IQ อย่างเดียวไม่พอสำหรับการเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ

 

ทุกท่านอาจจะคิดว่าผมหายไปนานพอสมควรเลย ตอนนี้ผมกลับมารายงานตัวแล้วครับ เนื่องจากตอนนี้เซลล์ร้อยล้านไปศึกษาต่อที่ประเทศแคนาดาที่ University of Toronto เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อนำความรู้ระดับโลกมามอบให้กับทุกท่านแล้ว 

 

ผมได้เรียนในหลักสูตร International Study for Sales & Marketing ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่านักเรียนในคลาสนี้มีแต่ผู้บริหารระดับ C-Level ในสาขาอาชีพ Sales ตำแหน่ง Head of Sales แทบทั้งหมด เรียกว่าผมกำลังดวลกับนักขายระดับโลกเลยก็ว่าได้

 

วันนี้จึงได้นำความรู้ดีๆ มาฝากทุกท่านอีกเช่นเคยเกี่ยวกับการเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในการงานและชีวิต ทาง Professor บอกว่าไม่ได้มีแค่ IQ ที่แปลว่าความฉลาดอย่างเดียวแน่นอน แต่คุณต้องมีอย่างอื่นประกอบด้วย ดังนี้เลยครับ

1. AQ = Adaptability Quotient

 

แปลว่าความฉลาดทาง "การปรับตัว" ตามสำนวนไทยที่ว่า "เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม" ในสังคมมนุษย์เรานั้นต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการทำงานที่ต้องมีเพื่อนร่วมงาน คู่ค้า ลูกค้า ฯลฯ ที่เป็นคนมาทำงานร่วมกับคุณ ถ้าคุณปรับตัวกับสังคมใหม่ๆ หรือเวลามีคนใหม่เข้ามาร่วมงานโดยเฉพาะคนระดับหัวหน้ากับผู้บริหาร แล้วคุณปรับตัวไม่ได้ เรียกได้ว่าความบรรลัยจะมาเยี่ยมเยียนคุณมากขึ้นเท่านั้น คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องเปิดใจและเต็มใจในการปรับตัวเข้าหาคนใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าคนคนนั้นจะนิสัยแย่แค่ไหนก็ตาม ความฉลาดด้านการปรับตัวไม่ใช่ความเสแสร้ง แต่คือการเลือกที่จะคุยเฉพาะยามจำเป็นและปรับตัวเข้ากับสไตล์ของคนคนนั้น วิธีง่ายๆ ก็คือพยายามพูดคุยแต่เรื่องที่เขาชอบหรือรู้เรื่อง เป็นต้น

 

2. EQ = Emotional Quotient

 

แปลว่าความฉลาดทางอารมณ์ คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ใช้อารมณ์เป็นใหญ่ในการแก้ปัญหาหรือดีลกับข้อขัดแย้งเป็นอันขาด ความสุขุมและความนิ่งจะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงทักษะความฉลาดทางอารมณ์อันยอดเยี่ยม อารมณ์เดียวกับนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหวนี่แหละครับ คนจริงจะผ่านข้อขัดแย้งทุกอย่างด้วยความอะลุ่มอะล่วยและใช้เหตุผลในการหาทางออกให้กับทุกปัญหา ดราม่าไม่ช่วยอะไรแน่นอนครับ ไม่มีประโยชน์ที่จะร้องไห้ฟูมฟายหรือแสดงความโกรธเพื่อเอาตัวคุณเป็นศูนย์กลางของจักรวาล เพราะไม่มีใครสนใจหรือแคร์คุณแน่นอนถ้าคุณมัวแต่ไร้ความฉลาดทางอารมณ์

 

3. IQ = Intelligence quotient

 

คือความฉลาดทางสมองนั่นเอง โดยเฉพาะทักษะทางการทำงาน ยุคนี้การเป็นเล่าปี่ที่ใช้คนเก่งแต่รบไม่เก่งอาจจะเป็นไปไม่ได้แล้ว เพราะว่าเก่งคนแต่ไม่เก่งงานอาจจะคุมลูกน้องที่ทำงานเก่งไม่ได้ การทำงานให้เก่งและมีทักษะอันยอดเยี่ยมในเนื้องานจะทำให้คุณสร้างการยอมรับได้ง่ายที่สุด ความเชื่อมั่นในตัวคุณจากเพื่อนร่วมงาน คู่ค้า ลูกค้า จะเกิดขึ้นจากทักษะการทำงานที่ดีมากที่สุดพอๆ กับความฉลาดทางอารมณ์เลยก็ว่าได้ บางคนนิสัยดีก็จริง แต่ทำงานกลับพึ่งพาอะไรไม่ได้ก็ถือว่ามีประโยชน์น้อยในแง่ของการจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจนั่นเองครับ 

นี่คือส่วนหนึ่งของความรู้ระดับโลกที่ผมได้มาในวันนี้ครับ

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd