สูตรสำเร็จ ปั้นตัวแทน จับเงินล้าน

 

การทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ในปัจจุบัน นับว่าเป็น "การตื่นตัว" ที่ช่วยสร้างให้คนประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจมานักต่อนัก ทั้งๆ ที่รูปแบบธุรกิจก็เป็นแบบ "ซื้อมาขายไป" ง่ายๆ ที่ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร เช่น ธุรกิจความงาม อาหารเสริม รองเท้า เสื้อผ้า ฯลฯ 

 

ปัจจัยแห่งความสำเร็จของการทำธุรกิจออนไลน์คือ "การสร้างตัวแทน" ที่จะช่วยคุณทำงานง่ายขึ้น กระจายสินค้าได้ไวขึ้น มีตลาดรองรับการซื้อสินค้าของคุณมากขึ้น ซึ่งเซลล์ร้อยล้านเองเคยเป็นที่ปรึกษาด้านการวางระบบการขายออนไลน์ โดยเฉพาะการสร้างตัวแทนและการปั้นตัวแทนให้ประสบความสำเร็จ 

 

ผมจึงมีเทคนิคดีๆ ในการ "ปั้นตัวแทน" ให้ประสบความสำเร็จเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างยั่งยืนและเป็นการ "เอาชนะ" คู่แข่งของคุณด้วย "ส่วนแบ่งตลาด" ที่เหนือกว่าได้เลยครับ

1. จงปรับทัศนคติซะ จงคิดถึงตัวแทน ไม่ใช่คิดถึงแต่ "ตัวเอง"

 

ก่อนที่จะมีและค้นหาตัวแทน สิ่งที่คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองก็คือ "คุณจะมีตัวแทนเอาไว้ทำไม?" อาจจะใช่ ถ้าคุณคิดว่าตัวแทนคือคนที่ทำให้คุณ "รวย" มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณตอบแบบนั้น ก็หมายความว่าคุณกำลังคิดถึงแต่ "ตัวเอง" ทัศนคติแบบนี้จะทำให้คุณไม่สามารถ "ฝึกฝน" ตัวแทนให้เก่งเหมือนคุณได้ เพราะคุณไม่ได้นึกถึงพวกเขานั่นเอง 

 

สิ่งที่คุณควรมีทัศนคติที่ดีก็คือ คุณต้องตอบให้ได้ว่าจะมีตัวแทนเอาไว้ทำไม ผมขอบอกตรงนี้เลยนะครับว่าคุณต้องคิดถึงพวกเขาก่อนเสมอ คุณมีตัวแทนก็เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น สร้างงาน สร้างรายได้ เป็นผู้นำที่ดึงพวกเขาออกจากชีวิตที่ยากจน มีรายได้ไม่พอใช้ และมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จเหมือนกับคุณ ด้วยทัศนคติที่ดีแบบนี้จะทำให้คุณมีความพร้อมและมีแสงที่เปล่งประกายออกจากตัวเอง ทำให้ตัวแทนได้เห็นถึงภาวะผู้นำของคุณจนเกิดความเชื่อมั่นในตัวคุณ ถึงตรงนี้ ไม่ว่าคุณจะถ่ายทอดอะไรให้พวกเขา พวกเขาก็พร้อมลงมือทำและปฎิบัติตาม 

 

2. ออกแบบหลักสูตรการฝึกตัวแทนตามความสำเร็จของคุณเป็นหลัก

 

เมื่อคุณมีตัวแทนที่ตกลงร่วมทำธุรกิจกับคุณอยู่ในมือแล้ว พวกเขาก็เปรียบเสมือน "ผ้าขาว" ในตอนแรก พวกเขาต้องการการอบรมและการสอนวิธีการทำธุรกิจที่ดีจากคุณ คุณจะต้องเป็นคนลงมือสอนพวกเขา "ทุกขั้นตอน" ด้วยทัศนคติที่ดี จงเปลี่ยนบทบาทตัวเองจากนักขายขั้นเทพที่ฉายเดี่ยวมาตลอด เป็น "กุนซือ" หรือผู้จัดการทีมที่คอยกำกับดูแลตัวแทนตั้งแต่การฝึกซ้อม การวาดลวดลายในสนาม ซึ่งทักษะการจัดการทีมของคุณจะต้องถูกดึงเอามาใช้ให้มากที่สุด เพื่อฝึกอบรมพวกเขาตลอดเส้นทางการทำงาน ตัวอย่างของโปรแกรมฝึกอบรมมีดังนี้

 

- การทำความรู้จักและใช้สินค้าเพื่อให้เห็นผลจนชำนาญ

- การฝึกทักษะการขายกับลูกค้า การโต้ตอบ การบริการ

- การฝึกทำกิจกรรมทางการตลาด เช่น การใช้เฟสบุ้คโปรโมทสินค้า การสร้างเพจ การโฆษณา ฯลฯ

- การฝึกสอนบุคลิกภาพและการทำการตลาดตัวเอง (Personal Branding) ให้มีความเป็นมืออาชีพ น่าเชื่อถือ

- การฝึกทักษะการนำเสนอสินค้าแบบมืออาชีพ

- การฝึกทักษะการปิดการขายแบบมืออาชีพ

- การฝึกทักษะการแก้ปัญหา

- ฯลฯ

 

3. ลงมือ "โค้ชชิ่ง" และกำกับตัวแทนทุกขั้นตอน 

 

จากตัวอย่างโปรแกรมการฝึกอบรมคร่าวๆ ที่คุณต้องใช้กำกับฝึกสอนตัวแทนทุกคน ที่สำคัญคือต้องสามารถ "วัดผล" การกระทำของตัวแทน เช่น กำหนดให้พวกเขาโพสต์โฆษณาสินค้าอาทิตย์ละ 5 ครั้ง และคุณก็เป็นผู้ตรวจการบ้านพวกเขา เป็นต้น ถ้าคุณอยากให้พวกเขาเก่งเร็ว จงลงมือทำให้พวกเขาดูทุกขั้นตอนหรือทำการสอนแบบ "ตัวต่อตัว" เพื่อให้พวกเขาเข้าใจและลงมือทำได้ดั่งใจคุณมากยิ่งขึ้น การลงมือโค้ชชิ่งแบบตัวต่อตัวจะทำให้ตัวแทนเชื่อมั่นและเชื่อใจลงมือทำตามวิธีที่ถูกต้องจากคุณ 

 

4. จงช่วยตัวแทนแก้ปัญหาทุกครั้งโดยไม่เกี่ยง

 

เป็นไปได้ว่าการขายสินค้าถึงผู้บริโภค อาจจะมีปัญหาดราม่าตามมา เช่น การส่งของที่ล่าช้า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไมไ่ด้ผล การแพ้ยา แพ้อาหารเสริม หรือสิ่งใดก็ตามที่ส่งผลเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของลูกค้า ถ้ามีปัญหาทำนองนี้ ในฐานะที่คุณเป็นผู้นำ จงกระโดดลงไปแก้ปัญหาให้ตัวแทนอย่างเต็มที่และจริงใจ เพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ดีและตัวแทนมีความมั่นใจในการแก้ปัญหาของคุณ หลังจากปัญหาได้รับการแก้ไขแล้ว คุณจะได้รับความเชื่อใจและไว้วางใจสูงมากๆ จากตัวแทนอย่างมหาศาลเลยล่ะครับ นี่คือเรื่องที่สำคัญที่สุดในการสร้างความไว้วางใจต่อกัน

 

5. จงสร้างความน่าเชื่อของตนเองให้แข็งแกร่ง พร้อมด้วยวุฒิภาวะของการเป็นผู้นำ

 

คุณเป็นผู้นำของพวกเขา ดังนั้น การกระทำใดๆ ก็ตามของคุณจะต้องมีความน่าเชื่อถืออยู่เสมอ โดยเฉพาะในเฟสบุ้คของคุณเอง จงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีทุกการกระทำ ตั้งแต่รูปถ่ายที่ดูน่าเชื่อถือ โพสต์เรื่องราวดีๆ และเป็นบวกลงเฟสบุ้คอยู่เป็นประจำ ประกาศความสำเร็จในลักษณะที่ "ไม่อวด" จนเกินไป เช่น การซื้อรถใหม่ ซื้อบ้าน ได้รับรางวัลเป็นทองคำ หรือแบรนด์ได้รับรางวัลด้านสินค้า เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับคุณและตัวแทน 

 

จงหลีกเลี่ยงการโพสต์และการกระทำที่เป็นลบ เช่น ใช้เฟสบุ้คโพสต์เรื่องดราม่า การเมือง เรื่องไร้สาระ แชร์เว็ปไซท์คลิกเบท (Web Click-bate) ที่ไม่มีที่มาและทำให้คุณดูไม่ฉลาด การโจมตีและด่าแบรนด์คู่แข่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ จงระมัดระวังเรื่องการกระทำและการแสดงออกของคุณทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์อย่างถึงที่สุด

วิธีการสร้างตัวแทนให้ประสบความสำเร็จ จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับตัวคุณเองล้วนๆ เลย จงถ่ายทอด ฝึกสอน และทำให้พวกเขาเชื่อมั่นในตัวคุณว่าจะพาพวกเขาประสบความสำเร็จเหมือนกันคุณ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถปั้นพวกเขาให้จับเงินล้านเหมือนกับคุณได้แล้วครับ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd