ไม่มีปัญญาเรียนคอร์สคอนเน็กชั่นหลักแสน..ต้องทำอย่างไร

 

กิจกรรมการอบรมสัมมนาทางธุรกิจ นับว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ดีที่คุณจะได้เปิดโลกของคุณให้กว้างขึ้น ประโยชน์ที่ได้รับคือนอกจากความรู้ที่ได้อย่างมีคุณค่าไม่มากก็น้อย

 

แต่ยังได้ "คอนเน็กชั่น" โดยเฉพาะการเริ่มต้นทำความรุ้จักกับคนที่เข้าร่วมสัมมนา ที่เป็นคนคล้ายๆ กัน มีแนวคิดและทัศนคติคล้ายๆ กัน ที่สำคัญคือหลายๆ คนมาพร้อมกับ "ความสำเร็จ" ที่จับต้องได้ ซึ่งเป็นประสบการณ์ล้ำค่าถ้าคุณสามารถ "ต่อยอด" คอนเน็กชั่นตรงนั้นไปสู่การมีผลประโยชน์เชิงธุรกิจร่วมกันได้อีกด้วย

 

ยุคนี้จึงเป็นยุคที่สัมมนาเชิงธุรกิจมีความเฟื่องฟู มีศาสตร์หลายแขนงมากมาย เช่น การตลาดออนไลน์ การขาย การทำเว็บไซต์ อสังหาริมทรัพย์ หุ้น ฯลฯ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีความสนใจในศาสตร์แขนงไหนที่คุณชอบและถนัด

 

คอร์สสัมมนาตามท้องตลาดก็มี "ราคาค่างวด" ที่แตกต่างกัน ความน่าสนใจมากไปกว่านั้นคือในปัจจุบันมีคอร์สสัมมนาเชิงธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ กลุ่มนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหรือสัมมนาของมหาวิทยาลัยที่เชื่อถือได้ มีราคาสูงถึง "หลักแสนบาท" ซึ่งคงมีกลุ่มคนไม่มากนักที่จะ "เข้าถึง" คอนเน็กชั่นระดับนั้นได้ 

 

สมมติว่าคุณไม่ได้มีต้นทุนทางสังคมสูง ยังไม่ประสบความสำเร็จเชิงธุรกิจ เป็นชาวบ้านตาดำๆ หรือไม่มีเงินมากพอที่จะเข้าร่วมงานที่มีราคาค่างวดขนาดนี้ได้ คุณคงรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ หรือได้แต่มองตาปริบๆ แล้วโทษว่าชีวิตนี้มันช่างไม่ยุติธรรม (ฮา)

 

ผมจึงมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากสำหรับการแสวงหาคอนเน็กชั่นที่สามารถทำเงินหรือมีผลประโยชน์กับคุณได้ ด้วยเครื่องมือด้านโซเชี่ยลมีเดียที่คุณไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวกันครับ

วิธีการหาคอนเน็กชั่นถ้าคุณยังไม่มีเงินเรียนคอร์สหลักแสน

 

1. ใช้ Linkedin.com

 

Linkedin คือ แพลตฟอร์ม (Platform) ของเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Media) รูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นความสัมพันธ์และคอนเน็กชั่นของกลุ่มคนทำงานแบบองค์กรเป็นหลัก เป็นสังคมออนไลน์ที่มีจุดประสงค์สำคัญหลายอย่าง ตั้งแต่การสืบค้นหาผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการหางาน การแชร์ประวัติการทำงานส่วนตัวเพื่อให้ผู้อื่นและผู้สนใจเข้ามาติดต่อทำความรู้จัก ไปจนถึง "การค้นหาผู้มุ่งหวัง" หรือลูกค้าที่มีความเป็นไปได้ในการติดต่อเชิงธุรกิจ ซึ่งฉีกข้อจำกัดแบบเดิมๆ ด้าน เบอร์โทรศัพท์ ตำแหน่ง ข้อมูลผู้ติดต่อ สถานที่ ฯลฯ 

 

สิ่งที่ Linkedin สามารถทำได้นั้นทำให้ก้าวข้ามคำว่า "พรมแดน" ซึ่งทำให้นักธุรกิจหรือนักขายทั่วโลกสามารถติดต่อถึงกันและกันได้ ช่วยย่อโลกให้แคบลงมา ยกระดับศักยภาพในการทำธุรกิจให้เพิ่มขึ้น ที่สำคัญคือ "ฟรี" ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ คุณสามารถค้นหารายชื่อ "เซเลป" (Celeb) ด้านธุรกิจหลายๆ ท่านและขอแอดเป็นเพื่อนแบบง่ายๆ เลย อย่างน้อยที่สุดคือคุณมีโอกาส "ทักทาย" หรือส่งข้อความไปหาพวกเขาคล้ายเฟซบุ้ค ถ้าพวกเขาตอบกลับมาแบบสวยๆ ก็นับว่าเป็นโชคของคุณแล้วล่ะครับ สิ่งที่ต้องทำคือการขอทำนัดนั่นเอง

 

2. แอดเฟซบุ้คไปเป็นเพื่อนกับพวกเขา

 

เป็นวิธีที่แพร่หลายและง่ายดายที่สุด (ผมเองก็ทำอยู่บ่อยๆ ครับ ฮา) ผมมักที่จะใช้เฟซบุ้คค้นหาชื่อและนามสกุลนักธุรกิจที่เป็น "ไอดอล" ของผม ซึ่งข่าวดีก็คือพวกเขาจะมีเฟซบุ้คอยู่แล้ว หลายๆ ท่านก็ยอมรับผมเป็นเพื่อน สิ่งที่ผมได้มากกว่าการส่องชีวิตพวกเขาคือ "สิ่งดีๆ" ที่พวกเขาโพสต์ในชีวิตประจำวัน เช่น ความคิด ไลฟ์สไตล์ หรือแม้แต่แนวคิดดีๆ เพื่อปรับใช้กับชีวิต สิ่งที่ผม "ฮาร์ดคอร์" มากกว่านั้นคือการทักเข้าไปใน inbox เพื่อนำเสนอ "ผลประโยชน์" เชิงธุรกิจ ซึ่งผมต้องแน่ใจว่ามีผลประโยชน์ดีๆ ที่พวกเขาสนใจจริงๆ ส่วนใหญ่ก็ได้รับการตอบรับที่ดี ถึงขั้นทำนัดเจอหน้าได้เลย 

 

เคล็ดไม่ลับของการใช้เฟซบุ้คในการแอดเป็นเพื่อนกับเซเลปดังๆ นั้นไม่ยากเลย คุณจะต้องอัพรูปและโพสต์สิ่งที่่น่าเชื่อถืออย่างสม่ำเสมอ เนื้อหาในเพจของคุณต้องไม่ทำตัวเหมือนคนไร้การศึกษา โพสต์แต่เรื่องไร้สาระ มีแต่ศัพท์หยาบคาย รูปโป๊ เรื่องปัญญาอ่อน ฯลฯ แม้แต่การ "สะกดคำ" เช่น คะ ค่ะ นะคะ นะค่ะ ฯลฯ ก็ต้องถูกต้องแบบเป้ะๆ การพิมพ์คำผิดๆ ถูกๆ แสดงถึงความอ่อนด้อยด้านภาษาและความคิด แถมยังทำให้คุณดูคิดน้อย ไม่ใส่ใจ ความน่าเชื่อถือของคุณก็จะลดลงไปทันที 

 

3. ออกไปทำกิจกรรมที่ชอบแบบหมู่คณะ

 

ในยุคนี้มีหลายกิจกรรมที่คุณชื่นชอบและตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อทำกิจกรรมแบบเดียวกับคุณ เช่น ปั่นจักรยาน ออกทริปรถบิ๊กไบค์ วิ่งมาราธอน ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถเข้าร่วมก๊วนกับพวกเขาได้เลย เพราะชื่นชอบในการทำสิ่งเดียวกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีมากๆ นะครับ เพราะง่ายที่พวกเขาจะเปิดใจรับคุณเข้ามาอยู่ในกลุ่ม กลายเป็นคอนเน็กชั่นใหม่ๆ ได้ทันที ที่สำคัญคือสมาชิกหลายๆ คนนั้นมีประวัติที่ไม่ธรรมดา บางคนเป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นผู้บริหาร เป็นนักแบ่งเวลาที่ชื่นชอบในการทำกิจกรรมใหม่ๆ แบบเดียวกับคุณ ทัศนคติและแนวคิดของพวกเขาจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับคุณมากๆ ยิ่งในยุคนี้มีไลน์ เฟสบุ้ค ทำให้ติดต่อสื่อสารกันได้อย่างง่ายดาย

 

4. เลือกทำอาชีพในสายงานขาย (อาชีพเซลล์)

 

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้คุณได้คอนเน็คชั่นกับลูกค้าระดับต่างๆ ในวงการของคุณ ไปจนถึง CEO เจ้าของกิจการระดับร้อยล้าน พันล้าน ได้เลย ขึ้นอยู่กับธุรกิจที่คุณทำ ยิ่งถ้ามีมูลค่าสูงและส่งผลกับธุรกิจของลูกค้ามากเท่าไหร่ คุณยิ่งมีโอกาสได้คอนเน็คชั่นระดับสูงขึ้นมากขึ้นเท่านั้น สำหรับวิธีการนั้นก็ง่ายๆ เพียงแค่คุณทำนัดเข้าพบลูกค้าเท่านั้น

 

คุณก็ได้คอนเน็คชั่นตั้งแต่เริ่มยกมือไหว้สวัสดี พร้อมกับแลกนามบัตรแล้วครับ สิ่งนี้จะเป็นประตูบานแรกสำหรับคอนเน็คชั่นในการเริ่มธุรกิจของคุณ เพราะมีทั้งชื่อ นามสกุลจริง เบอร์โทร อีเมลล์และตำแหน่ง ยิ่งมีนามบัตรในมือเยอะเท่าไหร่ ยิ่งหมายความว่าคุณมีคอนเน็คชั่นที่สร้างขึ้นมาเองกับมือและได้มาจากงานขายมากขึ้นเท่านั้น ไม่มีอาชีพไหนได้นามบัตรเยอะเท่าอาชีพเซลล์แล้ว

 

ที่สำคัญคือคุณสามารถหยิบขึ้นมาติดต่อได้เลยในกรณีที่คุณย้ายบริษัทไปแล้ว หรือออกไปทำธุรกิจส่วนตัว ถ้าคุณมีผลประโยชน์ไปมอบให้ พวกเขายินดีคุยกับคุณแน่นอนครับ จงเก็บรักษานามบัตรทั้งหมดที่ได้มานะครับ มีประโยชน์กับชีวิตคุณแน่นอน

เห็นหรือยังครับว่าไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นแสนก็สามารถหาคอนเน็กชั่นดีๆ ได้เหมือนกัน คุณก็สามารถสร้างคอนเน็คชั่นที่ดีได้ด้วยตัวคุณเอง คอนเน็คชั่นคือทักษะในการบริหารความสัมพันธ์ให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น ถ้าใครอยากเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแล้วล่ะก็.. ผมขอให้คุณฝึกฝนการหาคอนเน็คชั่นที่ดีเอาไว้เยอะๆ นะครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd