วิธีเตรียมตัวก่อนเข้าพบลูกค้าระดับ CEO

 

การเข้าพบลูกค้าระดับ CEO เจ้าของกิจการ เอ็มดี (Managing Director) ย่อมเป็นลูกค้า "ระดับสูงสุด" ที่ทำให้หัวใจผมกระชุ่มกระชวย ตื่นเต้นเร้าใจอยู่เสมอ เพราะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าผมกำลังได้เข้าพบลูกค้าระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจ (Decision Maker) 

 

นอกจากพวกเขาจะเป็นบุคคลระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อคุณแล้ว พวกเขายังเป็นบุคคลที่ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับสูง หลายๆ ท่านเป็นระดับประธานบริษัทหรือผู้ก่อตั้งที่มีชื่อเสียงเลยทีเดียว ถ้านึกไม่ออกก็คงอารมณ์ประมานคุณกำลังได้ขายของให้คุณตันหรือเจ้าสัวซีพี อะไรทำนองนี้เลยล่ะครับ

 

ผมเองยังจำวันแรกของการเข้าพบลูกค้าระดับ CEO ได้อยู่เลย ตอนนั้นผมยังเด็กมาก แต่ก็ได้รับการต้อนรับจากบุคคลระดับผู้บริหารสูงสุดเป็นอย่างดี ได้เข้าไปนำเสนอในห้องทำงานระดับ VIP ซึ่งตอนนั้นก็แทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคนอย่างผมก็มีโอกาสขายของให้กับบุคคลระดับนั้นได้ นึกแล้วก็ยังตื่นเต้นเสมอ

 

หมายความว่าถ้าคุณมีโอกาสอันยิ่งใหญ่แบบนี้ คุณเองจะปล่อยให้มันหลุดลอยไปไม่ได้เป็นอันขาด พูดง่ายๆ ก็คือ "พลาดไม่ได้" เพราะมีผลต่อการซื้อขายของคุณเลยด้วยซ้ำไป การเตรียมตัวจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำมากที่สุด ผมจึงขอแชรวิธีการเตรียมตัวก่อนเข้าพบลูกค้าระดับ CEO กันเลยครับ

1. ทำการบ้านเกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้า

 

เป็นพื้นฐานที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนเข้าพบลูกค้าเสมอ โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้าที่มีให้หาอ่านได้ตามแหล่งข่าวอินเทอร์เน็ตทั่วๆ ไป มันคงไม่เหนือบ่ากว่าแรงคุณไปนัก ข้อมูลที่ดีควรเป็นข้อมูลที่อัพเดทล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นข่าวดีหรือข่าวร้าย หรือแม้แต่ผลงานที่บริษัทลูกค้ากำลังทำอยู่ เช่น งานโฆษณา ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวเกี่ยวกับตัว CEO เอง ล้วนเป็นสิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนเสมอ เรื่องราวควรเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับข้อเสนอทางธุรกิจของคุณที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับธุรกิจของลูกค้าได้

 

2. ทำการบ้านเกี่ยวกับตัวของ CEO เอง

 

นอกจากธุรกิจของลูกค้า คุณยังต้องเตรียมตัวทำการบ้านเกี่ยวกับพวกเขาอีกด้วย บุคคลระดับ CEO มักมีข้อมูลให้สืบค้นตามข่าวในหลายๆ แวดวงอยู่แล้ว คุณจะได้รู้จักพวกเขาได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคุณงามความดีต่างๆ ความสำเร็จเชิงธุรกิจ บทสัมภาษณ์ตามสื่อต่างๆ หรือแม้แต่รายการธุรกิจที่พวกเขาเคยออกงาน คุณจะได้พบแง่มุมความคิดและเข้าใจนิสัยใจคอของพวกเขาเป็นอย่างดี จริงๆ แล้วมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นคือการเอาชื่อจริงของพวกเขาไปสืบค้นในกูเกิ้ลและเฟซบุ้ค คุณจะเห็นโปรไฟล์ของพวกเขาพร้อมกับไลฟ์สไตล์ รสนิยม สิ่งที่ทำ ฯลฯ จนรู้ตัวตนของ CEO ได้อย่างง่ายได้ สิ่งที่ทำไปสามารถเอาไว้ใช้ทักลูกค้าระดับ CEO เช่น คุณเป็นลูกค้าของพวกเขา ชอบสินค้า ใช้สินค้าของพวกเขา มีประสบการณ์ที่ดีกับสิ่งที่พวกเขาทำ ทำให้ลูกค้าเปิดใจมากขึ้น เป็นต้น

 

3. เตรียมทำสไลด์นำเสนอแบบ Tailor-Made

 

Tailor-Made แปลว่าการสร้างหรือออกแบบที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก เช่น สูทเฉพาะรูปร่างของคุณเท่านั้น รองเท้าที่สร้างมาเพื่อคุณ ทำให้มีความเหมาะสมกับคุณมากที่สุด เป็นต้น ลูกค้าเองก็เช่นกัน คุณควรทำสไลด์นำเสนอโดยมีเนื้อหาที่ถูกสร้างมาเพื่อลูกค้าเท่านั้น เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเลขต่างๆ ที่ได้มาจากลูกค้าโดยเฉพาะ รูปภาพประกอบที่เกี่ยวกับธุรกิจของลูกค้า ผลงานออกแบบที่เข้ากับความต้องการของลูกค้า โซลูชั่นที่นำเสนอตามความต้องการของลูกค้า เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ CEO ประหยัดเวลาและเข้าใจประโยชน์ของข้อเสนอของคุณได้ดีมากขึ้น สร้างความต้องการในการซื้อแบบใช้เวลาไม่นานซึ่งเหมาะสมกับเวลาอันจำกัดของลูกค้า

 

4. การแต่งกายและทรงผมจะต้องจัดเต็มที่สุด

 

บุคคลระดับ CEO ส่วนใหญ่มีความพิถีพิถันในการแต่งตัวมาทำงานทุกวัน เพราะพวกเขาต้องพร้อมเสมอในการติดต่อพบปะทางธุรกิจ หรือต้องออกงานสังคมอยู่บ่อยๆ การแต่งตัวของพวกเขาจะเป็นแบบมาตรฐานสากล คุณจึงต้องให้เกียรติพวกเขาด้วยการแต่งกายที่แสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ ทรงผมต้องจัดทรงให้ดูดี เสื้อผ้าต้องเป็นแบบมาตรฐานและต้อง "ใส่สูท" ทุกครั้งที่เข้าพบลูกค้า นอกจากนี้อาจเสริมบุคลิกให้ดูน่าเชื่อถือด้วยนาฬิกาข้อมือสายเหล็ก กระเป๋าหนังสำหรับใส่เอกสาร เนกไทสีสุภาพ ตัดเล็บให้สะอาด ทุกอย่างทำไปเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือกับบุคคลระดับ CEO ให้มากที่สุด

 

5. นอนให้เร็วขึ้นและวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเสมอ

 

ทำเป็นเล่นไปสำหรับคนที่คิดว่าปกติก็ไม่ได้สายอยู่แล้ว เรื่องนี้อย่าประมาทเด็ดขาดนะครับ อุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะวันเวลาสำคัญแบบนี้นี่แหละครับ อย่ามาสายเด็ดขาด จงศึกษาเส้นทางการเดินทางให้พร้อมอยู่เสมอ ทางที่ดีควรตื่นให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 1 ชั่วโมงหรือออกจากออฟฟิศไปหาลูกค้าโดยการเผื่อเวลาให้เยอะพอสมควร พยายามอย่าทำนัดที่ใกล้กับการเข้าพบ CEO มากเกินไป เพื่อทำให้คุณมาก่อนเวลา ลดความเสี่ยงเรื่องการมาสายซึ่งจะทำให้ CEO รู้สึกแย่มากๆ และหมดโอกาสในการขาย

นี่คือคำแนะนำจากมืออาชีพอย่างผมครับ การเตรียมตัวให้ดีจะช่วยให้คุณมีโอกาสปิดการขายต่อหน้าลูกค้าได้สูงมากอย่างแน่นอน

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sale_Online Course April-01.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd