วิธีบริหารเจ้านายให้อยู่หมัด

 

การบริหารลูกค้า เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่การ "บริหารคน" ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของความสำเร็จเหมือนกัน กับบุคคลที่เป็นหัวหน้างานของคุณนั้น ถือว่าเป็นคนที่สามารถชี้อนาคตของคุณที่สดใส หรือแม้แต่จะทำให้ดับวูบเลยก็สามารถทำได้ ตราบใดที่พวกเขามีอำนาจนั้นอยู่ในมือ โดยเฉพาะเจ้าของบริษัท

 

แน่นอนว่าใครก็อยากได้เจ้านายที่ดี แล้วเจ้านายที่ดีในความรู้สึกของแต่ละคนก็คงมีไม่เหมือนกัน เพราะสไตล์ที่แตกต่างกัน ตัวคุณเองกับคนอื่นคงเรียกร้องสิ่งที่ต้องการได้ไม่เท่ากัน เจ้านายดีหรือไม่ดีส่วนหนึ่งก็คงต้องพึ่งดวงด้วย เรียกได้ว่าสัมภาษณ์งานผ่านแล้วคงไม่พอ ต้องจุดธูปภาวนาให้หลังจากเข้าทำงานแล้วได้เจ้านายดีด้วย (ฮา)

 

ดังนั้นจะดีกว่าไหมที่ไหนๆ ก็เลือกเจ้านายไม่ได้แล้ว แต่คุณเองนั่นแหละที่เป็นคนปรับตัวและ "บริหาร" เจ้านายให้ทำงานกับคุณได้อย่างราบรื่นน่าจะเป็นวิธีที่ง่ายกว่า มาดูวิธีการกันเลยครับ

1. ทำความเข้าใจกับเจ้านายแบบ "ทุกซอกทุกมุม"

 

เป็นวิธีวิเคราะห์เจ้านาย ราวกับคุณ "วิเคราะห์ลูกค้า" กันเลยทีเดียว สิ่งที่ต้องรู้ง่ายๆ ว่าเจ้านายคุณเป็นอย่างไรก็ไล่ตั้งแต่เบสิกการทำความรู้จักลูกค้า ดังนี้

 

- เป็นคนสไตล์ไหน ชอบพูดหรือชอบฟังมากกว่าพูด

- ชอบสั่งการสไตล์ Boss หรือชอบทำงานร่วมกับทีมไปด้วยกันแบบ Leader

- ชอบกินอะไรทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน

- เวลาว่างชอบทำอะไร

- มีครอบครัวหรือเลี้ยงสัตว์ไหม

- เวลาคุยกับลูกค้าแล้วเป็นยังไง

- ทำงานละเอียดไหม หรือสอนงานได้ดีไหม

- เป็นคนดีหรือคนเหี้ย (ในสายตาคุณ)

- ฯลฯ

 

เมื่อรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว คุณก็แค่ทำอะไรที่ตอบสนองสิ่งที่พวกเขาชอบก็เท่านั้นเอง มีวิธีที่ง่ายแบบสุดๆ กว่านั้นก็คือ "เข้าไปเป็นเพื่อนในเฟซบุ้คกับเจ้านาย" เพียงเท่านี้คุณก็นั่งส่องชีวิตประจำวันพวกเขาทุกวันได้แล้วล่ะครับ เพียงแต่คุณต้องระวังหน่อยในการโพสต์แต่ละครั้งคือการห้ามโพสต์อะไรที่ไร้สาระปัญญาอ่อน และอย่าทำเรื่องโง่ๆ เช่นการโพสต์นินทา โพสต์เรื่องลบๆ เกี่ยวกับงาน เพราะการทำอะไรตามอำเภอใจอาจทำให้อนาคตของคุณมืดมนได้เลย

 

2. ทำงานให้เกินสิ่งที่เจ้านายคาดหวังเสมอ

 

ถ้าอยากเป็น "ลูกรัก" ของพวกเขาแบบง่ายๆ จงทำงานให้เกินเป้าหมายของพวกเขาเสมอ พูดง่ายแต่ก็ทำยากเนอะ (ฮา) เช่น เจ้านายสั่งให้ทำนัดมากกว่าวันละ 2 นัด คุณก็ทำให้ได้วันละ 3-4 นัดไปเลยแล้วก็พูดหล่อๆ ว่าเป็นเพราะผมอยากมียอดขายเพื่อเจ้านายกับองค์กรครับ หรือว่ายอดขายที่ได้คือ 100% คุณก็จัดให้เจ้านายไปเลย 120% แบบไม่กั้กดีลในทุกๆ เดือน รับรองว่าวิธีนี้ไม่ต้องพูดหรือเลียเยอะ คุณได้เป็นลูกรักในใจเจ้านายแน่นอน แถมเผลอๆ ยังมี "อำนาจต่อรอง" กับเจ้านายด้วย เช่น การขอเลือกทำดีลยากๆ หรือเลือกลูกค้าที่ต้องการ หรือการขอสร้างทีมขายย่อยเพิ่มขึ้นสำหรับโปรเจ็คส่วนตัว เป็นต้น คุณได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้ครับ

 

3. ทำตามที่สั่ง

 

อะไรที่เจ้านายขอร้องหรือสั่งการให้ทำ แล้วถ้าคุณคิดว่าเกี่ยวข้องกับงาน จงลงมือทำแบบไม่ลังเล แต่ถ้ามีข้อสงสัยก็รีบถามเจ้านายให้เคลียร์พร้อมกับระบุลายลักษณ์อักษรซ้ำแบบง่ายๆ ในอีเมลล์หรือไลน์ให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันการลืมหรือสื่อสารผิดพลาด ตอบสนองให้ไว อย่าปล่อยให้ล่าช้าเป็นอันขาด เพราะการทำงานได้อย่างฉับไวจะเป็นการบริหารเจ้านายให้มีความพึงพอใจและไม่ก้าวก่ายการทำงานของคุณมากนัก 

 

4. พาพวกเขาไปปิดดีลสำคัญๆ ด้วยกัน

 

เมื่อถึงช่วงเวลาสำคัญอย่างการปิดการขายหรือการพบผู้บริหารระดับสูง C-Level ไปจนถึงเจ้าของบริษัท ถ้ากลัวพลาดจริงๆ ก็แนะนำให้ "ใช้เจ้านาย" แล้วบอกให้ไปพบลูกค้ากับคุณด้วย คุณจะได้ไปนั่งลุ้นฝีมือของเจ้านายเวลาเจอข้อโต้แย้งยากๆ หรือรอให้เขาปล่อยของเพื่อปิดการขาย ซึ่งต่อให้ขายไม่ได้คุณก็มีแต่ได้อยู่ดี เพราะถ้าเจ้านายช่วยคุณปิดการขายได้ คุณก็ได้เงินเข้ากระเป๋าสบายๆ แต่ถ้าเจ้านายปิดการขายไม่ได้ เจ้านายก็จะตกอยู่ในฐานะผู้รับผิดชอบว่าไม่สามารถช่วยคุณปิดการขายได้ คุณเองก็ไม่โดนเจ้านายโทษว่าเป็นเพราะคุณถึงปิดการขายไม่ได้นั่นเอง 

 

5. ใช้พวกเขาในการแก้ปัญหาดราม่ากับลูกค้า

 

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือปัญหากับลูกค้านี่แหละครับ โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ เช่น สินค้าชำรุดเสียหาย สัญญาไม่เป็นไปตามข้อตกลง ลูกค้าไม่พอใจอย่างรุนแรง เป็นต้น คุณเองก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ครั้นจะปล่อยให้ลูกค้าด่าก็คงไม่เป็นผลดี คุณจึงสามารถขอแรงลูกค้าให้ช่วยคุณเข้าไปแก้ปัญหาพร้อมกับคุณ ซึ่งเจ้านายก็จะยินยอมอย่างโดยดี เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงของพวกเขา อย่างน้อยก็มีคนไปรับคำด่าพร้อมกับคุณ (ฮา) และช่วยแก้ปัญหาไปด้วยกันกับคุณครับ

นี่คือวิธีการบริหารเจ้านายจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director 17th Banner Event.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd