อยากเป็นล็อบบี้ยิสต์แบบ B2B ต้องทำอย่างไร

 

"Lobbyist" "ล็อบบี้ยีสต์" หรือ "ล็อบบี้ยิสต์" หลายคนคงได้ยินคำนี้บ่อยๆ ตามข่าวการเมือง ซึ่งพูดถึงเรื่องการเมือง คุณคงคิดว่าคำคำนี้ต้องมีกลิ่นตุๆ ออกมาแน่ๆ ฟังแล้วน่าจะเป็นอาชีพดาร์กๆ ว่างั้นเหอะ (ฮา)

 

ความหมายโดยสรุปคือนักเจรจาต่อรองทำหน้าที่จูงใจโน้มน้าวบรรดาผู้ใช้อำนาจรัฐ เช่น สมาชิกสภาผู้แทน เจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้ตกลงตัดสินใจในการใช้อำนาจรัฐตามที่ลูกค้าของล็อบบี้ยิสต์ต้องการ

 

ผมขอนิยามความหมายใหม่ (Redefine) ให้มีความเป็นเอกชนและมีความเป็น B2B (Business-to-Business) มากขึ้นนะครับ พูดง่ายๆ ก็คือเป็น "นายหน้า" หรือ "Business Partner" นั่นเองครับ กล่าวคือคุณสามารถเป็นนายหน้าให้กับธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการแบบอิสระ (Freelance)

 

โดยมีผลประโยชน์ตามที่ตกลงกันไว้เป็นรูปแบบของเงินค่าตอบแทนเป็นหลัก คล้ายๆ กับเป็นนักขายในบริษัทที่ได้ค่าคอมมิชชั่น เป็นต้น การเป็นล็อบบี้ยิสต์แบบ B2B มีข้อดีกว่าการเป็นลูกจ้างบริษัทคือคุณจะได้เป็นนายตัวเอง บริหารเวลาและสามารถรับงาน "มือปืน" จากบริษัทอื่นหรือธุรกิจอื่นได้อย่างอิสระ สามารถต่อยอดงานมือปืนไปสู่การจดทะเบียนตั้งบริษัทเพื่อรับผลประโยชน์เพิ่มเติม โดยไม่ต้องลงทุนเอง ไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว (ยกเว้นค่าน้ำมัน ค่าเดินทางน่ะนะ ฮา)

 

เรียกได้ว่าเป็นอาชีพในฝันของคนที่อยาก "จับเสือมือเปล่า" เป็นนายตัวเอง ไม่อยากลงทุนทำธุรกิจเอง ไม่ชอบแบกรับความเสี่ยง อยากมีชีวิตอิสระ ไม่ต้องมีเจ้านายอยู่บนหัว ฯลฯ กันเลยล่ะครับ

 

มาดูวิธีการฝึกฝนเพื่อเป็นล็อบบี้ยิสต์ สร้างความมั่งคั่งเข้ากระเป๋าตามแบบฉบับนักขาย B2B กันดีกว่าครับ

0. ใจต้องได้

 

ถามตัวเองก่อนว่าชอบงานแนวๆ นายหน้าไหม กล้าพอไหม คิดว่าตัวเองเหมาะสมกับงานนี้มากแค่ไหน เช่น คุณเป็นคนชอบเข้าสังคมหรือไม่? มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีหรือไม่? รักษาความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้อย่างสม่ำเสมอหรือไม่? ชอบเงินไหม? อยากรวยไหม? ทำให้คนอื่นชื่นชอบตัวคุณเองได้อย่างไร? มีประสบการณ์ในการขาย ต่อรองเจรจา มากน้อยแค่ไหน? เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คุณควรถามตัวเองให้เคลียร์ เพราะงานล็อบบี้ยิสต์จะต้องอาศัยทักษะนิ่ม (Soft Skills) ที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนสูงมาก

 

1. มีทักษะการขายแบบ B2B

 

ถ้าคุณอยากได้ผลประโยชน์จากบริษัทอื่น โดยรับหน้าที่อาสาเป็นมือปืนหรือเป็นล็อบบี้ยิสต์ให้แล้วล่ะก็ คุณจำเป็นต้องมีทักษะการขายแบบ B2B ในระดับสูง เพราะคุณจะต้องทำงานด้วยตัวคนเดียวแบบ "หมาป่าเดียวดาย" (Lone Wolf) แทบทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ การหาลีด โทรทำนัด ถามคำถาม นำเสนอ ติดตามงาน ไปจนถึงปิดการขาย ทักษะการขายแบบ B2B ที่ดีจะทำให้คุณขายผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ เมื่อคุณขายได้แล้วก็เตรียมรับผลประโยชน์ตามสัญญาได้เลย แถมไม่ต้องดูแลหลังการขายมากเท่าไหร่ สามารถโยน "เผือกร้อน" ให้เซลล์ของบริษัทที่คุณตกลงเป็นล็อบบี้ยิสต์เข้ามาดูแลงานต่อแทนคุณได้เลย 

 

2. มองหาธุรกิจที่ง่ายต่อการขาย

 

คุณจะต้องใช้เวลาและความละเอียดรอบคอบในการพิจารณาบริษัทที่คุณจะเข้าไปเป็นล็อบบี้ยิสต์หรือมือปืนให้ซักหน่อย พูดง่ายๆ ครับว่าสินค้าหรือบริการที่อยู่ในกระแส ขายดี มีประโยชน์ต่อธุรกิจมาก ก็ยิ่งขายง่าย จงมองหาธุรกิจและทำการวิเคราะห์ให้เจอ เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณคือเวลา บางทีคุณไปเป็นมือปืนให้กับธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการมูลค่าสูงก็จริง ผลประโยชน์เยอะ แต่ดันเป็นสินค้าที่ขายยากมากๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเสียเวลาและเสียโอกาสไปมาก ความน่าเชื่อถือของบริษัทที่คุณไปเป็นมือปืนให้ก็สำคัญ เพราะถ้ามีกลิ่นไม่ดี ทะแม่งๆ สินค้าหรือบริการไม่ได้เรื่อง นอกจากพวกเขาจะถีบหัวส่งคุณได้แล้ว คุณยังเสียเครดิตกับลูกค้าที่ไปขายจนปิดได้อีกด้วย 

 

3. ทำนัดเข้าพบเจ้าของหรือผู้มีอำนาจเพื่อพูดคุยเรื่องผลประโยชน์ให้ได้

 

การจะเป็นล็อบบี้ยิสต์หรือมือปืนให้ได้นั้น คุณจะต้องได้รับอนุญาตในการแต่งตั้งเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการให้เรียบร้อยเสียก่อน จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องสร้างคอนเน็คชั่นด้วยตนเองในการทำนัดกับบุคคลระดับเจ้าของ ผู้บริหาร หรือผู้มีอำนาจตัดสินใจให้ได้ ซึ่งบางทีอาจจะเป็นแค่ผู้จัดการฝ่ายขาย ก็สามารถมีอำนาจในการแต่งตั้งและพูดคุยเรื่องผลประโยชน์ที่คุณจะได้ถ้าปิดการขายให้พวกเขาด้วยก็ได้ 

 

สมมติว่าคุณไม่รู้จักใครเลย แต่กระสันอยากเป็นนายหน้า มือปืน หรือล็อบบี้ยิสต์ให้กับธุรกิจนี้มากๆ ไม่ผิดที่คุณจะยกหูโทรหาเจ้าของบริษัท ผู้บริหารฝ่ายขาย โดยขอทำนัดเพื่อเป็นมือปืนเลย เชื่อผมไหมครับว่าคุณมีโอกาสที่บุคคลเหล่านั้นจะรับนัดค่อนข้างสูง เพราะการที่คุณไปช่วยเขาขายของ หมายความว่าคุณกำลังไปช่วยให้พวกเขารวยขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็น "ข่าวดี" ที่บุคคลระดับนั้นยินดีรับฟังและอยากแต่งตั้งให้คุณเป็นตัวแทนพวกเขาอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องคุยกันต่อหน้าเสมอก่อนลงมือทำงานร่วมกันอย่างเป็นทางการ เพราะพวกเขาก็จะวัดกึ๋นคุณด้วยเช่นกัน 

 

4. ทำสัญญาให้เป็นลายลักษณ์อักษร มีการลงนามทั้งสองฝ่าย

 

ขอเตือนว่าอย่าทำสัญญาปากเปล่าเด็ดขาด พลาดกันมาเยอะแล้ว สุดท้ายก็โดนโกง ถ้าคุณเป็นแค่ล็อบบี้ยิสต์ แล้วไม่มีการลงนามเป็นลายลักษณ์อักษรใดๆ ทั้งสิ้น ขอบอกเลยว่าคุณกำลังเสียเปรียบบริษัทอย่างใหญ่หลวง เพราะอย่าลืมว่าคุณต้องลงแรงไปก่อนโดยที่ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว สมมติว่าขายได้แล้ว บางทีคุณอาจจะโดนโกงหรือปรับผลประโยชน์ลง ไม่เป็นไปตามที่รับปาก เมื่อนั้นคุณจะถึงคราวซวยทันที ดังนั้น เวลาตกลงเจรจาเรื่องผลประโยชน์ ควรบอกให้อีกฝ่ายทำสัญญาพร้อมลายเซ็นลงนามให้เรียบร้อย คุณจะได้ทำงานได้อย่างสบายใจ

 

5. ลงมือทำงานคนเดียวให้ได้ ฝึกฝนให้เก่ง 

 

การเป็นล็อบบี้ยิสต์แบบมืออาชีพจะต้องสามารถทำงานคนเดียวได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่งนักขายหรือทีมงานของบริษัทที่คุณไปเซ็นสัญญาทำงานให้เท่าใดนัก คุณจะต้องมีความน่าเชื่อถือสูง มีระบบการติดตามงานที่ดีเป็นของตนเอง (เพราะคุณไม่มีเจ้านายมาไล่บี้คุณ) ใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่า เพราะบางทีคุณอาจจะมีงานประจำต้องทำ ถ้าแบ่งเวลาได้ไม่ดีจะเสียทั้งงานประจำและงานล็อบบี้ยิสต์ คุณต้องทำให้ได้เพราะการขายแบบ B2B เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเจอลูกค้าเป็น 10 โดยที่มีคุณแค่คนเดียวที่เข้าไปขาย คุณต้องรับมือกับลูกค้าหลายรูปแบบด้วยตัวคนเดียวให้ได้

 

6. มองหาคอนเน็คชั่นใหม่ๆ อยู่เสมอ

 

คุณควรให้เวลาไปกับการก้าวไปสู่สังคมใหม่ๆ โดยเฉพาะสังคมคนมีตัง สังคมนักธุรกิจแบบ B2B สังคมเจ้าของบริษัท เป็นต้น ส่วนใหญ่พวกเขาจะอยู่ตามงานสัมมนาด้านการขาย ธุรกิจ การตลาด อสังหาฯ หรือแม้แต่คลับรถหรูอย่างพอร์ช เบนซ์ บีเอ็ม แก๊งจักรยาน นักวิ่งมาราธอน เพียงแต่คุณต้องโฟกัสกลุ่มที่ดูไฮโซหน่อยๆ ดูมีตัง ไม่ใช่ว่ากลุ่มอื่นไม่ดีนะครับ เพราะกลุ่มคนมีตังมีแนวโน้มว่าจะเป็นระดับเจ้าของบริษัทหรือผู้บริหารกันเยอะ ทำให้คุณเข้าถึงโอกาสในการไปเป็นมือปืนให้พวกเขาได้ง่ายขึ้น แถมได้ความสนิทสนมพอสมควรจากการทำกิจกรรมร่วมกันอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นวิธีการหาคอนเน็คชั่นที่คุณสามารถลงมือทำได้แม้แต่วันเสาร์ อาทิตย์ เลยล่ะครับ

 

7. เรียนรู้จากเซียนนายหน้า B2B

 

ถ้ามีโอกาสก็ควรทำความรู้จักและขอความรู้จากเซียนนักขาย นายหน้า มือปืน ล็อบบี้ยิสต์ B2B เอาไว้นะครับ (เช่นผมเป็นต้น อิอิ) พวกเขาจะเป็นตัวอย่างที่ดีและอาจจะสอนคุณให้เก่งในการจับเสือมือเปล่าได้เร็วขึ้น เพราะพวกเขามีประสบการณ์มาก่อน การเรียนรู้จากเซียนจะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการเป็นล็อบบี้ยิสต์ได้ดีขึ้น

งานล็อบบี้ยิสต์แบบ B2B นั้น ผมใบ้ให้นะครับว่านักขายคนไหนที่ทำนัดเก่งๆ วันนึงมีนัดเยอะๆ แบ่งเวลาได้ดี คุณสามารถยึดงานล็อบบี้ยิสต์เป็นงาน "Sideline" หารายได้เสริมโดยที่คนอื่นก็ทำแบบคุณไม่ได้ สร้างเงินเข้ากระเป๋าได้อย่างมหาศาลเลยล่ะครับ 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
SALE100MILLION OCT_Sale Mastery 16-9 ban

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd