ข้อดีของ LinkedIn.com ที่ช่วยให้ชีวิตการขายของคุณง่ายขึ้น

ลิงก์อิน (LinkedIn.com) เป็นโซเชี่ยลมีเดียสำหรับคนทำงานที่ผมเชื่อว่าชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จักนะครับ ถ้าไม่รู้ก็แสดงว่าคุณกำลังอยู่ “หลังเขา” ไม่ทันโลกยุคใหม่แล้วล่ะครับ (ฮา)

ผมมักจะพูดถึงลิ้งก์อินอยู่บ่อยครั้ง สำหรับคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมจะขอพูดย้ำอีกครั้งจนกว่าคุณจะสมัครใช้บริการนะครับ ลิ้งก์อินคือเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่สามารถใช้งานได้เหมือนเฟซบุ้คทุกประการ เพียงแต่มีข้อแตกต่างอยู่นิดหน่อยคือหน้าโปรไฟล์ของคุณจะมีพื้นที่ให้กรอกแบบเดียวกับการทำเรซูเม่นั่นเอง

คนที่ไม่รู้ก็เลยคิดไปเองว่ามันเอาไว้ใช้รอสมัครงานใหม่แบบมีความหวังจากเหล่าเฮ้ด ฮันเตอร์ (Head Hunter) จึงเคยเล่นและลงข้อมูลไปงั้นๆ แต่ไม่เคยเห็นข้อดีหรือหาประโยชน์อย่างอื่นจากลิ้งก์อินได้เลย

แต่สำหรับผมเองนั้นไม่ใช่เลยครับ ผมสามารถหาประโยชน์ด้านการใช้งานจากลิ้งก์อินได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยเฉพาะการขายแบบองค์กร ผมจึงขอแชร์ข้อดีของการใช้งานลิ้งก์ให้ทุกคนได้เห็นความสำคัญของการใช้งานลิ้งก์อินที่จะทำให้ชีวิตการขายของคุณง่ายขึ้นครับ


1. สามารถค้นหาชื่อและตำแหน่งของลูกค้ามุ่งหวังได้เพียงแค่ปลายนิ้ว

การขายแบบองค์กรสมัยก่อนจะต้องพึ่งพา “คอนเนคชั่น” ที่แข็งแกร่งเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าถ้าไม่รู้จักใครในบริษัทที่คุณต้องการเข้าไปขาย คุณจะต้องเป็นเซลล์แมนแบกกระเป๋าเป็นคนแปลกหน้าเข้าไปเคาะประตูหน้าออฟฟิศลูกค้าจนถูกยามไล่ (ฮา) แต่ลิ้งก์อินนั้นเจ๋งแบบสุดๆ เพียงแค่คุณลองใช้เมนูค้นหาคนหรือตำแหน่งที่คุณต้องการติดต่อด้วย สมมติว่าคุณอยากเข้าไปขายโซลูชั่นไอทีขนาดใหญ่ให้กับองค์กรระดับ AIS, True, SCB, etc. คุณสามารถป้อนคำค้นด้วยชื่อตำแหน่งที่ต้องการ เช่น IT Manager, IT Director, CTO ตามด้วยชื่อบริษัท จากนั้นก็กดเอนเตอร์ คุณจะเห็นชื่อลูกค้ามุ่งหวังได้ง่ายภายในพริบตา

2. สามารถเป็นขอเป็นเพื่อนและเริ่มต้นทักลูกค้าได้ทันที

วิธีนี้ดีกว่าการไปเป็นคนแปลกหน้าที่โทรเข้าไปหรือไปดักรอลูกค้าหน้าออฟฟิศมากๆ เพราะลูกค้าไม่ต้องเห็นหน้าด้านๆ ของคุณอีกต่อไป (ฮา) คุณสามารถทำความรู้จักพวกเขาได้ง่ายๆ ด้วยการแอดเป็นเพื่อนในลิ้งก์อิน จากนั้นก็รอพวกเขาตอบรับกลับมา เมื่อได้เป็นเพื่อนหรือคอนเนคชั่นด้วยกันแล้ว คุณจงกล้าที่จะลองทักพวกเขาผ่านเมนู “Message” ที่สามารถส่งข้อความหาพวกเขาโดยตรงได้เลย ทำสคริปต์ให้ดีหน่อย รับรองว่าพวกเขาตอบกลับมาแน่ จากนั้นความสัมพันธ์ก็จะบังเกิด สุดท้ายที่สุดแม้ว่าพวกเขาจะไม่ตอบอะไรกลับมาเลย แต่ถามหน่อย คุณมีอะไรจะเสียครับ ว่ามั้ย

3. สามารถหาเบอร์โทรมือถือและโทรหาลูกค้าตรงได้เลย

ลูกค้าบางคนจะมีเบอร์โทรที่ซ่อนอยู่ในเมนู “Contact” ซึ่งถ้าคลิกดูแล้วจะพบว่าเป็นเบอร์โทรมือถือทั้งหมด คุณย่อมรู้ดีว่าการโทรเข้าบริษัทลูกค้าตรงเพื่อให้โอนสายก็ว่ายากแล้ว แต่การได้มาซึ่งเบอร์โทรมือถือตรงๆ นั้นยากกว่าเยอะ ลิ้งก์อินทำให้มันเป็นเรื่องง่ายๆ ด้วยเบอร์โทรที่มาถึงมือคุณแล้ว คุณจึงทำการ Cold-Calling ไปหาพวกเขาเพื่อทำนัด ถ้าพวกเขาถามว่าได้เบอร์มาจากไหนก็ตอบไปแบบเนียนๆ ว่า “เราเป็นเพื่อนกันในลิ้งก์อินครับ” รับรองว่าผ่านแน่นอน เชื่อผมเถอะเพราะว่าผมก็พูดแบบนี้และไม่เคยโกหกลูกค้าเลย สุดท้ายก็ได้นัดเป็นประจำ

4. เอาไว้โพสต์เรื่องราวดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของบริษัทเพื่อทำการตลาดแบบองค์กร

ลิ้งก์อินจะมีความเหนือกว่าเฟซบุ้คตรงที่เวลาคุณโพสต์อะไรหรือแชร์อะไรก็มักจะมีคนที่เป็นเพื่อนกับคุณเรียบร้อยแล้วเห็นบ่อยกว่าเฟซบุ้ค เพราะเฟซบุ้คมีการปรับรีช (Reach: การโพสต์ข้อความหรือแชร์ลิ้งก์แล้วคนเห็น) น้อยลงอย่างมาก ลิ้งก์อินจึงเป็นพื้นที่ในการโชว์ผลงานดีๆ หรือการนำเสนอทางธุรกิจที่น่าเชื่อถือ ซึ่งการโพสต์บ่อยๆ จะทำให้ลูกค้าที่เปนเพื่อนกับคุณมองเห็น เผลอๆ มากดไลค์ให้กับโพสต์ของคุณ ซึ่งถ้าพวกเขาทำถึงขนาดนั้นก็หมายความว่าพวกเขาสนใจสิ่งที่คุณแชร์นั่นเอง คุณจึงติดต่อกับพวกเขาได้ง่ายยิ่งขึ้น โชคดีสุดๆ กว่านั้นคือลูกค้านี่แหละที่เป็นคนทักคุณมาก่อนเพื่อแสดงความสนใจ

5. เอาไว้หางานใหม่กับบริษัทระดับท็อป

เป็นสิ่งดีๆ ที่ยังไงลิ้งก์อินก็ได้เปรียบอยู่วันยังค่ำโดยเฉพาะโอกาสด้านการทำงาน ถ้าคุณมีโปรไฟล์ที่โดดเด่น แชร์สิ่งดีๆ เช่นผลงานหล่อๆ ด้านการขายอยู่บ่อยๆ คุณย่อมเข้าตาบรรดา Head Hunter หรือฝ่ายบุคคลที่คัดเลือกพนักงานระดับพรสวรรค์ (Talent Aquisition Manager) พวกเขามักจะยื่นโอกาสให้กับคนที่โดดเด่นในโลกของลิ้งก์อิน ทำให้คุณกลายเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมทันที แต่ถ้ามัวแต่นั่งรอแล้วมันช้าเกินไป วิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการเข้าไปดูเมนู “Jobs” ในลิ้งก์อิน คุณจะเห็นเลยว่ามีแต่งานระดับเทพจากบริษัทชั้นนำที่คุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนใน Jobsdb, Jobthai, Jobtopgun หรือพวกเว็บจ๊อบๆ ทั้งหลายแน่นอน มีวิธีสุดยอดกว่านั้นก็คือการหาฝ่ายบุคคลของบริษัทที่คุณอยากทำและทักเพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่าอยากทำงานกับพวกเขาไปได้เลย


นี่คือข้อดีของสุดยอดเครื่องมือที่ช่วยให้การขายของผมนั้นง่ายขึ้นเป็นกองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น