คุณสมบัติการขายของ 'คนพูดน้อย' ที่คุณควรทำตาม

 

คนพูดน้อยที่คุณพบเห็นโดยทั่วไป อาจจะเป็นคนประเภท "ขี้เกียจพูด" "ไม่รู้จะพูดอะไร" "ไม่ชอบพูดมาก" "รู้สึกว่าการพูดมันเหนื่อย" หรือชอบใช้ความคิดมากกว่าพูด รวมทั้งชอบฟังคนอื่นพูดมากกว่าพูดเสียเอง ซึ่งผมเชื่อว่าเพื่อนร่วมงานของคนต้องมีคนประเภทนี้อยู่ในทีมอย่างแน่นอน (ฮา)

 

มีอีกชื่อทางวิทยาศาสตร์ได้เรียกคนกลุ่มนี้ว่า อินโทรเวิร์ท (Introvert) ซึ่งหมายถึงคนพูดน้อย คิดมากกว่าพูด และตรงกับข้ามกับคนประเภท เอ็กโทรเวิร์ท (Extrovert) ที่เป็นคนช่างพูด พูดเก่ง พูดได้ทุกเรื่อง คนที่ว่านั้นก็คือคนที่มักจะโดนสังคมเหมารวมว่าเป็นพวกนักขายหรือเซลส์แมนนี่แหละครับ

 

ดังนั้นคงไม่แปลกที่คุณมองว่าเหล่าคนพูดน้อยหรือมนุษย์อินโทรเวิร์ทคงไม่เหมาะกับการทำอาชีพนักขายซึ่งต้องอาศัยทักษะการพูดคุยที่เก่งกาจคล่องแคล่ว ซึ่งก็ไม่ผิด แต่ก็ไม่ถูกทั้งหมดเสียทีเดียวครับ เพราะในโลกแห่งการขายและการทำธุรกิจนั้น มีเหล่ามนุษย์พูดน้อยที่ประสบความสำเร็จมากมายในวงการนี้มากทีเดียว

 

คุณคงเริ่มสงสัยกันแล้วว่าทำไมมนุษย์พูดน้อยถึงมีแววที่จะประสบความสำเร็จในการขายได้ และนี่คือเหตุผลที่ผมจะบอกคุณพร้อมกับให้ลอกเลียนแบบสไตล์ของพวกเขาเพื่อเอามาประยุกต์กับการทำงานของคุณกันเลยครับ

1. ได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่าคนพูดมาก

 

วินาทีแรกที่ลูกค้าเจอนักขายที่พูดน้อย ทำให้พวกเขามีลักษณะสุขุม นิ่งสงบ คิดก่อนพูดเสมอ ทำให้ลดความผิดพลาดเรื่องการใช้คำพูดที่ไม่เข้าหูหรือไม่ถูกกาละเทศะ ลูกค้ามักจะให้เกียรตินักขายที่มีบุคลิกที่ดีและเลือกพูดแบบเนื้อๆ เป็นพิเศษ ทำให้นักขายกลุ่มนี้ได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่านักขายประเภทพูดมาก โดยเฉพาะกลุ่มที่ชอบพูดเรื่องไม่เป็นเรื่อง พูดเรื่องตลกโปฮามากเกินความจำเป็น ปล่อยมุกบ้าบอ หรือทักทายลูกค้าในเรื่องส่วนตัวที่ไม่รู้ว่าจะได้คำตอบไปเพื่ออะไร ขอบอกเลยครับว่าลูกค้าส่วนใหญ่ในยุคนี้มักชอบใช้ชีวิตในโลกออนไลน์มากกว่าชีวิตจริง เพราะสมัยก่อนมันไม่มีโซเชี่ยลมีเดียนั่นเองครับ พวกเขาเลยชอบนักขายสไตล์เจ๊าะแจ๊ะ

 

2. เก็บข้อมูลลูกค้าจากสิ่งที่พวกเขาแชร์ได้ดีกว่า

 

คนพูดน้อยที่เก่งเรื่องการถามคำถามที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของลูกค้าและเชื่อมโยงกับสินค้าหรือบริการของพวกเขาจะเป็นคนที่เก็บข้อมูลหรือจับประเด็นจากสิ่งที่ลูกค้าฟังได้ดีกว่า ที่สำคัญคือคนพูดน้อยจะไม่ค่อย "พูดแทรก" ซึ่งเป็นจุดอ่อนอันใหญ่หลวงของนักขายสไตล์พูดมากที่บางทีอยากพูดเรื่องที่คิดว่าลูกค้าได้ประโยชน์ระหว่างที่ลูกค้ากำลังพูดอยู่ จึงมักจะขัดจังหวะลูกค้าด้วยการพูดแทรกโดยไม่รู้ตัว หารู้ไม่ว่าสิ่งนั้นมักก่อให้เกิดความรำคาญจากความรู้สึกของลูกค้า นี่คือสิ่งที่ลูกค้าไม่ค่อยบอกคุณและตัดสินคุณในใจว่าพูดมากและขี้โม้ครับ

 

3. มีคุณสมบัติการเป็นที่ปรึกษาที่ดีมากกว่า

 

ที่ปรึกษา (Consultant) คือเทรนด์ของนักขายในยุคปัจจุบัน เพราะสมัยนี้คงหมดยุคแล้วสำหรับนักขายพูดเก่ง ขี้โม้ พูดโน้มน้าวลูกค้าเพื่อจูงใจให้ซื้อ ลูกค้าในยุคนี้ฉลาดขึ้นมาก สามารถสืบค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า โดยเฉพาะข้อมูลทางเทคนิคหรืองานรีวิวสินค้าจากคนที่มีประสบการณ์มาก่อน ทำให้นักขายพูดเก่งและต้องการจะโน้มน้าวลูกค้าให้มาซื้อมักใช้ไม่ได้ผล แต่นักขายสไตล์พูดน้อยที่เน้นการถามคำถามและฟังจับใจความจะจับประเด็นและเลือกนำเสนอสิ่งที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าตรงๆ ได้ดีกว่า ที่สำคัญคือการที่พวกเขาไม่พูดเยอะทำให้ไม่นำเสนอโอเวอร์เกินความเป็นจริง อันไหนทำไม่ได้ก็บอกไม่ได้ไปตรงๆ ส่งผลให้ลูกค้ามองให้เป็นที่ปรึกษามากกว่า

นี่คือคุณสมบัติดีๆ ของคนพูดน้อยที่คุณควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd