เคล็ดลับการขายจากหนังเรื่อง The Pursuit of Happyness

เรื่องนี้ก็เป็นสุดยอดหนังขึ้นหิ้งในตำนานสำหรับนักขายหรือนักธุรกิจยุคเริ่มต้น เรื่องราวจากชีวิตจริงของ Christopher Gardner กับชีวิตสุดลำเค็ญ (รายละเอียดไปหาดูเอาเอง ไม่สปอยนะจ้ะ)

สร้างตั้งแต่ผมยังเรียนมหาลัย (เกือบ 20 ปีเห็นจะได้) ซึ่งบอกเลยว่าดูทีไรก็กลับไปทำงานอย่างขยันขันแข็ง ที่สำคัญคือได้เคล็ดลับการขายจากหนังเรื่องนี้อีกด้วย ดูมาเป็นสิบปี รับรองว่าเป็นเซลล์ร้อยล้านกันแน่นอน และนี่คือสุดยอดเทคนิคการขายจากหนังเรื่องนี้กันเลยครับ

1. โทรหาตัวใหญ่ก่อน

ตัวบนๆ ที่ว่าคือลูกค้าที่ตำแหน่งที่มีตำแหน่งใหญ่โตก็ควรโทรหาก่อน ไม่ต้องสนว่าจะรู้จักหรือไม่ ข้ามหัวใครรึปล่าว โดยเฉพาะการขายแบบ B2B เอาตรงๆ คือช่างหัวเลขาฯ หรือโอเปอเรเตอร์ครับ ยิ่งมีเบอร์อยู่ในมือก็กดปุ่มโทรเลยไม่ต้องรอ นัดได้ก็มีโอกาสขายของสำเร็จเกินครึ่ง

2. สคริปคมๆ ต้องมี

สคริปโทรต้องดี แนะนำตัวน่าเชื่อถือ บอกประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ แล้วการกระทำที่ต้องการ เช่น เชิญชวนให้ลูกค้าซื้อ ขอทำนัด ฯลฯ ประเด็นคือต้องรีบพูดเร็วๆ แต่ชัดถ้อยชัดคำ ซ้อมบ่อยๆ ถ้าไม่สะดวกก็ขอเมล ไลน์ อะไรไว้ก่อนก็ได้ จากนั้นจิ้มหาคนใหม่ทันที

3. อย่าดื่มน้ำเยอะ

ฟังแล้วอาจจะดูตลก แต่เรื่องจริงก็คือการดื่มน้ำระหว่างทำงาน โดยเฉพาะการโทรทำนัดหรือทำเรื่องสำคัญ เวลาปวดฉี่ เชื่อหรือไม่ว่าเสียเวลาไปราวๆ 5 นาที แล้ววันนึงต้องลุกไปฉี่กี่ครั้งล่ะครับ 4-5 ครั้งก็ล่อไปครึ่งชั่วโมงแล้ว ยิ่งติดบุหรี่ก็ยิ่งหาเรื่องอู้งาน ดังนั้นสำหรับ Telesales คุณต้องเก็บเวลาที่มีค่ามากที่สุด

4. เข้าหาวงในให้ได้

ในหนังมีฉากเด็ดคือตอนที่พระเอกไปเนียนๆ กับลูกค้า CEO เข้ากลุ่มดูกีฬากับเพื่อนฝูงที่เป็นคนใหญ่คนโตพอๆ กัน นี่แหละคือสิ่งที่นักขายอย่างคุณต้องพร้อมและถีบตัวเองเข้าหาคนที่เหนือกว่า มีผลประโยชน์ แสวงหาคอนเนคชั่นแบบ “มีทรง” กล่าวคือดูไม่น่าเกลียด น่าเชื่อถือ อยากรู้ก็ไปดูหนังเอาเอง

5. มนุษยสัมพันธ์ดี เข้าถึงง่าย เป็นกันเอง

ทักษะการเข้าสังคม โดยเฉพาะคอนเนคชั่นดีๆ ยังไงคุณก็หนีมันไม่พ้นที่จะฝึกตัวเองให้ได้แบบพระเอกที่แนะนำตัวกับคนแปลกหน้าซึ่งถึงแม้เขาจะไม่ใช่คนขาว แต่เขาก็ตีสนิท ได้นามบัตรคนอื่นมาเพียบ เอามาต่อยอดขายของได้เยอะ คุณเองก็ต้องฝึกฝนให้เป็นคนเข้าถึงง่าย จริงใจ น่าเชื่อถือ รับรองว่าดีแน่

6. ทะเยอทะยานและกล้าท้าชนกับความฝัน

สุดท้ายนี้ฝากเรื่องความฝันและความทะเยอทะยาน ยิ่งถ้าคุณจนอยู่แล้ว ที่มีอยู่มันไม่พอกิน คุณต้องกล้าฝันให้ยิ่งใหญ่แล้วไปถามคนรวยเหมือนในหนังว่าทำยังไงถึงรวย คำตอบที่ได้คือไปค้าหุ้น พระเอกเลยลงมือทำสุดกำลัง คุณเองก็เช่นกัน คนรวยเป็นเจ้าของบริษัทใช่ไหม ถ้าใช่ ก็ลงมือทำให้ได้สิ่งนั้นซะ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts