งานไซด์ไลน์หรือรายได้เสริมที่น่าสนใจสำหรับชาวนักขาย B2B

พูดถึงยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่ว่าตำราหรือบทวิเคราะห์จากสำนักไหนก็เห็นตรงกันทั้งนั้นว่า “การทำงานอาชีพเดียวอาจไม่พอ” พูดง่ายๆ ก็คือไม่มีความมั่นคงอีกต่อไป วันนี้อาจจะดีแต่วันนี้จะเป็นยังไงก็ไม่รู้ ต่อให้คุณเป็นท็อปเซลล์อยู่ จู่ๆ ธุรกิจเปลี่ยน กระแสไม่เหมือนเดิม มีคู่แข่งที่เจ๋งกว่า ฯลฯ คุณก็อาจจะสูญเสียสถานะท็อปเซลล์จนตกงานได้ ดังนั้นทำไมคุณไม่เอาทักษะการขายที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วมาประยุกต์กับเวลาที่มีเพื่อหารายได้เสริมเพื่อลดความเสี่ยงและเผลอๆ อาจทำให้คุณสร้างธุรกิจได้เอง ดังนี้

1. เป็นที่ปรึกษาหรือเป็นโค้ชการขาย

ถ้ามั่นใจว่าเก่งจริง หรืออยู่ในอุตสาหกรรมและธุรกิจที่มีความยาก สลับซับซ้อน เช่น ราชการ โรงงานอุตสาหกรรม ธนาคาร ฯลฯ คุณสามารถรับงานเป็นที่ปรึกษาการขายหรือบริหารทีมขายให้องค์กรที่ต้องการขายกลุ่มธุรกิจที่คุณมีประสบการณ์ นอกจากนี้ยังสามารถรับงานสอนนักขายมือใหม่ได้อีกด้วย

2. เป็นนักทำ Content เกี่ยวกับการขาย

ถ้าคุณมีทักษะการเขียนหรือการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม เพราะเป็นนักขายก็ต้องพูดกับลูกค้าทุกวันอยู่แล้ว บุคลิกก็ดี พูดจาน่าฟัง ทำไมคุณไม่เอาของดีในตัวมาถ่ายทอดให้คนทั่วไปได้รับรู้เหมือนเซลล์ร้อยล้าน ยิ่งวันนี้สามารถลงมือทำได้ฟรีด้วยมือถือเครื่องเดียว ช่องทางให้ชาวบ้านดูก็เยอะมาก เช่น เฟซบุ้ค ไอจี ยูทูป บล็อกดิต ติ๊กต่อก ฯลฯ ทำแล้วปรับปรุงไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเงินก็เข้ามาหาคุณเอง

3. เป็นนายหน้าทำดีล

นี่คืออาชีพไซด์ไลน์สุดสำคัญที่หากินกับฐานลูกค้ากับคอนเนคชั่นในมือเลยก็ว่าได้ คุณจะมีหน้าที่รับงานจากธุรกิจหรือคนที่ต้องการให้คุณทำดีลกับลูกค้าที่พวกเขาต้องการโดยตรง พูดง่ายๆ ก็คือนายหน้านั่นแหละครับ คุณจะพาพาร์ทเนอร์เข้างาน เปิดการขาย ติดตามงาน ไปจนถึงช่วยปิดงานเพื่อรับผลประโยชน์หรือส่วนแบ่งที่ตกลงกันไว้ ถ้าในวงการราชการจะเรียกว่าล็อบบี้ยิสต์ ก็ได้

4. เปิดคลาสสัมมนาเกี่ยวกับการขาย

ลองเอาประสบการณ์ที่ผ่านมาและถ้ามั่นใจว่าสามารถสอนคนอื่นได้มาสร้างเป็นคอร์สสัมมนาและประกาศขายหลักสูตรออนไลน์ก็เป็นอีกทางเลือกที่ง่าย ยิ่งคุณมีประสบการณ์มากพอ โปรไฟล์ดี ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก เชื่อเถอะว่ามีคนสนใจลงเรียนคอร์สกับคุณแน่นอน

5. ขายของออนไลน์

ยุคนี้ขายผ่าน Shopee, Lazada, TikTok, Facebook, etc. แบบไม่ต้องเสียค่าเช่าแม้แต่บาทเดียว ลองศึกษาสินค้าที่อยู่ในกระแสและคุณเองก็มีความสนใจ จากนั้นหาแหล่งสินค้าที่ต้นทุนมาตรฐาน หรือจะลองผลิตเอง ขายเองก็ได้ และลองวางขายลงบนร้านค้าออนไลน์ดู ซึ่งข้อดีคือสามารถทำตอนกลางคืนได้แบบ 24 ชั่วโมง

6. เป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์

เนื่องจากคุณเองเป็นนักขายแบบ B2B ที่คุ้นเคยกับการทำดีลใหญ่ๆ หรือโครงการยากๆ มูลค่าสูงเป็นอย่างดี คงรู้ดีว่ามันช้า นาน และมีขั้นตอนตัดสินใจที่ยาวนานมาก ทำไมคุณไม่ลองจับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มีคอร์สอบรมการเป็นนายหน้ามากมาย จากนั้นให้เลือกสินทรัพย์ราคาสูง ท้าทาย ค่าคอมเยอะๆ เพราะยังไงคุณมีประสบการณ์และมีวิธีติดตามลูกค้าแบบมืออาชีพอยู่แล้ว นี่คือไอเดียไซด์ไลน์ที่เวิร์กมากๆ เช่นกัน

7. เป็นนายหน้าขายประกันชีวิต

ประกันชีวิตได้ค่าคอมมิชชั่นสูงแบบตรงไปตรงมา ในหนึ่งกรมธรรม์ทั่วไปมีค่าตอบแทนสูงเกินกว่า 30% ซึ่งคุณมีความเป็นนักขายและมีประสบการณ์อยู่แล้ว การเป็นนายหน้าประกันฯ แทบไม่ต้องลงทุนด้วยเงินตัวเองแม้แต่บาทเดียว สอบเป็นผู้แทนในต้นสังกัดที่น่าเชื่อถือ จากนั้นก็ลุยได้เลย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts