เหตุผลที่คนบางคนไม่ชอบอาชีพนักขาย

บทความนี้โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน เพราะสิ่งที่เขียนส่วนใหญ่มาจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมทั้งนั้น เพราะอาชีพเซลล์นั้น แม้แต่แม่ผมยังถามเลยครับว่ามึงทำงานนี้ไปทำไม งานนี้มันต้องง้อคน

ผมเชื่อว่าที่คนส่วนใหญ่ยังมองว่าอาชีพนี้ไม่ได้มีคุณค่าอะไรเพราะคุณไม่รู้มากกว่าว่าอาชีพนี้มันเป็นแก่นแท้ของการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จขนาดไหน และนี่คือสาเหตุหลายๆ อย่างที่คนไม่ชอบเซลล์

1. การเหมารวม

เพราะสื่อหรือหนังสือ ละครทีวีหรือแม้แต่หนัง คนที่ไม่เคยทำธุรกิจส่วนใหญ่มักมองว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ต่อแหล ต้องตื๊อ ยอมทำทุกอย่างเพื่อปิดการขาย ลูกค้าช่างหัวมัน ยังไงกูต้องได้ยอด มันจึงทำให้ภาพลักษณ์ของนักขายดูแย่

2. ประสบการณ์ส่วนตัว

โดยเฉพาะการเจอนักขายห่วยๆ ที่ขี้ตื๊อ ตอแหล ดูถูกอาชีพอื่น ดึงดันที่จะปิดการขาย ซึ่งส่วนนี้ผมเองเคยเจอความทรงจำแย่ๆ เกี่ยวกับธุรกิจขายตรงที่มัวเมาแต่ความสำเร็จทั้งๆ ที่ตัวเองก็ยังไปไม่ถึงตรงนั้น เชื่อมั่นเหมือนโดนล้างสมองว่าสิ่งที่เค้าทำนั้นเจ๋งที่สุด ชวนคนมาเป็นดาวน์ไลน์แบบหลับหูหลับตาทำ เรื่องเหล่านี้จึงทำให้หลายๆ คนเกลียดนักขาย

3. ไม่เชื่อมั่นหรือเชื่อถือ

เพราะอาชีพนักขายมีหลายเหตุการณ์มากที่ต้องขายกับคนที่ไม่รู้จักมาก่อน จึงเป็นธรรมดาที่ลูกค้าหลายๆ คนมีนิสัยที่แตกต่างกันไป คนที่เก็บทรงหรือถือตัวหน่อยก็มักจะมองว่านักขายนั้นคุกคามหรือล้ำเส้นพวกเขา จึงไม่มีความเชื่อถือ ถึงแม่ว่านักขายคนนั้นจะมาแบบจริงใจก็ตาม

4. มองว่านักขายเอาแต่ผลประโยชน์ส่วนตัว

เพราะอาชีพนี้ขายได้ก็มีผลประโยชน์โดยตรงคือค่าคอมมิชชั่น คนส่วนใหญ่จึงมองว่าที่นักขายทำงานอยู่ก็เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น นักขายพยายามทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง ไม่ใช่การช่วยเหลือลูกค้าแต่อย่างใด

5. นักขายไม่รู้จริงเท่าคนซื้อ

เรื่องนี้มีหลายเหตุการณ์ที่ลูกค้าดันรู้มากกว่าพนักงานขาย เช่น รถยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ไอที ฯลฯ ซึ่งเหตุการณ์คือลูกค้าดันมาเจอนักขายมือใหม่ที่ความรู้ด้านสินค้าไม่ได้มากเท่าคนซื้อ ผลคือโดนลองภูมิ โดนมองว่าอ่อน เผลอๆ โดนสอนมวยอีกต่างหาก สุดท้ายลูกค้าก็ไม่ซื้อเพราะนักขายดันรู้ไม่จริง

6. ชอบกดดันและชอบดูถูกลูกค้า

โดยเฉพาะพวกนักขายรุ่นเก่าหรือไม่ได้ผ่านการฝึกอบรมแบบมืออาชีพ พวกนี้ชอบกดดันหรือขู่ลูกค้าด้วยการหลอกล่อ เช่น สินค้าจะหมดแล้ว ต้องตัดสินใจซื้อเดี๋ยวนี้ บลาๆ บางคนดูถูกลูกค้าด้วยซ้ำว่าไม่มีปัญญาซื้อเลยปฎิบัติกับลูกค้าห่วยมากๆ เรื่องนี้เจอบ่อยในละครคุณธรรมต่างๆ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts