เปิดการขายให้จับใจ ด้วยวิธีนี้

กระบวนการเปิดการขาย (Sales Opening) ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสำคัญในรูปแบบเดียวกับการสร้างความประทับใจแรกพบเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่ามีสินค้าเทพแค่ไหน แต่เปิดการขายได้ห่วย โอกาสขายได้นั้นแทบจะเป็น 0 เลยก็ว่าได้ ดังนั้นการเป็นนักขายที่ดีจะต้องเปิดการขายให้จับใจลูกค้า ด้วยวิธีนี้

1. กล่าวคำทักทายและแนะนำตัวอย่างเป็นกันเอง

ทางการมากไปก็ไม่ดี การพูดคุยควรแฝงด้วยรอยยิ้ม ใช้คำพูดที่สุภาพ พูดภาษาไทยเป็นหลัก อย่าพยายามพูดไทยคำอังกฤษคำเพราะมันจะดู “ติดแอ็ค” จนหน้าหมั่นใส้ มาตรฐานการทักทายคือกล่าวคำสวัสดีคุณลูกค้า จากนั้นตามด้วยประโยคแนะนำตัวด้วยชื่อ (ชื่อเล่น) ตำแหน่ง บริษัทหรือองค์กร และจุดประสงค์การนัดหมายหรือต้องการพูดคุย ตัวอย่างเช่น

“สวัสดีครับคุณ สมชาย (รู้ชื่อจากการแลกนามบัตร) ผมแพน เป็นที่ปรึกษาการขายของบริษัทซิลเวอร์เลค ซึ่งมีเทคโนโลยี AI ในการช่วยงานโฆษณา วันนี้ผมเตรียมโซลูชั่นดีๆ ที่คิดว่าเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจคุณสมชายหลังจากการค้นหาข้อมูลมาแล้วครับ”

2. ก่อนนำเสนอ ลองพูดเรื่องดีๆ เกี่ยวกับลูกค้าเพื่อหาจุดร่วม

วิธีง่ายๆ ก่อนเข้าเรื่องคือการพูดคุยหรือถามคำถามเกี่ยวกับตัวลูกค้า คิดอะไรไม่ออกลองถามตามนี้เลย

– สอบถามเรื่องข่าวสารล่าสุด (ที่เป็นข่าวดี) จากฝั่งลูกค้า เช่น เปิดตัวสินค้าใหม่ หุ้นขึ้น มีธุรกิจใหม่ ฯลฯ ซึ่งเรื่องนี้คุณต้องทำการบ้านก่อนเข้ามาเจอหน้าเสมอ

– ถามลูกค้าว่ามีความสนใจหรือเคยได้ยินเรื่องที่คุณขายมาก่อนหรือไม่ หรือให้พวกเขาลองเล่าประสบการณ์การใช้งานเบื้องต้นเพื่อเก็บข้อมูล

– กล่าวชมเชยเกี่ยวกับวัตถุ ทรงผม เครื่องประดับ สิ่งของ สถานที่ ฯลฯ โดยสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวลูกค้า (ซึ่งคุณต้องรู้จักสิ่งนั้นจริงๆ แบบไม่ตอแหลชมไปเรื่อย)

3. เมื่อเข้าเรื่อง จงบอกลูกค้าว่าคุณเตรียมสิ่งที่นำเสนอและขอถามคำถามเพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลา

เป็นวิธีเปิดการขายที่ยอดเยี่ยมและปูทางไปสู่การถามคำถามเกี่ยวกับชีวิต ธุรกิจ โจทย์ หรือปัญหาของลูกค้าโดยที่คุณจะทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณให้ความสำคัญกับเวลาของพวกเขามาก ตัวอย่างเช่น

“ก่อนนำเสนอ ผมเตรียมโซลูชั่นมาพอสมควร แต่เพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลาและผมสามารถนำเสนอได้อย่างตอบโจทย์ที่สุด ผมขอถามคำถามลูกค้าเกี่ยวกับการใช้สินค้า ธุรกิจ และโจทย์ต่างๆ เพื่อนำเสนอสิ่งที่ตรงเท่านั้น สิ่งไหนที่ไม่ตรงผมจะขอตัดออกไป เพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลา”

4. ลองเซอร์ไพรส์ลูกค้าด้วยวิธีเปิดการขายจากการสาธิตสินค้า โชว์ให้ดู หรือให้ทดลองใช้สินค้าด้วยตนเอง

เป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีที่สามารถ “เปิดการขายไปจนปิดการขายแบบไม่ขาย” ซึ่งถ้าคุณเตรียมสินค้า บริการ หรือตัวอย่างงานที่จับต้องได้ เข้าใจได้ทันที เช่น สินค้าจริง วีดีโอเดโม่ ตัวอย่างงานจริงจากลูกค้ารายอื่น ฯลฯ และสินค้านั้นให้ผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ คุณสามารถเปิดหรือโชว์ให้ดูได้โดยไม่ต้องพูดอะไรมากมายเลยล่ะครับ เพียงแต่เรื่องนี้สินค้าและวิธีการนำเสนอของคุณต้องเทพจริงๆ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts