้ทำนัดให้ได้ ผมมีทางออกมาให้คุณดังนี้ครับ

1. บอกไปว่าคุณมารับช่วงต่อนักขายคนเก่า

เป็นวิธีที่ง่ายและซื่อตรงที่สุด จงแนะนำตัวและบอกว่าคุณได้รับมอบหมายให้มาดูแลลูกค้าแทนพนักงานขายคนเก่าที่ลาออกไป เพียงแต่ขอให้เน้นย้ำตั้งแต่แรกเลยว่าคุณจะดูแลพวกเขาให้ดีที่สุดและจะไม่ทำให้พวกเขาผิดหวัง เพิ่มเติมอีกนิดคือคำพูดน่าเอ็นดูว่า “ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ” จากนั้นก็ขอทำนัดไปเจอหน้าเลย

2. ขอเจ้านายให้เข้าไปพร้อมคุณด้วย

การบอกว่าจะพาเจ้านายเข้ามาเจอลูกค้าด้วยก็เป็นอีกวิธีที่ดี เพราะบางทีคุณยังเป็นคนแปลกหน้าและลูกค้ายังเชื่อใจนักขายที่ลาออกไปมากกว่าคุณ การขอเจ้านายให้ไปด้วยกันและบอกลูกค้าแบบนี้จะเพิ่มโอกาสในการทำนัดและทำให้ลูกค้ามองว่าคุณให้ความสำคัญกับพวกเขาจริงๆ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts