วิธีสร้างความประทับใจแรกพบ (First Impression)

 

ความประทับใจแรกพบ (First Impression) เป็นสิ่งที่สร้าง "แต้มต่อ" ให้กับคนที่พึ่งเจอคุณในครั้งแรกได้อย่างมีนัยสำคัญ ถึงขั้นตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบคุณได้เลยด้วยซ้ำ ซึ่งคงไม่แปลกเพราะการรู้จักกันในครั้งแรก แต่ละคนย่อมมีเวลาไม่มากนัก โดยเฉพาะลูกค้า ดังนั้นคุณย่อมรู้ดีว่าเรื่องนี้มีความสำคัญมากขนาดไหน

 

ถ้าไม่พูดถึงเรื่องการขาย ความประทับใจแรกพบสามารถทำให้คนสองคน "ตกหลุมรัก" ตั้งแต่แรกเห็นเลยก็ว่าได้ หรือไม่ก็รู้สึกชอบ เป็นมิตร ทำให้ความสัมพันธ์หลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพ เพื่อนร่วมงาน เจ้านายกับลูกน้อง ลูกค้ากับนักขาย เป็นไปได้อย่างราบรื่น

 

ผมจึงมีวิธีสร้างความประทับใจแรกพบในแบบฉบับนักธุรกิจมาฝากคุณครับ ผมเชื่อว่าสามารถนำไปประยุกต์กับความสัมพันธ์ในทุกๆ เรื่องได้อย่างแน่นอน

1. แต่งตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

ขึ้นชื่อว่าความประทับใจแรกพบก็จะต้องมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ตาเห็นในครั้งแรกที่เจอกัน การแต่งตัวที่ดีและมีกาละเทศะจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำก่อน ด้วยเสื้อผ้าที่สะอาดสะอ้าน ไม่ใส่สีฉูดฉาดเกินไป รองเท้าที่สะอาด พร้อมกับทรงผมที่ดูดีเหมาะกับตนเอง ถ้าคุณเป็นนักขายที่ต้องติดต่อลูกค้าอยู่บ่อยๆ การมีสูทตัวเก่งซักตัวและใส่ทุกครั้งยามพบปะกับลูกค้าจะทำให้คุณมีความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ผมแนะนำเลยนะครับ ไม่ว่าคุณจะมีตำแหน่งเล็กซักแค่ไหน หรืออายุน้อยมากแค่ไหน การใส่สูทตัวเก่งเวลาไปออกงานทุกครั้งจะทำให้คุณดูดีอย่างไม่น่าเชื่อ

 

2. พูดให้น้อยเข้าไว้

 

คนที่พูดน้อยหรือที่เรียกว่ามนุษย์ "Introvert" จะมีข้อได้เปรียบในเรื่องนี้อย่างมหาศาล ส่วนคนที่ติดนิสัยพูดมากหรือพูดเก่ง คุณต้องบอกตัวเองทุกครั้งยามไปพบคนแปลกหน้าว่าไม่จำเป็นก็อย่าพูดเยอะ เน้นแค่การพูดแบบเนื้อๆ ก็พอ เพราะว่าคนพูดน้อยและมีบุคลิกที่ดูดีจะทำให้ตัวคุณมีความ "น่าค้นหา" และกลายเป็นฝ่ายตรงข้ามเป็นผู้คุยกับคุณมากขึ้น ถ้าคู่สนทนาเป็นผู้พูดมากกว่าฟังคุณแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าพวกเขากำลังให้ความสนิทสนมและมีความรู้สึกที่ดีกับคุณเพิ่มขึ้นแน่นอนครับ ไม่เชื่อก็ดูพระเอกหนังสายลับที่ไม่ต้องพูดเยอะ แต่ใช้บุคลิกและการกระทำซึ่งดูเท่ห์ในสายตาของสาวๆ และคนทั่วไป นี่คือตัวอย่างการพูดน้อยแล้วดูดี ค่อยๆ ทำ อย่าฝืนตัวเองมากไป

 

3. มาก่อนเวลาทุกครั้ง

 

การมาให้ตรงเวลาเป็นสิ่งที่คุณถูกเสี้ยมสอนตั้งแต่เด็ก แต่ผู้ใหญ่หลายๆ ท่านก็ยังคงไม่ตรงต่อเวลาอยู่ดี (ฮา) คุณจึงเป็นผู้เริ่มเรื่องนี้จากตัวคุณได้ง่ายๆ อะไรที่เป็นการนัดหมายและรับปากเอาไว้ก็จำเป็นต้องมาให้ตรงเวลาให้ได้ แต่จะให้ดีกว่านั้นก็คือมาก่อนเวลาทุกครั้งประมาณ 10-15 นาที คุณจะกุมความได้เปรียบในเรื่องความประทับใจแรกพบไม่ว่าจะเป็นการออกเดทกับสาวๆ การพบปะเพื่อนฝูง การเข้าพบลูกค้า ฯลฯ ที่ใครๆ ก็ตามที่นัดกับคุณจะต้องเกิดความรู้สึก "เกรงใจ" กลายเป็นความเคารพนับถือคุณโดยที่คุณไม่ต้องพูดอะไรมากเลยล่ะครับ ถ้าทำบ่อยๆ พวกเขาจะพูดในใจเลยว่าคุณเป็นคนที่ตรงต่อเวลาเสมอ น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

 

4. ควรเป็นผู้ถามคำถามและเป็นผู้ฟังที่ดี

 

การเป็นนักถามและนักฟังจะช่วยให้คุณลดอัตราการเป็นคนพูดมากที่เพิ่มความเสี่ยงในการทำให้คู่สนทนารู้สึกไม่โอเคตั้งแต่แรกพบได้ จงเป็นผู้เริ่มถามคำถามเกี่ยวกับคู่สนทนาที่เป็นคำถามที่สร้างสรรค์และเกี่ยวข้องกับชีวิตของพวกเขา เช่น งานที่พวกเขาทำ งานอดิเรก ความชอบ ความสนใจ การเริ่มเป็นผู้ถามก่อนจะทำให้คุณกลับมาเป็นผู้ฟังแบบจับใจความที่ดี คำถามที่ดีจะมีความต่อเนื่องจากการ "จับประเด็น" ตามที่ผู้พูดได้พูด เช่น คุณถามว่าพวกเขาพึ่งไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนมา พวกเขาตอบว่าประเทศญี่ปุ่น คุณจึงถามเพิ่มเติมเจาะประเด็นว่าที่ไหนในญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาดหรือต้องแวะไปให้ได้ ส่งผลให้ผู้สนทนามีความรู้สึกอยากพูดและอยากแชร์มากขึ้น ทำให้ไว้วางใจคุณมากขึ้น

 

5. หาจุดร่วมให้เจอ 

 

เวลาพูดคุยกับใครก็ตาม ถ้ามีเวลามากพอหรือรู้ว่าจะต้องคุยกับใคร จงลองทำการบ้านก่อนทุกครั้งเพื่อหา "จุดร่วม" ที่มีความใกล้เคียงหรือเหมือนกันให้เจอ วิธีการก็ง่ายๆ เช่น เข้าไปส่องเฟซบุ้คหรือลิ้งก์อินพวกเขาก่อนเข้าพบ คุณอาจจะเจอจุดร่วมบางอย่างที่สามารถทำให้เป็นพวกเดียวกันกับพวกเขาได้ เช่น จบสถาบันเดียวกัน เคยทำงานบริษัทเดียวกันมาก่อน เลี้ยงหมาเหมือนกัน มีลูกเล็กเหมือนกัน เคยไปเที่ยวประเทศเดียวกัน ฯลฯ เพื่อใช้เป็นจุดร่วมในการสนทนา ยิ่งมีความใกล้เคียงหรือเหมือนกันมากเท่าไหร่ คุณยิ่งได้เปรียบในการสร้างความประทับใจกับพวกเขามากขึ้นเท่านั้นครับ

นี่คือวิธีการสร้างความประทับใจแรกพบในแบบฉบับนักธุรกิจจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd