เรียนรู้เทคนิคการขายจากหนังนักขายเจ๋งๆ ได้ที่นี่เลย

ผมเป็นคนที่ชอบดูหนังเกี่ยวกับการขายเป็นอย่างมาก บอกเลยว่าตอนเด็กๆ (สิบปีที่แล้ว) ได้ลอกเลียนแบบเทคนิคการขายจากหนังดังๆ มาหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่อง “The Wolf of Wall Street” ที่ดูก่อน Cold-Call ปลุกใจเป็นสิบรอบเลยทีเดียว

และนี่คือเทคนิคการขายหรือสิ่งที่ได้เรียนรู้จากหนังนักขายและนักธุรกิจที่คัดมาแล้วว่ายอดเยี่ยม ลองพยายามไปไล่เก็บทีละเรื่องนะครับ รับรองว่าขายเก่งได้แบบง่ายๆ เลย

1. Glengarry Glen Ross

เรื่องนี้คิดว่าหลายๆ คนไม่รู้จักแน่นอน เพราะมันเก่ามาก หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับเซลล์แมนขายบ้านยุคเก่า คุณจะได้เห็นเลยว่ากว่าจะขายบ้านแต่ละหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หนังโฟกัสเกี่ยวกับความกดดันด้านการขายอสังหาริมทรัพย์ และทำให้คุณจดจ่อวิธีการขายของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป บางคนเน้นรุกหนัง บางคนเน้นบงการหรือตอแหลลูกค้า บางคนก็ใช้วิธีสร้างความสัมพันธ์ เรียกได้ว่าแต่ละอย่างนั้นสืบทอดมาจนถึงยุคนี้เลย

2. Boiler Room

นี่ก็เป็นหนังเก่าอีกเรื่องที่ฝรั่งมักพูดถึงว่าสามารถเรียนรู้การขายเกี่ยวกับวงการหุ้นสมัยก่อนได้อย่างน่าสนใจ คุณจะได้ประสบการณ์โลกของโบรกเกอร์หุ้นกับเหล่าเทเลเซลล์ที่มีความกดดันสูงมาก นักขายต้องใช้ทักษะพูดเชิญชวนแบบไม่เห็นหน้า ขจัดข้อโต้แย้ง และสร้างความเชื่อมั่นกับลูกค้าแบบรวดเร็ว สุดๆ ของการขายทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน คิดดูละกันครับ ยุคนี้คอลเซ็นเตอร์มันถึงหลอกคนได้ไง

3. Jerry Maguire

หนังในตำนาน แสดงโดยทอม ครูส พระเอกรุ่นใหญ่ สมัยแกยังหนุ่มเลย ในหนังมีความดราม่าเกี่ยวกับอาชีพเอเย่นนักกีฬาของพระเอก บางส่วนจึงเกี่ยวข้องกับการขาย หลายฉากที่น่าจดจำจะเกี่ยวกับการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าวีไอพีที่เป็นนักกีฬา วิธีการบริการหรือทำงานที่ “เกินความคาดหมาย” และสื่อให้เห็นถึงด้านดีๆ ของนักขายที่ทำงานถูกจริยธรรมและมีเกียรติ ให้คุณค่ากับลูกค้าอย่างเต็มภาคภูมิ

4. The Wolf of Wall Street

สุดยอดเรื่องจริงของจอร์แดน เบลฟอร์ต (คนนี้ดังและมีตัวตนจริง) ลีโอนาร์โด้นำแสดง เป็นหนังที่บ้าคลั่งกว่า Boiler Room ตรงที่เกี่ยวกับอาชีพ Broker ที่โคตรปั่น รวมสุดยอดเทคนิคการขายผ่านโทรศัพท์ทุกอย่างที่ทำให้ลูกค้าเชื่อถือและตัดสินใจซื้อหุ้น สคริปต์ตอแหลแบบสุดยอด การใช้ชีวิตแบบสุดโต่ง เหล้า ยา เซ็กส์ มีทุกอย่างในหนังเรื่องนี้

5. The Pursuit of Happyness

โคตร Inspire และดังมากๆ ถ้าคุณทำธุรกิจย่อมไม่พลาดที่ต้องดูหนังดราม่าให้กำลังใจจากชีวิตจริงของคริส การ์ดเนอร์ ดารานำก็ดังอีก หนังฉายให้เห็นถึงชีวิตเซลล์แมนที่ยากลำบาก กว่าจะเรียนรู้วิธีการขายและเป็นนักค้าหุ้นแบบมืออาชีพได้นั้นมันโคตรดราม่า หนังเน้นมากๆ เรื่องความพยายาม ขยัน ไม่ยอมแพ้ เป็นคนที่ปรับตัวได้ทุกสถานการณ์ถึงแม้ว่าจะผิวดำ จน ก็คุยงานกับคนขาว คนรวยได้ สามารถขจัดข้อโต้แย้งได้แบบสุดๆ หนังเรื่องนี้ยกให้เป็นอันดับหนึ่งในใจของผมเลยครับ (ดูแล้วจะร้องไห้)

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts