กิจกรรมกระชับมิตรกับลูกค้า ต้องลองวิธีนี้เลย

กระชับมิตรกับลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจ B2B ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการซื้อขายนั้นจะเกิดขึ้นจนกว่า “ใครจะเจ๊งกันไปข้าง” เพื่อให้ธุรกิจมีความยั่งยืนที่สุด

ดังนั้นการกระชับความสัมพันธ์นอกจากเนื้องานก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ผมจึงมีไอเดียดีๆ ที่น่าสนุกซะด้วย ลองเอาไปทำกับลูกค้าได้เลยครับ

1. กิจกรรมเอนเตอร์เทนแบบ VIP

จัดให้พวกเขาทีครับ วิธีที่ดีคือสอบถามหรือรู้ว่าพวกเขาชอบอะไรเป็นพิเศษ เช่น ชอบตีกอล์ฟก็ชวนไปตีสนามห้าดาวเลย หรือชอบกินเหล้า ท่องเที่ยว ฯลฯ ก็จัดให้พวกเขาแบบเต็มคาราเบลไปเลย ยิ่งยศใหญ่หรือซื้อขายกันสูงมาก กิจกรรมก็ยิ่งต้อง VIP ครับ

2. จัดอีเวนต์ล้างสมอง ปิดประตูตีแมว

เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกพรีเมี่ยม คุณจะเชิญลูกค้าระดับ C-Level จากหลายๆ บริษัทมารวมตัวกันในงานระดับโรงแรมหรู มีแขกพิเศษมาพูดในงาน มีกิจกรรมลักกี้ดรอว์ ยิ่งผู้เข้าร่วมมีตำแหน่งใหญ่โตลูกค้าก็ยิ่งชอบมาเจอกันเองเพื่อสร้างคอนเนคชั่น ส่วนคุณก็ปิดห้องล้างสมอง แถมปิดการขายในงานได้เลย

3. ทำกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกัน

วงการ B2C ถือว่านิยมมาก เช่น นันยาง x Blackpink หรือ Honda x SCB อะไรประมาณนี้อะครับ ภาษาการตลาดเรียกว่า Co-Branding เพื่อหาผลประโยชน์ร่วมกัน ลองดูว่าลูกค้ามีสินค้าหรือบริการอะไรที่คุณทำร่วมกับพวกเขาแล้วได้ประโยชน์ทั้งคู่ B2B ที่ชอบทำกันก็เช่นจัดงานกอล์ฟการกุศล เชิญลูกค้ามาเยอะๆ

4. โปรแกรมยอดซื้อแบบ Exclusive

มอบยศให้ลูกค้าตามยอดซื้อขาย แบบบัตรเครดิตหรือห้างครับ เช่น ซื้อเกินล้านก็แต่งตั้งให้เป็นพาร์ทเนอร์ระดับแพลตตินั่ม ระดับเพชร อะไรก็ว่าไป สิทธิพิเศษคือมีสิทธิ์ได้รับสินค้าก่อนใคร มีทีมงาน Hot Line ติดต่อตลอด 24 ชั่วโมง ประมาณนี้ครับ

5. มอบรางวัลลูกค้ายอดเยี่ยม

ก็เหมือนกับข้อ 4 เพียงแต่พาลูกค้าผู้มีเกียรติ ยอดสั่งซื้อ TOP 10 มารวมกันในงาน รร หรู เชิญนักร้องดังๆ มาสร้างสีสันในงาน จากนั้นก็มอบถ้วย โล่ห์ เงิน ทอง อะไรก็ว่ากันไป ใครๆ ก็ชอบครับ แถมยังส่งนักขายคุณเข้าประกบเพื่อเอายอดอีกด้วย เช่น ซื้อ 200,000 ได้คูปองจับฉลากรางวัลใหญ่เป็นรถเก๋ง 1 คัน ยิ่งซื้อเยอะก็ได้คูปองสุ่มเยอะ โคตรเวิร์กครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts