วิธีเปลี่ยนสายงานเป็นนักขายในองค์กร สำหรับคนที่ไม่เคยเป็นนักขายมาก่อน

 

ตำแหน่งนักขายแบบองค์กร (B2B Salesperson) ถือว่าเป็นตำแหน่งสำคัญสำหรับธุรกิจที่มีการซื้อขายในรูปแบบองค์กรสู่องค์กรด้วยกัน ตำแหน่งนี้นับว่าเป็นกองหน้าล่าเงินของทีมเลยก็ว่าได้ ผลประโยชน์และค่าตอบแทนต่างๆ โดยเฉพาะในรูปแบบค่าคอมมิชชั่นจึงเป็นสิ่งที่บ่งบอกอย่างชัดเจนแล้วว่าตำแหน่งนักขายมีความสำคัญมากแค่ไหน

 

สำหรับผมซึ่งผ่านการทำงานแบบองค์กรทั้งระดับชาติและระดับโลก ผมกล้าพูดเลยว่าถ้าวัดกันแบบตัวต่อตัว อายุงานพอๆ กัน เลเวลเท่าๆ กัน แต่อยู่คนละตำแหน่งกัน ขอบอกเลยครับว่าอาชีพนักขายเป็นอาชีพที่ได้รับค่าตอบแทนมากที่สุดในบริษัท (ถ้าเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์)

 

เอาตรงๆ กว่านั้นคือตำแหน่งอื่นได้แต่มองเหล่านักขายตัวท็อปรับค่าตอบแทนกันตามปริบๆ (ฮา) เรียกได้ว่าชีวิตรวมๆ จากไลฟ์สไตล์หรือการใช้จ่ายต่างๆ นั้นห่างกันแบบคนละขั้วเลยล่ะครับ ผมเชื่อว่าหลายๆ คนเห็นด้วยกับผมอย่างแน่นอน 

 

ตำแหน่งนี้จึงเป็นตำแหน่งสำหรับคนที่ถวิลหาความสำเร็จในรูปแบบรายได้และความก้าวหน้า แต่หลายคนก็ไม่กล้าไขว่คว้าโอกาสในการเป็นนักขายเพียงแค่ข้อจำกัดที่ขีดเอาไว้เองว่า "ไม่เคยเป็นนักขายมาก่อน" "ไม่ได้เรียนจบด้านการตลาดหรือบริหารธุรกิจ" "เรียนจบปริญญาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี"

 

ผมเข้าใจดีครับว่าการ "หักดิบ" เปลี่ยนจากอาชีพตามใบปริญญาที่ตัวเองจบมานั้นมันยากแค่ไหน ผมจึงขอเขียนบทความนี้เพื่อมอบให้กับคนที่อยากทำงานด้านการขายแต่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับอาชีพปัจจุบันของตนเองครับ

1. ศึกษาและสังเกตงานจากฝ่ายขายในองค์กรของตัวเองอย่างตั้งใจ

 

เป็นวิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดแถมไม่ต้องลาออกไปทำงานที่อื่นให้เสียจังหวะแต่อย่างใด ถ้าคุณมีโอกาสได้ทำงานใกล้ชิดกับฝ่ายขาย เช่น คุณเป็นวิศวกรหรือเป็นช่างเทคนิคที่ต้องออกตลาดพร้อมกับทีมขาย นี่คือโอกาสที่ดีสำหรับคุณในการเฝ้าดูนักขายทำงานต่อหน้าลูกค้าจากสถานการณ์จริง จงสังเกตการณ์ทุกอย่างตั้งแต่การเริ่มต้นทักทาย นำเสนอ ต่อรองเจรจา ปิดการขาย เพื่อเอามานั่งถามตัวเองว่าถ้าคุณอยากเป็นนักขาย คุณจะกล้าพอหรือมีปัญหาที่จะทำงานแบบนี้ใช่หรือไม่ นอกจากนี้การออกตลาดกับนักขายบ่อยๆ จะทำให้คุณได้ความรู้และประสบการณ์ในการเข้าพบลูกค้าพร้อมกับทีมขายอีกด้วย ข้อมูลสองส่วนนี้จึงสำคัญมากที่จะทำให้คุณตอบได้ว่าพร้อมแล้วหรือยังครับ

 

2. ตีสนิทกับผู้จัดการฝ่ายขายกับท็อปเซลล์เข้าไว้ แล้วขอย้ายทีม

 

เป็นวิธีฝึกใช้คอนเนคชั่นง่ายๆ เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้รับเลือกเป็นนักขายมากยิ่งขึ้น วิธีคือการเข้าไปตีสนิทเหล่านักขายตัวท็อปกับผู้จัดการฝ่ายขายบ่อยๆ เมื่อมีโอกาสเอื้ออำนวย เช่น ไปกินข้าวกลางวันด้วยกัน หาโอกาสไปร่วมปาร์ตี้กับทีมขาย ออกตลาดพร้อมกับทีมขาย เป็นต้น จากนั้นให้แสดงความตั้งใจไปเลยว่าคุณสนใจและชื่นชอบงานขายเป็นอย่างมาก จึงขอโอกาสเข้ามาขอความรู้จากพวกเขาบ่อยๆ เพียงแค่นี้คุณก็มีโอกาสได้ย้ายทีมเกินครึ่งแล้วครับ เมื่อถึงเวลาที่พร้อมเมื่อไหร่ ถ้าฝ่ายขายเห็นแววคุณหรือคุณเป็นผู้ขอโอกาสเอง คุณย่อมมีโอกาสได้ย้ายไปอยู่ทีมขายภายในบริษัทตัวเองแบบง่ายๆ เลยล่ะครับ

 

3. จงพยายามหางานใหม่ตำแหน่งนักขายที่ต้องการวุฒิที่ตัวเองจบมา

 

การมองหางานใหม่ที่เป็นตำแหน่งนักขายโดยตรงถือว่าเป็นวิธีการย้ายสายงานแบบตรงไปตรงมา ตำแหน่งนักขายในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องจบด้านบริหารธุรกิจหรือการตลาดแต่อย่างใด เพราะมีตำแหน่งนักขายจำนวนมากที่ต้องการคนจบปริญญาตามความเชี่ยวชาญ เช่น นักขายวิศวกร (Sales Engineer) ที่ต้องการวุฒิวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต ดีเทลล์ยา (Medical Representative) ที่จบเภสัชมาก็ได้เปรียบ นักขายวงการเกษตรกรรม นักขายคอมพิวเตอร์ ฯลฯ คุณจึงมีโอกาสได้ทำงานเป็นนักขายในสายงานที่ตัวเองจบปริญญามา แถมยังได้เปรียบเพราะบางสาขานั้นไม่ได้มีคู่แข่งมากนัก ได้ใช้ความรู้ความสามารถที่ตัวเองเรียนมาอีกด้วย

 

4. สมัครงานใหม่ตำแหน่งนักขายเมื่อบริษัทตนเองประกาศรับสมัครงาน

 

เรื่องนี้หลายๆ คนอาจจะบอกว่าผมบ้ารึเปล่าที่ต้องส่งใบสมัครไปหาฝ่ายบุคคลของบริษัทตัวเอง ผมบอกเลยครับว่าบ้า (ฮา) แต่สิ่งที่ผมบอกให้คุณทำนั้นมันเป็นวิธีที่ดีมากๆ เพราะฝ่ายบุคคลอาจจะโทรมาถามคุณเลยว่าทำไมถึงต้องการสมัครงานตำแหน่งนี้ คุณจึงให้เหตุผลไปและขอสัมภาษณ์งานกับทางผู้จัดการ วิธีนี้จะได้ผลดีมากถ้าทีมขายไม่เคยรู้จักคุณมาก่อนทั้งๆ ที่ทำงานบริษัทเดียวกัน พวกเขาจะประหลาดใจและขอเรียกคุณมาคุย คุณจึงสามารถให้เหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณถึงอยากเป็นนักขาย คุณจะมีภาษีที่ดีกว่าผู้สมัครนอกบริษัทมากๆ ในกรณีที่คุณตอบคำถามและแสดงความมุ่งมั่นที่ดีออกมา

นี่คือวิธีย้ายสายงานมาเป็นนักขาย ถ้าคุณทำอาชีพอื่นมาก่อนครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd