ลำดับขั้นของอาชีพนักขาย มีอะไรกันบ้าง

บทความนี้คุณจะได้ทราบถึง Career Path สำหรับคนที่สนใจอาชีพนักขาย เพราะถูกอาชีพย่อมมีจุดเริ่มต้นและจุดสูงสุดเหมือนกันทั้งนั้น เพื่อให้คุณเข้าใจและถามตัวเองว่านี่คือสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตของคุณมากแค่ไหน แต่สำหรับผมแล้วบอกเลยว่าอาชีพนี้นำคุณไปสู่ “ความมั่งคั่ง” ได้อย่างแน่นอนครับ

1. Sales Representative, Sales Executive, Account Executive

ถือว่าเป็นตำแหน่งเริ่มต้นมาตรฐานองค์กรหลายๆ แห่ง ต่างกันแค่ชื่อตำแหน่งกับความรับผิดชอบบางอย่าง เช่น เน้นหาลูกค้าใหม่หรือเน้นดูแลลูกค้าเก่า รักษายอด (ตำแหน่ง AE) งานส่วนใหญ่จะเน้นหาลูกค้า โทรทำนัด นำเสนอการขาย ปิดการขาย รักษายอด ฯลฯ ต้องมีพี่เลี้ยงหรือผู้จัดการดูแลไม่ห่าง

2. Senior Sales Executive, Senior Sales Rep., Senior AE

เมื่อมีประสบการณ์ซัก 1-2 ปี หรือถ้าฟอร์มดีจัดก็จะได้เลื่อนตำแหน่งให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น ถือว่าเป็น Level 2 ที่ยอดขายจะเพิ่มขึ้นแบบมีนัยสำคัญ ได้ดูแลลูกค้าตัวหลักที่ทำเงิน ซื้อซ้ำอย่างสม่ำเสมอ ที่สร้างเองหรือองค์กรกำหนดให้ดูแล นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในการวางแผนการขาย สร้างกลยุทธ อีกด้วย

3. Sales Manager

เมื่อคุณผ่านการเป็นนักขายมือทอง ดูแลลูกค้าตัวหลักได้ดี เจ้านายมองเห็นทักษะการขายที่ยอดเยี่ยมหรือความเป็นผู้นำในตัวคุณ ก็ถึงเวลาที่ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย ความรับผิดชอบเต็มๆ คือคุมลูกน้องให้มียอดขายถึงเป้า คัดเลือกหรือสัมภาษณ์พนักงานขายใหม่ ประเมินผลการทำงาน ออกตลาด ฯลฯ

4. Sales Director

เมื่อเป็นผู้จัดการมือทองได้แล้ว คุณจะถูกดึงให้เข้าไปนั่งอยู่ข้างๆ “ฝ่ายบริหาร” นั่นก็คือคนระดับ C-Level ไล่ตั้งแต่ CEO, CFO, CTO, นักลงทุน, กรรมการ ฯลฯ เพื่อให้เห็นทิศทางหรือภาพรวมขององค์กร มุ่งเน้นการสร้างกลยุทธหรือธุรกิจใหม่ๆ กำหนดยอดขายหรือต่อรองงบประมาณทีมขาย ติดตามผลการทำงานของทีมเป็นหลัก ลูกน้องคือผู้จัดการลงมา ออกตลาดน้อยลง เจอ VIP มากขึ้น

5. Vice President of Sales

ส่วนใหญ่ตำแหน่งนี้จะอยู่บนแผงของบริษัทมหาชนเป็นหลัก คุณจะมีชื่อเป็นคณะผู้บริหารติดอยู่บนเว็บไซต์ แน่นอนว่างานคงไม่ใช่แค่ตีกอล์ฟไปวันๆ แต่ต้องดูแลและติดตามผลการทำงานเรื่องยอดขายขององค์กร ต้องดึงรีพอร์ตสำคัญเพื่อเอาไปบอกผู้บริหารให้ละเอียดให้ได้

6. Chief Commercial Officer

ถึงขั้นนี้คงได้เป็นคณะกรรมการบริษัทแล้วล่ะครับ (ในกรณีที่เป็นบริษัทมหาชน) ความรับผิดชอบก็คล้ายๆ Vice President of Sales แต่ไม่ต้องลงลึกมาก เพราะมี VP of Sales ช่วยทำให้อยู่แล้ว

7. CEO, MD, GM, President, Chairman, Business Owner, Founder

จุดสูงสุดของคนทำงานขายคือก้าวไปสู่ระดับ CEO หรือประสบการณ์เต็มเหนี่ยวก็ออกไปเปิดกิจการของตัวเองได้เลย ความได้เปรียบคือมีฐานลูกค้า มีคอนเนคชั่น เข้าใจตลาด จึงสามารถหาสินค้ามาตอบสนองตลาดได้ดี ต้นทุนไม่แพงเพราะพึ่งเริ่มทำ ที่สำคัญคือมีความชำนาญด้านการขายจึงเป็นักธุรกิจที่ดีได้ไวมาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts