คุณสมบัติที่ CRM ต้องมีก่อนตัดสินใจซื้อมาใช้

 

หลายๆ คนคงรู้แล้วว่า CRM มีข้อดีอย่างมากสำหรับทีมขาย ซึ่งมันล้ำหน้ากว่าการใช้รายงานการขาย (Sale Report) ด้วยไมโครซอฟท์เอ็กเซลล์ แบบเทียบไม่ติด พูดง่ายๆ คือมันทำให้การนั่งกรอกรายงานการขายอันแสนน่าเบื่อและทีมขายมักจะไม่ค่อยอยากทำให้ละเอียดมากนัก เพราะยิ่งละเอียดก็ยิ่งกินแรง ให้มันเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 

สำหรับคนที่กำลังอ่าน ถ้าองค์กรของคุณเป็นบริษัทระดับโลกหรือยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม พวกเขาคง "บังคับ" ให้คุณได้ใช้ระบบ CRM กันอยู่แล้ว (ฮา) แต่ถ้าคุณเป็นผู้บริหารทีมขายหรือเจ้าของกิจการ การหันมาพิจารณา CRM ที่ใช้อยู่เพื่อลองสิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่าก็เป็นเรื่องที่ดีเหมือนกัน คงจะดีมากๆ ถ้ามันถูกกว่าของเดิมและใช้ง่าย

 

ผมจึงขอพูดถึงคุณสมบัติที่คุณต้องมองหาก่อนพิจารณาเลือกซื้อ CRM หรือทดลองเปลี่ยน CRM ที่เคยใช้อยู่แล้วมาเป็นของใหม่ที่ดีกว่าเดิมเพื่อทำให้ทีมขายทำงานได้ง่ายขึ้น ส่งผลต่อยอดขายที่ดีขึ้นในอนาคตครับ

1. ราคาต้องสอดคล้องกับผลประกอบการของบริษัท

 

มีระบบ CRM เอาไว้ให้ทีมขายใช้นั้นดีแน่ แต่มันคงไม่ดีแน่ๆ ถ้าราคาของ CRM โดยเฉพาะจากบริษัทระดับโลกนั้นมีราคาแพงที่แพงหูฉี่ ต่อให้คุณสมบัติเทพแค่ไหน แต่ผลประกอบการของบริษัทไม่ได้ใหญ่โต การลงทุนในเรื่องนี้คงเปรียบได้กับ "ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ" ถ้ามีงบประมาณไม่มากก็ควรเลือก CRM ที่มีจุดเด่นด้านราคาก่อน ส่วนคุณสมบัติก็เอาไว้เป็นเรื่องรองลงมา เพราะราคาถูกและคุ้มค่าก็ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่ดีของสินค้าเช่นกัน

 

2. รองรับการทำงานแบบเรียลไทม์ (Real-Time)

 

เป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับ CRM ยุคใหม่ เรียลไทม์คือการเพิ่มข้อมูลหรือเปลี่ยนสถานะต่างๆ ใน CRM ระบบจะต้องทำการเปลี่ยนแบบ "ทันที" ไม่เหมือนกับยุคเก่าๆ ที่กว่าข้อมูลจะเปลี่ยนแปลงก็จะต้องรอให้มีการเซฟและส่งไฟล์ล่าสุดไปที่ส่วนกลางเพื่อรอให้คนถัดไปเข้าไปเปลี่ยนข้อมูลใหม่ ธุรกิจในยุคนี้จะต้องทำได้แบบทันทีและไม่เสียเวลา

 

3. มีหน้างานติดตาม (Sales Follow up) ที่ใช้งานง่าย

 

หน้าติดตามงานคือส่วนที่เพิ่มเติมจากสถานะในไปป์ไลน์แต่ละอันเพื่อช่วยให้ทีมขายสามารถวางแผนการทำงาน (Action Plan) ว่าจะติดตามงานกับลูกค้าแต่ละรายในวันไหน เวลาใด และมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง พร้อมกับมีระบบแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงเวลาที่นักขายได้วางแผนเอาไว้ด้วยการส่งข้อมูลผ่านอีเมล์เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องการติดตามงาน คุณสมบัตินี้มีประโยชน์มากและจะทำให้นักขายไม่หลุดเรื่องการติดตามงาน ส่งผลให้ลูกค้าจดจำนักขายและตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

 

4. รองรับการทำงานด้วยระบบคลาวด์

 

ระบบ CRM ควรตั้งอยู่ในระบบคลาวด์ (Cloud) ที่ขอให้มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าไปดู CRM และเปลี่ยนสถานะรายงานการขายได้จากที่ไหนก็ได้ เวลาใดก็ได้ ผู้จัดการสามารถเห็นสถานะการขายได้ทันที ความสำคัญอีกประการของระบบคลาวด์คือเมื่อลูกน้องของคุณลาออกหรือมีการเพิ่มนักขายเข้าไปในทีม ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับลูกค้าก็จะอยู่กับคุณตลอดไป ไม่ได้หายไปพร้อมกับนักขายที่ลาออกไปแล้ว ที่สำคัญคือคนใหม่สามารถเข้ามาสานงานต่อจากนักขายคนเก่าได้แบบทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งทำนัดใหม่ให้เสียเวลา

 

5. มีแผงบริหาร (Dashboard) ที่มองเห็นภาพรวมทุกอย่างแบบง่ายๆ 

 

เพราะช่วยให้ผู้บริหารเห็นสถานะงานของทีมขายแต่ละคนได้ง่ายๆ แถมยังเห็นทุกขั้นตอนตั้งแต่กิจกรรมที่ทำ จำนวนใบเสนอราคา จำนวนครั้งที่ Win Lost เข้ามาช่วยประกอบการตัดสินใจและเข้าไปช่วยวางแผนการทำงานแก่ทีมขายของคุณ ฝั่งทีมขายเองก็สามารถเห็นสถานะงานของตัวเอง พร้อมโอกาสการขายที่สามารถนำไปช่วยวางแผนการตามลูกค้าที่เปิดใบเสนอราคาทิ้งไว้และยังไม่ผิดการขายได้เช่นกัน

 

6. สามารถทำใบเสนอราคาให้ลูกค้าได้ทันที

 

"ตีเหล็กต้องตีตอนร้อน" โดยเฉพาะเมื่อลูกค้าบอกความต้องการว่าอยากได้ การออกใบเสนอราคาแล้วให้พวกเขาจับเซ็นต่อหน้าจะสามารถปิดการขายได้ตั้งแต่เจอหน้าครั้งแรกเลย ดังนั้น CRM ที่ดีควรรองรับการทำใบเสนอราคาแบบออนไลน์และสามารถส่งให้ลูกค้าได้เลย ไม่ว่าจะทางอีเมล์หรือส่งรูปให้ลูกค้าเอาไปปรินต์ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น 

นี่คือคุณสมบัติที่ CRM ยุคใหม่ต้องมีก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกซื้อนะครับ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ตัวไหนดี เซลล์ร้อยล้านมีของดีจะแนะนำคือ JUBILI BY BUILK ซึ่งคุณสามารถทดลองใช้ได้ฟรีด้วยการ คลิก ได้เลยครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sale_Online Course April-01.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd