เบื่อและเซ็งกับการใช้ CRM จงลองทำแบบนี้ดู

ในฐานะที่ผมเคยเป็นเซลล์เหมือนคุณ การที่บริษัทอุตส่าห์ซื้อโปรแกรม CRM มาให้ใช้แทน Excel นั้นเหมือนจะเป็นความหวังดีของหัวหน้า แต่เมื่อใช้ไปซักพักก็รู้สึกว่า “โปรแกรมมันไม่เป็นมิตรเอาซะเลย”

ถ้าคุณกำลังเบื่อและเซ็งในการใช้งานโปรแกรม CRM หรือแม้กระทั่งถูกบังคับให้ทำเซลล์รีพอร์ทอย่างสม่ำเสมอ บทความนี้จะช่วยให้คุณหายเบื่อแล้วกลับมารักมันมากขึ้นครับ

1. เข้าใจวัตถุประสงค์ของโปรแกรม CRM ก่อน

หัวใจของโปรแกรมนี้คือช่วยให้คุณขายได้ดีขึ้นครับ รวมไปถึงการทำงานโดยรวมที่มันอำนวยความสะดวกให้กับงานคุณด้วยซ้ำ เช่น เป็นโปรแกรมเตือนความจำ ช่วยทำให้ไม่ลืมสถานะการติดตามงาน หรือเวลาถูกเจ้านายถามรายละเอียดไปป์ไลน์ก็สามารถเปิดรายงานหัวหน้าได้อย่างรวดเร็ว

2. เข้าใจประโยชน์ของโปรแกรม CRM ให้ครบทุกด้าน

มีหลายบทความหรือตัวอย่างในยูทูปเยอะมากเกี่ยวกับการใช้ CRM ให้มีประสิทธิภาพ บางทีที่คุณเบื่อเป็นเพราะคุณใช้งานมันไม่ครับทุกฟังก์ชั่นด้วยซ้ำครับ ซึ่งส่วนใหญ่สาเหตุนี้แหละที่ทำให้หลายๆ คนรู้สึกว่ามันไม่ต่างกับการใช้ Excel

3. เข้ารับการฝึกอบรมการใช้ CRM ให้เชี่ยวชาญ

บางทีสาเหตุที่เบื่ออาจะเป็นเพราะใช้งานไม่เป็น โดยเฉพาะ CRM ฝรั่งที่ทุกอย่างมีแต่ภาษาอังกฤษ คุณจึงไม่เข้าใจและกลายเป็นความเบื่อหน่าย ลองบอกหัวหน้าคุณให้ทำโปรแกรมฝึกอบรมซึ่งคนที่ควรสอนคุณได้ดีที่สุดก็คือเจ้าของโปรแกรมนั่นเองครับ

4. เรียนรู้จากท็อปเซลล์ที่ใช้ CRM เก่ง

การหาลูกพี่มาช่วยสอนงานหรือถามท็อปเซลล์ที่เดียวกับคุณไปตรงๆ ว่า CRM มันช่วยให้งานง่ายขึ้นยังไงก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะเขาใช้เก่งจึงได้เป็นท็อปเซลล์ยังไงล่ะครับ คุณไม่อยากรู้จริงๆ หรอว่าเทคนิคการใช้งานหรือวิธีใช้ที่เหมาะสมกับงานนั้นทำอย่างไร เดินไปถามพวกเขาได้เลยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts