วิธีทำ Inbound Marketing สำหรับธุรกิจ B2B ที่ทำให้ได้ลูกค้าแบบไม่ต้องเหนื่อย

Inbound Marketing เป็นภาษานักการตลาดที่ใช้วิธีหลายๆ อย่างในการ “ดึงดูด” ลูกค้าให้วิ่งเข้ามาหาเราเองแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาวิธีการขายแบบเดิมๆ โดยเฉพาะธุรกิจ B2B เช่น Coldcall, ถามคนรู้จัก ฯลฯ

ยิ่งในยุค IT ครองโลกแบบนี้ Inbound Marketing จะเวิร์กมากๆ และทำให้ธุรกิจโนเนมกลายเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองได้เลย ถ้าคุณทำธุรกิจแบบ B2B อยู่แล้ว นี่คือวิธีหาลูกค้าใหม่ที่คุณต้องทำเดี๋ยวนี้จากผมครับ

1. Content Marketing

คือการผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีประโยชน์กับผู้อ่านเชิงธุรกิจโดยที่ไม่หวังผลตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นบทความบนเฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน เว็ปไซต์ หรือทำวีดีโอที่น่าสนใจลงยูทูป ติ๊กต่อก ซึ่งก็แล้วแต่ Platform ออนไลน์ว่าอันไหนเหมาะสมกับเรื่องอะไร ทำให้มันน่าสนใจและสม่ำเสมอ รับรองว่าลูกค้าจะวิ่งเข้าหาคุณเอง

2. Search Engine Optimization (SEO)

ภาษาคนคือการทำให้เว็ปไซต์ของคุณดังติดหน้าแรก ยิ่งธุรกิจ B2B ที่ใช้ความเชี่ยวชาญ เป็นไปได้ว่าลูกค้าจะค้นหาบริษัทใหม่ๆ ผ่านทางกูเกิ้ล คุณจึงต้องทำให้เว็ปติดหน้าแรกให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เงินบูสเว็ปติดหน้าแรก หรือทำบทความ วีดีโอลงเว็ปไซต์ธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าลูกค้าใหม่มาแน่นอน ข้อสังเกตเพิ่มเติมคือควรทำเว็ปไซต์ของคุณให้สวย ดูง่าย น่าเชื่อถือ มีช่องทางติดต่อที่รวดเร็ว

3. Social Media Marketing

คือการทำคอนเทนต์รวมไปถึงการโฆษณา ยิงแอด ผ่านโซเชี่ยล เช่น เฟซบุ้ค ไอจี ยูทูป ติ๊กต่อก ลิ้งก์อิน ฯลฯ ซึ่งสำหรับ B2B ผมขอฟันธงที่ เฟซบุ้ค ลิ้งก์อิน และยูทูปครับ คุณจะทำเองหรือจ้างมือโปรมาทำให้ก็ได้ ที่เหลือคือยิงโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมายกับลูกค้า B2B ก็พอ เดี๋ยวลูกค้าใหม่ก็มาครับ

4. Email Marketing

คุณจำเป็นต้องมีอีเมลลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าเก่าหรือลูกค้าใหม่ที่พึ่งไปจัดงานอีเวนต์แล้วได้นามบัตรมา อีกทางนึงคือลูกค้าที่ป้อนอีเมลเข้าเว็ปไซต์หรือโซเชี่ยลมีเดียของคุณ จงนำมารวบรวมแล้วยิงโฆษณาผ่านอีเมลที่น่าอ่าน เข้าใจง่าย เช่น แนบรูปโปสเตอร์แนะนำสินค้าใหม่ วิธีนี้ค่อนข้างถูกและสะดวกครับ

5. Webinar หรือ Seminar

คือการจัดสัมมนาทั้งออนไลน์และออฟไลน์ สัมมนาที่ดีต้องเริ่มต้นด้วยเนื้อหาเจ๋งๆ เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ มีวิทยากรหรือคนดังเป็นแขกขึ้นพูด มีงานเลี้ยงหรือบุฟเฟต์หลังเลิกงาน โรงแรมดี รับรองว่าเชิญได้ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ส่วน Webinar คืองานสัมมนาออนไลน์ซึ่งวิธีการก็คล้ายๆ กับออฟไลน์ครับ

6. Referral Marketing

ภาษาบ้านๆ คือการทำโปรแกรมให้ลูกค้าแนะนำหรือบอกต่อเพื่อนๆ ไม่ก็คนรู้จักของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการให้เงิน มอบของรางวัล หรือผลประโยชน์ต่างๆ ที่น่าสนใจ คุณจะได้ลูกค้าใหม่ที่เข้าไปขายได้ง่ายมากๆ เลยล่ะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts