in

20 ข้อคิดดีๆ ที่ทำให้ “การขาย” เปลี่ยนชีวิตคุณ

1. ข่าวดีคืออาชีพนี้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้หลักล้านต่อปีจากการเป็นลูกจ้างได้ คำถามง่ายๆ คือคุณทำยอดให้ถึงได้รึเปล่า
.
2. ถ้าคุณไม่มีต้นทุนทางสังคมใดๆ บ้านไม่รวย นามสกุลไม่ดัง จบการศึกษาไม่สูง แต่คุณอยากมีคอนเน็กชั่นกับคนรวย คนประสบความสำเร็จ คนใหญ่คนโต การเป็นนักขายสามารถสร้างสิ่งเหล่านั้นให้คุณได้เพียงแค่คุณมีของดีๆ ไปขาย
.
3. การออกไปขายเป็นตำราที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ ไม่มีตำราไหนดีไปกว่าการได้ประสบการณ์จากการขายจริง ถ้าคุณอยากเป็นคุณตัน อิชิตัน ต๊อบ เถ้าแก่น้อย หรืออยากเป็นเศรษฐีชื่อดัง คุณมาถูกทางแล้ว
.
4. คุณจะกลายเป็นบุคคลที่มีมารยาททางสังคมสูงและมีการพัฒนาอยู่เสมอเพราะคุณต้องเจอคนทุกระดับ ยกมือไหว้ตั้งแต่แม่บ้านเสิร์ฟกาแฟยัน CEO
.
5. สำหรับ Gen-Y หรือ Gen-Z ถ้าอยากเป็นใหญ่ในองค์กรเร็วๆ จงเลือกทำตำแหน่งเซลล์ของบริษัทฯ แล้วทำยอดให้ได้แซงทุกคนให้มากที่สุด เมื่อนั้นเสียงคุณดังและคุณเดินไปเคาะประตู CEO เพื่อขอเป็นผู้บริหารได้แน่นอน ถ้าไม่ให้ คุณย้ายไปเป็นที่อื่นได้สบาย
.
6. พูดเก่งไม่ได้แปลว่าขายดี ขายเก่งไม่ได้แปลว่าต้องพูดเยอะ (กว่าลูกค้า) เสมอไป วินัยกับความเข้าใจลูกค้าว่าซื้อคุณแล้วชีวิตจะดีขึ้นยังไงต่างหากคือสิ่งที่ทำให้คุณขายดี ดีใจด้วยนะครับที่คุณไม่ต้องเป็นคนขี้โม้หรือตอแหลถึงจะขายของเก่ง
.
7. การซื้อข้าว ซื้อน้ำ ซื้อขนม เลี้ยงเหล้า เลี้ยงเบียร์ พาไปตีกอล์ฟ พาไปอาบน้ำกับลูกค้า ฯลฯ ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นนักขายที่เก่งแต่อย่างใด เสียเวลาชีวิตเปล่าๆ นักขายทีดีไม่จำเป็นต้องเสียเงินแม้แต่แดงเดียว จงเปลี่ยนความคิดนี้เสียใหม่
.
8. ไม่ว่าเศรษฐกิจจะแย่อย่างไร บริษัทจะไล่คุณออกเป็นลำดับท้ายๆ เพราะคุณมีค่ากับองค์กรมากสุดๆ คุณคือสิ่งที่ค้ำจุนบริษัทฯ ให้อยู่รอดต่อไปได้
.
9. ยามที่ยอดรวมของบริษัทฯ ไม่ดี แต่คุณพาบริษัทฯ ฝ่าวิกฤตตรงนี้ไปได้ คำว่า “มนุษย์ทองคำ” คงเหมาะสำหรับคุณ ไปอยู่ที่ไหนก็ได้ในวงการด้วยค่าเหนื่อยหลักแสน ค่าคอมฯ หลักล้าน
.
10. สิ่งที่น่าตื่นเต้นของการขายของคือคุณไม่มีทางรู้ว่าคุณจะเจอกับอะไร ลูกค้าจะซื้อคุณหรือไม่ แต่เมื่อใดที่เค้าซื้อคุณนั่นหมายถึงเงินในกระเป๋าที่คุณจะได้แบบไม่มีขีดจำกัด
.
11. การถูกปฎิเสธคือจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ ท้อได้แต่อย่าถอย ถ้าอยากสำเร็จเร็วๆ ให้เพิ่มอัตราการโดนปฎิเสธเป็น 2 เท่าและจงเรียนรู้ว่าทำไมถึงถูกปฎิเสธ
.
12. การขายสอนให้รู้จักการตามงานที่ดี เปรียบกับการพิสูจน์ความรักกับหวานใจที่คุณต้องสม่ำเสมอ พูดคุยแต่สิ่งดีๆ เจอกันทีไรก็ทำให้เค้ารู้สึกว่าคุณมักมาด้วยประโยชน์และทำให้ชีวิตของเค้าดีขึ้นเสมอ
.
13. ถ้าคุณเป็นคนขาดความรับผิดชอบ ผลัดวันประกันพรุ่ง แต่อยากปรับปรุงตัวเอง อาชีพนี้ฝึกให้คุณดีขึ้นได้ด้วยกันทำทุกอย่างตามที่เรารับปากลูกค้าให้ได้
.
14. อยากรวย อย่ามัวแต่นั่งเพ้อฝัน ถ้าไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ให้ถีบตัวเองออกไปสมัครงานเป็นนักขายเดี๋ยวนี้เลย สิ่งนี้คือบันไดการเรียนรู้ที่เร็วที่สุด
.
15. เมื่อได้พบคนใหญ่คนโต สิ่งแรกที่ควรทำคือถามว่าทำไมเค้าถึงประสบความสำเร็จแล้วจงดูดความรู้ออกมาให้มากที่สุดแล้วค่อยขายของ คุณเป็นคนไม่กี่คนในประเทศนี้ที่มีโอกาสขายของให้กับคนระดับนั้น
.
16. ลูกค้าซื้อสินค้าเพราะคุณ ไม่ใช่เพราะตัวสินค้า นั่นเป็นเพราะตัวคุณน่าเชื่อถือ เป็นที่ปรึกษาและทำให้ชีวิตของเค้าดีขึ้นได้ ตัวคุณจะมีค่ามากๆ เลยนะถ้าเป็นนักขาย
.
17. เปรียบกับกีฬาฟุตบอล คุณเป็นเซลล์หมายถึงคุณกำลังเล่นกองหน้า มีหน้าที่ยิงประตู ค่าตัวแพง ดังที่สุดในทีม ยิ่งคุณยิงเยอะก็เท่ากับคุณยอดขายเยอะ ค่าตัวและสถานะของคุณยิ่งแพง คุณมันเมสซี่ชัดๆ
.
18. ทุกอย่างบนโลกนี้คือการขาย คุณต้องเรียนรู้มัน ใครว่าอาชีพที่ไม่ต้องขายมีอยู่จริง ถามตัวเองก่อนว่าคุณได้งานทำได้ไง คุณได้เพราะคุณขายตัวเองเรียบร้อยแล้ว
.
19. สบายใจได้เลยว่าคอมพิวเตอร์ไม่สามารถทดแทนงานขายได้อีกนานเลย จริงๆ แล้วอาชีพนี้ทำให้คุณมั่นคงสุดๆ เพราะลูกค้าซื้อเพราะคุณ ไม่ได้ซื้อเพราะคอมพิวเตอร์ คุณนั่นแหละเป็นคนที่ทำให้ลูกค้าซื้อ
.
20. ถ้าไม่เชื่อว่าชีวิตคุณจะเปลี่ยน ลองมาเป็นนักขายดูสิ ^^

What do you think?

วิธีการบริหารเวลาสำหรับนักขายเพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

SPIN Selling…เทคนิคการถามคำถามที่ดี ส่งตรงจากเซลล์เทรนนิ่งของ Microsoft