ข้อโต้แย้งจากลูกค้าที่คุณต้องเจอแน่ๆ

วันนี้ขอรวบรวมข้อโต้แย้งสำหรับนักขายเช่นคุณที่ต้องเจอประจำ ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากบทความนี้คือคุณสามารถเอาไปสร้างเป็นโพยแจกจ่ายให้กับลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงานเพื่อการขายที่ดีขึ้นได้เลย

1. ราคา

เรียกได้ว่าเจอบ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ หลักๆ เลยก็คือลูกค้ารู้สึกว่าราคามันแพงตามความรู้สึกหรือเหตุผลของพวกเขา

2. คู่แข่ง/ขาประจำ

ถ้าสินค้าหรือบริการไม่ได้ต่างกันมาก คู่แข่งมีผลแน่นอนเรื่องการเปรียบเทียบ โดยเฉพาะราคากับคุณสมบัติต่างๆ คุณจึงมีแนวโน้มที่ต้องเสียผลประโยชน์เพราะต้องเอาชนะคู่แข่งแน่ๆ

3. เวลา

หลักๆ เลยก็คือยังไม่พร้อม มีความลังเล ไม่มั่นใจ หรือเงินในกระเป๋ายังไม่พอ จึงต้องการเวลาพิจารณายาวนานขึ้น

4. ความต้องการ

สินค้าเจ๋งแค่ไหนแต่ลูกค้ายังรู้สึกว่าไม่ตอบโจทย์ ความต้องการก็เลยมีไม่พอจนถึงขั้นตัดสินใจซื้อ หรือลูกค้าอาจจะยังไม่เข้าใจคุณสมบัติและประโยชน์จากสิ่งที่คุณขายมากพอ

5. อำนาจตัดสินใจ

การขายแบบ B2B จะติดเรื่องนี้บ่อยคือคุยกับคนระดับผู้จัดการแต่เรื่องดันเงียบ เหตุผลคือเรื่องไม่ได้ถึงมือระดับผู้บริหารโดยเฉพาะโครงการใหญ่ๆ โอกาสได้งานจึงแทบเป็น 0

6. ความน่าเชื่อถือ

คุณอาจจะทำตัวไม่มีทรง ลูกค้าเลยไม่เชื่อคุณมากพอก็ได้ หรือว่าบริษัทของคุณยังโนเนม ไม่ค่อยมีข้อมูลกับผลงานอะไรมากมาย ผลก็คือลูกค้ายังไม่ตัดสินใจซื้อ

7. ความเข้ากันได้

ณ ที่นี้มักเกิดจากสินค้าที่เป็นสิ่งใหม่ เช่น ระบบซอฟท์แวร์ไอทีล้ำๆ ช่วยจัดการองค์กร ปัญหาคือลูกค้ารู้สึกว่า “ใช้ไม่เป็น” ยุ่งยาก เกรงว่าระบบเก่าจะเสีย จึงลังเลที่จะซื้อ

8. กลัวความเปลี่ยนแปลง

มีหลายๆ กรณี เช่น ใช้เจ้าเดิมรู้สึกมั่นใจกว่าเพราะไม่เคยมีปัญหา ถึงแม้ว่าคุณจะเจ๋งกว่าก็ตาม แล้วก็คล้ายๆ กับเรื่องเข้ากันได้กับระบบเดิมๆ เช่น ซอฟท์แวร์ล้ำสมัยที่ลูกค้ากลัวว่าพนักงานจะใช้ไม่เป็น

9. คุณภาพ

ส่วนใหญ่ถ้าคุณขายของตัดราคาหรือขายถูกกว่าตลาด ลูกค้าสายคุณภาพมักมีความกังวลว่าใช้ๆ ไปแล้วจะมีปัญหาทีหลัง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts