8 หนังสือแนะนำที่นักขายระดับผู้นำทุกคนควรอ่าน

 

การอ่านหนังสือ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะหนังสือดีๆ เกี่ยวกับการขาย การทำธุรกิจ ชีวประวัติของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ 

 

เพราะการอ่านหนังสือดีๆ ซักเล่ม ถือว่าเป็น "ทางลัด" ที่คุณจะได้อ่านสิ่งที่อยู่ในสมองของบุคคลที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น เป็นการอ่านความคิดที่อยู่ในสมองซึ่งถูกกลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือ ทำให้คุณมีความคิดที่ดีเหมือนกับพวกเขาได้

 

การพัฒนาตัวเองให้เป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมด้วยวิธีการเลือกอ่านหนังสือเกี่ยวกับการขายและธุรกิจดีๆ สักเล่ม นับว่าเป็นสิ่งที่คุณซึ่งเป็นนักขายไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ส่วนตัวของเซลล์ร้อยล้านเองในเวลาว่างก็แทบจะใช้ไปกับการอ่านหนังสือทั้งของไทยและของฝรั่งที่เกี่ยวกับการขายทุกวัน เพื่อเอามาใช้ในชีวิตประจำวันและนำเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านนั่นเองครับ

 

ผมจึงขอแนะนำหนังสือดีๆ 8 เล่มนี้ รบกวนทุกท่านสรรหาและนำมันมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้เลยครับ

1. Sales Management. Simplified. -- Mike Weinberg

 

 

 

หนังสือเล่มนี้เหมาะสมกับนักขายที่ต้องการเป็นผู้นำด้านการขาย หรือเป็นผู้นำทีมขายมากๆ สิ่งที่คุณจะเข้าใจและเรียนรู้คือ 16 ขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายที่ดี วิธีการจัดการปัญหาต่างๆ และนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมกับบรรยากาศการขายที่ดีภายในทีม คุณยังจะได้วิธีการที่ดีในการจัดการนักขายในทีมที่มีความสามารถสูง ในการมอบหมายงานสำคัญๆ ให้กับพวกเขา รวมทั้งทักษะการโค้ชชิ่งนักขายที่ยังมีฝีมือไม่เข้าขั้นด้วย นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิธีการทำประชุมเซลล์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้คุณเป็นโค้ชที่ดีและมีความสามารถมากขึ้น

 

2. Sell With A Story -- Paul Andrew Smith

 

 

สุดยอดนักขายทุกคนจะมีทักษะการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอ การเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งวิธีการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการเล่าเรื่องที่ส่งผลกระทบเชิงบวกกับลูกค้าได้อย่างดี และยังมีเนื้อหาตั้งแต่การเริ่มเล่าเรื่อง คิดเนื้อหาที่จะเล่าได้อย่างตรงใจลูกค้า และเป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ยิน ที่สำคัญคือคุณสามารถนำไปใช้ได้กับทุกสถานการณ์อีกด้วย

 

3. Combo Prospecting -- Tony J. Hughes

 

 

ถ้าคุณเป็นคนระดับผู้บริหารฝ่ายขาย มีตำแหน่งในนามบัตรว่า Vice President, Director หรือ Manager คุณย่อมรู้อยู่แล้วว่าชีวิตคุณและบริษัทนั้นไม่สามารถขาด "ไปป์ไลน์" (Pipeline) หรือลีดลูกค้าที่จะปิดการขายได้ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณสามารถช่วยเหลือทีมงานฝ่ายขายในการเติมไปป์ไลน์ที่ดี ขจัดสิ่งที่ไม่จำเป็นเกี่ยวกับการขายออกไป ซึ่งเหมาะมากกับระดับผู้บริหารฝ่ายขายเช่นคุณ

 

4. Sales Manager Survival Guide -- David A. Brock

 

เล่มนี้แค่ชื่อก็โดนแล้วใช่มั้ยครับ คู่มือการ "เอาชีวิตรอด" ของผู้จัดการฝ่ายขาย นี่คือหนังสือที่แนะนำวิธีการทำงานแบบเป็นขั้นเป็นตอน สอนวิธีการวัดผลการทำงานของทีมขาย อีกทั้งยังแนะนำวิธีการโค้ชชิ่งทีมงานที่ดี แนะนำวิธีการคัดเลือกพนักงานขาย นี่คือหนังสือที่ดีมากสำหรับการเป็นผู้จัดการฝ่ายขายแบบองค์กร

 

5. Coaching Salespeople Into Sales Champions -- Keith Rosen

 

 

คุณทราบหรือไม่ครับว่าการ "ฝึกอบรม" (Training) เช่นการอบรมพนักงานภายในองค์กร มันไม่ใช่การ "โค้ชชิ่ง" (Coaching) ซึ่งการโค้ชชิ่งนั้นก็ไม่ใช่ของง่ายๆ ที่ใครนึกจะทำก็ทำได้ เพราะการโค้ชชิ่งพนักงานขายจะต้องใช้ทักษะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร หนังสือเล่มนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับการเป็นโค้ชพนักงานขายที่ดี

 

6. Beyond The Sales Process -- Steve Andersen and Dave Stein

 

 

หนังสือเล่มนี้จะช่วยคุณเกี่ยวกับการวางแผนงานด้านการขาย การทำงานอย่างเป็นระบบ และการ "สื่อสาร" ภายในทีมงานขาย ซึ่งจะช่วยคุณในการสื่อสารทั้งวาจาและข้อความที่จะช่วยรักษาระดับความสัมพันธ์ของคุณและทีมงานได้อย่างดีเยี่ยม การสื่อสารที่ดีจะช่วยให้ทีมงานมองเห็นถึง "วิชั่น" และขับพลังแฝงที่ซ่อนอยู่ของพวกเขาออกมา อีกทั้งยังช่วยคุณนำเสนอคุณค่าของบริษัทคุณและสิ่งที่คุณทำให้กับลูกค้าได้ดีอีกด้วย

 

7. Never Split the Difference -- Chris Voss and Tahl Raz

 

 

คุณคิดว่าทักษะการ "เจรจาต่อรอง" เป็นสิ่งที่ยากสำหรับคุณไหม? ถ้าใช่ หนังสือเล่มนี้จะสอนคุณในการใช้ทักษะนี้เจรจาต่อรองผลประโยชน์ให้วินวิน ซึ่งเขียนโดยเจ้าหน้าที่นักเจรจาต่อรองขั้นเทพของ FBI เลยทีเดียว แล้วอย่างนี้คุณจะพลาดได้อย่างไรครับ

 

8. The Challenger Customer -- Brent Adamson, Matthew Dixon, Pat Spenner, and Nick Toman

 

 

การที่คุณจะชนะการขายแบบ B2B โดยเฉพาะโปรเจคที่มีความซับซ้อน มีคู่แข่งหลายเจ้า มูลค่าสูง คุณจำเป็นต้องระมัดระวังจังหวะการขายระหว่างคุณกับลูกค้าอย่างมาก หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการสื่อสารกับลูกค้าหลายระดับ สำหรับผู้บริหารฝ่ายขาย หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ทีมงานของคุณสามารถขายสินค้าและบริการให้กับงานระดับสูงได้อีกด้วย

หนังสือที่ผมแนะนำทั้งหมดจะเป็นหนังสือที่ถูกเขียนขึ้นโดยฝรั่งที่เป็นนักขายแบบ B2B นะครับ โดยจะเน้นวิธีการขับเคลื่อนทีมและวิธีการขายแบบองค์กรเป็นหลัก หวังว่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งกับนักขายและผู้บริหารฝ่ายขายแบบ B2B ทุกท่านครับผม

 

หมายเหตุ: หนังสือทั้งหมดสามารถสั่งซื้อได้แบบ E-Book ผ่านเว็ปไซท์ Amazon ครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd