จงกำขี้ดีกว่ากำตดทุกครั้งที่เข้าพบลูกค้า

เวลาเข้าไปนำเสนอลูกค้า โดยเฉพาะการพบเจอในครั้งแรก ผมมีปรัชญานึงที่จะมอบให้พวกคุณและจงระลึกไว้เสมอนะครับว่าเวลาของคุณมีค่ามากแค่ไหน

อย่าลืมว่าคุณเองก็เป็น “นักธุรกิจ” คนนึงเช่นกันนะครับ ดังนั้นการเข้าพบลูกค้าจะต้องใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่า และที่สำคัญคือเวลาของคุณมีค่ามากกว่าสิ่งใดเสมอ

ผมจึงขอมอบปรัชญาการทำงานที่คุณต้องท่องเอาไว้เป็นสรณะว่า “จงกำขี้ดีกว่ากำตด” ทุกครั้งเมื่อเข้าพบลูกค้า มาดูกันว่าทำไมผมถึงกล่าวเอาไว้แบบนั้น

1. ถ้าลูกค้าบอกว่าซื้อเจ้าอื่นอยู่แล้ว จงขอเสนอตัวให้ลูกค้าทดลองใช้

เวลาลูกค้าบอกว่าคุณน่าสนใจ แต่ยังไม่มีความต้องการมากนักเพราะมีเจ้าที่ใช้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว จงอย่ารีรอที่จะขอพวกเขาเป็นแค่ตัวเลือก หรือบอกให้พวกเขาได้ทดลองใช้คุณด้วยวอลุ่มการซื้อที่ไม่มาก หรือให้ราคาพิเศษ อย่างน้อยที่สุดก็มีโอกาสปิดการขายและเพิ่มโอกาสในการสร้างความสัมพันธ์กับความเชื่อมั่นให้พวกเขาซื้อเพิ่ม

2. ลองเป็นฝ่ายของานลูกค้าไปตรงๆ

จงลองที่จะถามลูกค้าไปเลยว่าลูกค้ามีอะไรที่ต้องการทำหรือซื้อในช่วงนี้ก่อน มีอีกวิธีที่ดีคือถามพวกเขาไปว่าสิ่งที่คุณนำเสนอนั้นมีอะไรที่พวกเขาสนใจหรือตรงกับช่วงเวลาที่พวกเขาอยากได้ในตอนนี้บ้าง จากนั้นก็ท้าทายพวกเขาไปตรงๆ ว่าคุณทำได้แน่ และจะไม่ทำให้พวกเขาผิดหวัง รับรองว่าลูกค้าอาจจะคายความต้องการบางอย่างให้พวกเขาลองนำเสนอดูก็ได้

3. มอบข้อเสนอให้ทดลองใช้สินค้าฟรี (ถ้าสามารถทำได้)

เป็นวิธีการที่คลาสสิคและยังไงก็ได้ผลอยู่วันยังค่ำ ลูกค้าส่วนใหญ่อาจจะไม่อยากควักเงินซื้อเพราะมีความไม่แน่ใจหรือลังเล จงลองนำเสนอให้พวกเขาทดลองใช้ตามช่วงระยะเวลาที่กำหนด ถ้าสินค้าหรือบริการของคุณสามารถทำได้ ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านมีตัวอย่างสินค้าให้ลูกค้าทดลองใช้อยู่แล้ว วิธีนี้จะดีแน่ถ้าติดตามผลในภายหลัง เมื่อลูกค้าชอบก็จะสามารถนำเสนอขายได้เพราะอย่างน้อยก็มีลูกเกรงใจต่อคุณแล้ว

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts