เกมเจ๋งๆ สำหรับฝึกนักขายที่คุณควรลองเอาไปใช้

 

ผู้บริหารฝ่ายขาย ไม่ได้เอาแต่สั่งให้ทีมงานออกไปล่ายอดขายเท่านั้น กิจกรรมสำคัญที่สุดอีกอย่างนึงก็คือการกระตุ้นทีมขายและฝึกอบรมพนักงานขายให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน โดยเฉพาะการฝึกอบรมนี่แหละครับที่ผู้จัดการฝ่ายขายควรจะทำให้ลูกทีมอย่างสม่ำเสมอ 

 

ผมจึงคิดค้นเกมสนุกๆ เพื่อให้นักขายได้มีกิจกรรมร่วมกัน นอกจากจะฝึกทักษะด้านการขายให้เก่งขึ้นแล้ว ยังได้ความสามัคคี ความสนุก และสามารถเล่นได้เรื่อยๆ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วม สุดท้ายแล้วทีมขายก็จะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนแน่นอน มาดูเกมที่น่าเล่นจากผมกันเลยครับ

1. จงขายปากกาให้หน่อย (Sell me this pen)

 

เอามาจากหนังเรื่อง The Wolf of Wall Street เกมนี้เล่นง่ายมาก แนะนำให้ลองเล่นกับเด็กจบใหม่หรือนักขายที่ไม่เคยรู้จักคำถามนี้มาก่อน กติกาคือถามพวกเขาและยื่นปากกาให้พวกเขาขายให้คุณดูหน่อย พวกเขามีอิสระในการขายอย่างเต็มที่ จะเป็นปากกาเทวดาอะไรก็ได้ เชื่อเถอะว่าคุณจะเจอเหตุผลแปลกๆ เวอร์ๆ อย่างแน่นอน (ฮา) เช่น ปากกาที่ใช้แล้วลูกค้าเซ็นงานตลอด ไม่มีวันหมดอายุ ทนทาน ฯลฯ แล้วคุณค่อยเฉลยเกมนี้ก็คือการขายควรจะเป็นฝ่ายถามคำถามก่อน เช่น คุณมีปากกามั้ย คำตอบคือไม่มีปากกา ชอบปากกาแบบไหน มีสีนี้หรือไม่ ฯลฯ คุณจึงบอกว่าการถามคำถามจะได้อะไรมากกว่าที่คิดเพราะว่าสามารถเลือกนำเสนอปากกาที่ตอบโจทย์ที่สุดได้

 

2. เกมจับคู่

 

เป็นเกมจับคู่ระหว่างสินค้ากับโจทย์ของลูกค้า วิธีการก็คือคุณเขียนรายชื่อสินค้าและบริการที่บริษัทมี เช่น มี 10 รายการ จากนั้นก็เขียนโจทย์ของลูกค้าที่มีปัญหาธุรกิจต่างๆ 10 ราย ซึ่งนักขายจะต้องจับคู่ว่าสินค้าชิ้นนั้นตอบโจทย์ลูกค้าประเภทไหนบ้างเท่านั้นเอง จากนั้นก็เก็บคะแนนวัดผล ใครที่ยังผิดก็จะได้ปรับปรุงตัว

 

3. เกมขายในลิฟท์ (Elevator Pitch)

 

คอนเซ็ปของ Elevator Pitch ที่ผมเคยเรียนมาจาก IBM และเคยทำอยู่บ่อยๆ เวลาเจอลูกค้าระดับ C-Level ที่มีชื่อเสียง ผมยื่นนามบัตร CMO มาสด้าในลิฟท์ที่ห้อง EmQuartire ด้วยซ้ำครับ (ฮา) กติกาของเกมนี้ก็คือทำบทบาทสมมติว่าคุณเป็นลูกค้าระดับสูงที่ขึ้นลิฟท์ตัวเดียวกับนักขาย จึงมีเวลาประมาน 1-2 นาทีที่นักขายจะต้องขายของให้ผมอินก่อนที่จะออกจากลิฟท์ไป จงลองดูว่าพวกเขาจะนำเสนออะไรให้มีความน่าสนใจ แล้วคุณค่อยเฉลยว่าเกมนี้คือการบอกลูกค้าเรื่องประโยชน์ที่คุณทำให้พวกเขาได้สั้นๆ พร้อมเคสประกอบ และขอทำนัดต่อไปด้วยการขอนามบัตรเพื่อส่งข้อมูลกับได้เบอร์โทรนั่นเองครับ

 

4. เกมออกรอบจีบสาว

 

ถ้าทีมขายของคุณมีนักขายชายฉกรรจ์อยู่เยอะ ลองพาพวกเขาไปเล่นเกมจีบสาวในผับ ที่ผมเรียกว่า "ออกรอบ" เพราะว่ามันเหมือนพาก๊วนกอล์ฟชายล้วนไปออกรอบยังไงล่ะครับ กติกาก็คือให้นักขายเข้าไปทักทายสาวๆ ด้วยความเป็นมิตรและแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ สุภาพ รู้จักกาละเทศะ และเป็นการดูนิสัยเวลาไปงานปาร์ตี้ว่าเป็นคนพูดมากจนคนอื่นรำคาญ หรือว่าเป็นนักคุยที่ดี คุณจะสามารถสอนสถานการณ์จริงให้พวกเขาดูได้ ภารกิจก็คือให้คุยจนได้ไลน์หรือได้เฟซบุ้ค ไอจี ก็ถือว่าพวกเขาคุยกับคนแปลกหน้าจนไว้ใจในระดับหนึ่งได้ดีแล้ว

 

5. เกม Cold-Call 

 

เป็นเกมแข่งกันโทรทำนัดลูกค้า โดยคุณนำรายชื่อลูกค้าใหม่ที่บริษัทไม่เคยขายมาก่อนเอามาให้ทีมขายแต่ละคน กติกาก็คือใครโทรทำนัดได้มากกว่า คนนั้นก็รับรางวัลไปเลย ที่จัดเกมขึ้นมาก็เพื่อขจัดความกลัวของพวกเขาเวลาทำนัดไม่ได้ อย่างน้อยก็มีอะไรมาล่อใจและทำให้พวกเขาได้ลูกค้าใหม่อีกด้วย

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd