งานขาย เหนื่อยแค่ไหน

 

เป็นคำถามที่หลายๆ คนสงสัยว่างานขายนั้นมันต้องทำอย่างไร เหนื่อยแค่ไหน แถมยังต้องเจอความกดดันที่ชื่อว่ายอดขายเป็นตัวตั้ง ผมจึงอยากเล่าให้คุณฟังว่างานขายนั้นมันเหนื่อยจริงอย่างที่เขาพูดกันหรือปล่าว ดังนี้

1. ขึ้นอยู่กับหัวหน้า

 

ถ้าหัวหน้าเป็นพวกบ้างานและบ้าอำนาจ ชอบให้คุณทำงานจนดึกดื่น อันนี้ก็ถือว่าคุณต้องเหนื่อยกว่าพนักงานทั่วไปที่หลายๆ ตำแหน่งทำงานแบบไปเช้าเย็นกลับ ตรงเวลา แน่นอนครับ เจ้านายที่บ้าเรื่องวินัยและบ้างานจนบังคับให้คุณทำงานจนดึกดื่นก็ถือว่าซวยแล้วล่ะครับ เพราะนอกเวลางานย่อมไม่มีลูกค้าอยู่แล้ว การทำงานนอกเวลางานมากเกินไปย่อมบ่งบอกถึงเจ้านายที่ห่วย บริหารเวลาไม่เป็น ที่สำคัญคือยอดขายก็งั้นๆ อีกด้วย

 

2. ขึ้นอยู่กับลูกค้า

 

ลูกค้าบางธุรกิจหรือบางอุตสาหกรรม (ส่วนน้อย) มักให้คุณทำงานนอกเวลางาน เช่น ให้คุณส่งใบเสนอราคาตอนกลางคืน หรือจู่ๆ ก็โทรมาให้คุณทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเนื้องาน ฯลฯ ถือว่าเป็นลูกค้าที่ห่วยและคงว่างมากจนถึงกับสั่งงานคุณนอกเวลางาน ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มธุรกิจประเภทนี้ คุณย่อมเหนื่อยมากกว่านักขายกลุ่มอื่นแน่นอน

 

3. ขึ้นอยู่กับปริมาณการเข้าพบลูกค้า (ยิ่งมากยิ่งดี)

 

สุดยอดนักขายมักมีนัดเจอหน้าลูกค้าต่อวันเยอะกว่าคนอื่น ถ้าคุณมีนัดระดับ 4-5 นัดต่อวันในธุรกิจ B2B ในอนาคตอันใกล้นั้น คุณจะเป็นสุดยอดนักขายได้อย่างแน่นอน แต่มันก็ต้องแลกมากับความเหนื่อยในเรื่องของการเดินทาง การนำเสนอ การเจอลูกค้าในรูปแบบต่างๆ แถมยังต้องทำการบ้านหลังการเข้าพบลูกค้าแต่ละราย เช่น ใบเสนอราคา ข้อมูล รายงานการขาย ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีเพราะยิ่งเข้าพบลูกค้ามาเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้นเท่านั้น ถือว่าเป็นความเหนื่อยที่ใครๆ ก็ต้องการเพื่อการปิดดีลครับ

 

4. ขึ้นอยู่กับกิจกรรมนอกเวลางาน

 

นักขายสายคอนเนคชั่นที่เน้นเรื่องกิจกรรมนอกสนามกับลูกค้าย่อมมีความเหนื่อยมากกว่านักขายที่ทำงานตามเวลางาน เพราะคุณต้องเอาเวลานอกงานไปเลี้ยงดูปูเสื่อลูกค้า เช่น ตีกอล์ฟ กินเหล้า เที่ยวกลางคืน ทานข้าว ฯลฯ ซึ่งมันจะผลาญเวลาในชีวิตประจำวันไปจนหมด นักขายบางคนที่เน้นสายคอนเนคชั่นมักมีปัญหากับครอบครัวเพราะเอาแต่ทำงานและไม่กล้าปฎิเสธลูกค้าจนแบ่งหน้าที่ไม่เป็น

 

5. ขึ้นอยู่กับรูปแบบในการแบ่งเขตการขาย

 

นักขายที่ต้องวิ่งหาลูกค้าต่างจังหวัดมักเหนื่อยกว่านักขายที่วิ่งเฉพาะในเขตพื้นที่ใกล้เคียง การเดินทางจึงเป็นอะไรที่ผลาญเวลานักขายเป็นอย่างมาก ถ้ารวมกับองค์กรที่จัดประชุมลูกค้าภายในมากเกินไปและไม่ได้เจอลูกค้า ย่อมทำให้นักขายมีความเหนื่อยล้ามากขึ้น

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd