วิธีสร้างความมั่นใจในการนำเสนองานระดับ B2B Enterprise

ขั้นตอนการนำเสนอ (Presentation) ถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญที่จะทำให้คุณสร้างโอกาสในการปิดการขายหรือล้มเหลวไปเลยก็ว่าได้ พูดง่ายๆ ก็คือ พรีเซนต์ไม่รู้เรื่อง ลูกค้าไม่เข้าใจ ย่อมไม่ทำให้เกิดความต้องการอย่างแน่นอน และด้วยสถานการณ์กับอุปนิสัยลูกค้าแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นการสร้างความมั่นใจและการเตรียมพร้อมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ มาดูวิธีการสร้างความเชื่อมั่นที่จะทำให้คุณไร้เทียมทานในการนำเสนอทุกสงครามการค้า จากผมกันครับ

1. ซักซ้อมและทำ Role Play ให้คล่องแคล่วก่อนออกศึกจริง

โดยเฉพาะพนักงานขายใหม่ ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสไลด์ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ โซลูชั่น ในทุกส่วนจำเป็นต้องศึกษาและทำการบ้านให้ละเอียด ซึ่งวิธีการเตรียมตัวก่อนออกโรงจริงก็คือการทำ Sales Role Play โดยเล่นกันเองว่าใครเป็นลูกค้าประเภทไหน สามารถสร้างอุปสรรคและสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้นักขายเผชิญหน้ากับความกดดันหรือข้อโต้แย้งในรูปแบบต่างๆ จากนั้นควรออกไปดูหน้างานจริงจากท็อปเซลล์ที่เก่งเรื่องการนำเสนอ รับรองว่าความมั่นใจจะเพิ่มขึ้นโดยใช้เวลาสั้นมากๆ ครับ

2. เตรียมโพยขจัดข้อโต้แย้งและท่องเอาไว้ให้ขึ้นใจ

ข้อโต้แย้งมักเป็นคำถามที่พบบ่อยกันอยู่แล้ว ยิ่งคุณนำเสนอบ่อยๆ ก็ยิ่งมีชั่วโมงบินเรื่องการตอบคำถามหรือขจัดข้อโต้แย้งได้มาก สำหรับพนักงานขายใหม่ จะเก่งเร็วที่สุดก็ควรสอบถามหัวหน้าทีมหรือท็อปเซลล์ว่าเรื่องอะไรบ้างที่เป็นข้อโต้แย้งที่พบบ่อย เช่น ข้อโต้แย้งเรื่องสินค้า บริการ โซลูชั่น หรือคำถามยากๆ เกี่ยวกับโจทย์ต่างๆ จากนั้นก็เป็นข้อโต้แย้งเมื่อโดนเปรียบเทียบระหว่างคุณกับคู่แข่ง ไปจนถึงทำไมต้องตัดสินใจเลือกคุณ ฯลฯ ยิ่งทำโพยและมีคำตอบที่สตรองก็ยิ่งสร้างความมั่นใจได้มาก

3. เน้นการนำเสนอด้วยรูปภาพหรือวีดีโอประกอบ

เพื่อทำให้คุณลดการพูดลงหรือจำสไลด์บางส่วนไม่ได้ การใช้รูปภาพหรือวีดีโอเล่าเรื่องแทนการใช้ปากจะทำให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ยิ่งไฟล์ที่เตรียมมานั้นมีความน่าดึงดูด น่าสนใจ ก็ยิ่งทำให้ลูกค้าเข้าใจง่ายขึ้น เช่น ผลลัพธ์หลังจากการใช้โซลูชั่น กระบวนการต่างๆ หรือคุณสมบัติที่ถูกเล่าด้วยภาพและวีดีโอ เป็นต้น

4. เป็นผู้สาธิตหรือให้ลูกค้าทดลองใช้จริง

ดีที่สุดของการนำเสนอคือการดึงลูกค้ามามีส่วนร่วมในการใช้สินค้า บริการ หรือโซลูชั่น และคุณจำเป็นต้องซ้อมการใช้งานจริงก่อนเข้าพบลูกค้าให้คล่องแคล่ว ถ้าคุณทำได้ดี ส่วนนี้จะเพิ่มความน่าเชื่อถือในตัวคุณเป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือลูกค้าจะรับรู้ประโยชน์ของสิ่งที่คุณนำเสนอด้วยตัวเขาเอง ถ้าพวกเขาพึงพอใจ โอกาสปิดการขายจะมีสูงมาก วิธีการนี้ดีกว่าการนั่งเล่าสไลด์แบบแม่นยำครบทุกหน้าเสียอีก

5. เก็บสะสมชั่วโมงบินให้สูงขึ้นเรื่อยๆ

สุดท้ายก็อยู่ที่ตัวคุณแล้วว่าจะมั่นใจในเรื่องการนำเสนอได้มากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับ “ชั่วโมงบิน” หรือประสบการณ์ของคุณนั่นเอง ยิ่งผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก เจอบุคคลระดับสูงหรือลูกค้าเขี้ยวๆ มากขึ้นเยอะๆ ต่อให้ล้มเหลวก็ไม่เป็นไร ยังไงเรื่องพวกนี้ก็เป็นประสบการณ์ให้กับคุณ เจอลูกค้ามากก็ยิ่งเก่งมากขึ้นนั่นเองครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts