กฎที่คุณต้องทำ สำหรับการประชุมออนไลน์กับลูกค้า

ยุคนี้การประชุมออนไลน์สลับกับการไปเจอหน้า (Hybrid) ถือว่าเป็นเรื่องสามัญสำหรับการขายในยุค “Post Covid Era” จึงทำให้ลูกค้ากับคุณมีความสะดวกสบายและยืดหยุ่นเรื่องเวลามากยิ่งขึ้น ประชุมที่ไหนก็ได้ ขอให้มีอินเตอร์เน็ตกับสถานที่เงียบๆ ก็พอแล้ว แต่ขอบอกเลยว่ามันมีคุณอนันต์และก็มี “โทษมหันต์” เพราะขึ้นชื่อว่าออนไลน์แล้วต้องเปิดกล้อง ถ้าลูกค้าเป็นฝ่ายปิดกล้องล่ะ คุณจะรู้มั้ยว่าพวกเขาสนใจฟังคุณหรือไม่ แค่นี้ก็แย่แล้ว ดังนั้นคุณจึงต้องมีกฎตายตัวในการประชุมออนไลน์ ดังนี้

1. เปิดกล้องทุกครั้งเมื่อเข้าพบลูกค้าแบบออนไลน์

การเปิดกล้องคือกฎที่ต้องทำ ห้ามปิดกล้องคุยเด็ดขาด! ฝั่งลูกค้าไม่เป็นไรแต่ฝั่งคุณนั้นห้ามทำ อย่างน้อยที่สุดคือการสื่อสารและลูกค้ามองเห็น “ภาษากาย” ของคุณในการนำเสนอและพูดคุย ตรงจุดนี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมมากกว่าปิดกล้องคุยแบบสายลับแน่นอน

2. ถามคำถามเกี่ยวกับข้อสงสัยลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

เรียกได้ว่าจบสไลด์หนึ่งหัวข้อ คุณต้องถามลูกค้าทันทีเลยว่า “มีข้อสงสัยอะไรมั้ยครับ” “มีคำถามอะไรมั้ยครับ” ซึ่งต้องถามให้บ่อยกว่าตอนเจอหน้ากันเพื่อ “ดึงลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วม” จนกว่าพวกเขาจะพูดเองว่าไม่มีอะไรน่าสงสัย คุณถึงจะเริ่มบรรยายในหัวข้อถัดไปครับ

3. ควรใช้สื่อรูปภาพและวีดีโอให้มากที่สุด

สื่อที่เป็นรูป วีดีโอ แสง สี เสียง จะดึงดูดและลดเวลาในการนำเสนอเป็นอย่างมาก จงเปิดให้เต็มรูปแบบและถามลูกค้าด้วยว่าเห็นวีดีโอที่คุณเปิดหรือไม่ สามารถเอามาใช้เป็นสื่อในการแสดงตัวอย่าง สาธิต หรือทดสอบสินค้า เพราะอย่าลืมว่าการนำเสนอแบบออนไลน์มีขีดจำกัดอย่างมากในการสาธิตของจริงให้ลูกค้าดู

4. จะดีมากถ้าสามารถสาธิตแบบออนไลน์ผ่านเว็ปไซต์ได้

สำหรับธุรกิจไอทีหรือการตลาดออนไลน์จะมีข้อได้เปรียบในการทำเดโม่ เช่น เปิดจอให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อลองใช้โปรแกรมผ่าน App หรือ Website ต่างๆ จะดึงดูดการมีส่วนร่วมและทำให้ลูกค้าได้ทดลองใช้จริงผ่านหน้าจอของพวกเขา แต่ถ้าใครทำไม่ได้ก็เปิดวีดีโอประกอบหรือมีรูปภาพเอาก็ได้ครับ

5. สรุปงานและสร้าง Next Step ด้วยการขอไปเจอหน้าให้ได้

อย่าลืมสรุปงานและสร้างความคืบหน้า จากนั้นให้ขอโอกาสนัดเจอหน้าในครั้งถัดไปจะดีกว่าแน่นอนครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts