วิธีการขายตกยุคที่คุณควรหลีกเลี่ยง

บทความนี้กล่าวถึงวิธีการขายที่รุ่นใหญ่เคยสอนผมมาแล้วตอนนี้ปรากฎว่าไม่เวิร์กแล้ว เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไปหรือ “ลูกค้าฉลาดขึ้น” (ฮา) ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ถ้าไปรับรู้วิธีอะไรมาก็ลองเช็คได้นะครับ

1. ขายแบบใช้ลูกตื๊อ กดดัน

คงไม่ต้องบอกนะครับว่ามันน่ารำคาญแค่ไหน ยิ่งตื๊อลูกค้าก็ยิ่งหนี เผลอๆ โดนด่าซ้ำ สมัยก่อนมันเวิร์กเพราะความขี้เกรงใจซึ่งเป็นนิสัยประจำชาติของคนไทย ยุคนี้ไม่ต้องบอกครับ โดนเอาไปเผาในโซเชี่ยลจนเละเทะแน่นอน

2. Cold-Calling แบบไม่มีทรง ไม่มีข้อมูล

สาเหตุที่ Cold Call มันไม่เวิร์กก็คือการไม่มีข้อมูลอะไรในมือเลย สคริปต์ก็ห่วย แต่สังเกตุไหมครับว่าไอ้ที่มันเวิร์กโดยเฉพาะบริษัทขายประกัน บัตรเครดิต ก็เพราะพวกเขามีข้อมูลเกี่ยวกับคุณ สคริปต์เลยดี ฟังแล้วเป็นเหตุเป็นผล ขนาดพวกคอลเซ็นเตอร์ยังหลอกเงินคนได้เป็นล้านๆ เลย คิดดูก็แล้วกัน (ยกตัวอย่างเฉยๆ)

3. ขายของสไตล์จอร์จกับซาร่า

เด็กยุคนี้อาจจะไม่ทัน TV Direct กันแล้ว มันเป็นการขายแนวๆ พริตตี้ เอ็มซี มอเตอร์โชว์อะครับ พูดง่ายๆ คือพรีเซนต์ดีเลยแหละ แต่ไม่เวิร์กกับงานขายเพราะคุณจะท่องบทแบบนกขุนทอง พร้อมกับลีลาที่ดึงดูด ประเด็นคือยุคนี้ต้องเน้นถามความต้องการ นำเสนอที่ถูกจุด แก้ปัญหา พรีเซนต์เก่งอย่างเดียวมักปิดการขายไม่ได้ครับ

4. ไม่สนใจ Feedback ใดๆ ขายเสร็จแล้วหายหัว

ยุคก่อนคุณคงเคยได้ยินว่าเซลมักจะดูแลคุณแบบ VIP ช่วงก่อนขาย แต่หลังขายไม่ต้องพูดถึงครับ เงียบและช้าเวลามีปัญหา หายหัวไปเลยก็มี ขนาดสินค้าราคาแพงเช่น บ้าน รถ ก็มีปัญหาอยู่ร่ำไป ยุคนี้สำคัญมากๆ ที่ต้องดูแลและบริการหลังการขายให้ดี นักขายจะต้องมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย

5. เน้นคุณสมบัติ ไม่เน้นประโยชน์

เชื่อหรือไม่ว่าองค์กรระดับโลกที่มีสินค้าขั้นเทพอย่างอุตสาหกรรมไอที คนรุ่นเก่าทำเละไว้มากและทำให้ลูกค้าเข้าไม่ถึง เนื่องจากสินค้ามันไฮเทค คุณสมบัติเยอะแยะ นักขายจึงพรีเซนต์ด้วยความภาคภูมิใจเป็นภาษาเทคนิค ไม่ใช่ภาษาคน ผลก็คือคนระดับผู้บริหารโดยเฉพาะ CEO ไม่เข้ามาฟังด้วยเพราะฟังไม่รู้เรื่อง แปลงเป็นภาษาธุรกิจไม่ได้ เรื่องนี้ต้องระวังมากเลยนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts