วิธีเขียนอีเมลให้ลูกค้าสนใจและตอบกลับ

 

อีเมลเป็นเครื่องมือหากินของนักขายสมัยนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะนักขาย B2B ที่ต้องดีลงานระหว่างบริษัทกับบริษัท ความน่าเชื่อถือในการทำงานและก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อมักมีการมองดูคุณตั้งแต่อีเมลกันทีเดียวเลยแหละครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแค่อีเมลธรรมดาๆ สามารถอ่านได้เลยว่านักขายคนนี้มีความเป็นมืออาชีพหรือไม่

 

และที่สำคัญคืออีเมลที่ส่งไปแต่ลูกค้าไม่ตอบกลับถือว่าเป็นอีเมลที่ค่อนข้างไร้ประโยชน์และทำให้คุณไปต่อไม่ได้ ดังนั้นมาดูวิธีเขียนอีเมลที่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์และทำให้ลูกค้าสนใจจนตอบกลับด้วยคำตอบที่ดีกันดีกว่า

1. เขียนให้สั้นเอาไว้ก่อน

 

การมีเจตนาที่ดีด้วยการใส่ข้อความยาวเหยียด แบ่งเป็นหัวข้อคล้ายกับการทำบทความ แถมยังทำตัวหนา ขีดเส้นใต้เรียบร้อย การเขียนอีเมลแบบนี้ดูเหมือนจะมีความเป็นมืออาชีพดี แต่เชื่อผมมั้ยครับว่าลูกค้าแทบไม่เห็นความสำคัญของสิ่งที่คุณอุตส่าห์ตั้งใจทำเลยแม้แต่น้อย ยิ่งยาวก็ยิ่งน่าเบื่อ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเลื่อนผ่านโดยไม่อ่านสาระสำคัญเลยด้วยซ้ำ เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเขียนสั้นๆ เนื้อๆ จึงเป็นสิ่งที่ดีกว่า ประหยัดเวลา กระชับ ตรงประเด็น เพราะลูกค้ายุคโซเชี่ยลย่อมพยายามอ่านอะไรที่มันเร็วกว่าเดิมเยอะ 

 

2. หัวข้ออีเมลควรระบุจุดประสงค์ที่ส่งมาเอาไว้เลย

 

หัวข้อก่อนส่งก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เนื้อหาอีเมลจะไร้ประโยชน์ในทันทีถ้าคุณไม่ใส่ใจเรื่องหัวข้อ จงจำไว้ว่าหัวข้อต้องบอกวัตถุประสงค์ที่ทำให้คุณส่งมาหาลูกค้า ควรใช้หัวข้อที่ตรงประเด็น สั้น กระชับ ตัวอย่างเช่น

 

- Subject: ใบเสนอราคาล่าสุดของโครงการ xxx ที่ทำการปรับข้อเสนอแล้ว รบกวนรีวิวด้วยครับ

- Subject: แจ้งผลการตรวจสอบระบบสำหรับงานดูแลหลังการขายครั้งล่าสุด

- Subject: ขอทำนัดนำเสนอโซลูชั่นที่มีประโยชน์ในการลดต้นทุนของธุรกิจลูกค้า

- Subject: ด่วน-รบกวนคอนเฟิร์มวันเริ่มติดตั้งระบบด้วยครับ

 

นี่คือตัวอย่างหัวข้ออีเมลที่สั้นและเคลียร์ ลูกค้าจะมีแนวโน้มกดเปิดอ่านมากขึ้นแน่นอนครับ

 

3. ใส่ "Call to Action" ในอีเมลเสมอเพื่อให้ลูกค้าตอบกลับ

 

Call to Action เป็นศัพท์ด้านการตลาดออนไลน์ที่เวลาทำโฆษณาหรือโพสต์อะไรขึ้นมาแล้วอยากให้คนอ่านทำอะไร เช่น กดติดตาม คลิกเพื่อจองบัตร คอมเมนต์คนละหนึ่งเม้น ฯลฯ เชื่อมั้ยครับว่าผ่านการวิจัยมาแล้วจากนักการตลาด ดังนั้นเวลาคุณเขียนอีเมลก็ควรใส่ Call to Action เพื่อให้ลูกค้าตอบกลับนั่นเอง วิธีการก็ง่ายๆ ก็คือหลังจากเขียนเนื้อเมลไปแล้ว จงบอกลูกค้าด้วยว่าโปรดตอบกลับด้วยนะครับ แค่นี้ก็ทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มว่าจะตอบกลับได้แล้วล่ะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd