21 ความในใจของคนเป็นผู้จัดการที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

 

บทความในวันนี้จะขอพูดถึง "ความในใจ" ของคนที่เป็นผู้จัดการหรือผู้บริหารฯ แต่ไม่ใช่เจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของบริษัท อย่าคิดว่าพวกเขาคือเจ้านายตัวร้ายเสมอไป พวกเขาก็เป็น "มนุษย์เงินเดือน" เหมือนกับคุณนั่นแหละครับ

 

นี่คือความรู้สึกของผมเองในฐานะที่เป็นผู้จัดการและผู้บริหารฝ่ายขายคนหนึ่ง รวมถึงสิ่งที่ผมได้ข้อมูลมาจากลูกศิษย์ระดับผู้บริหารฝ่ายขายอีกหลายๆ ท่าน ถ้าคุณยังเป็นพนักงานระดับล่างที่มีเจ้านายอยู่บนหัว นี่คือบทความที่คุณต้องอ่าน แต่ถ้าคุณเป็นระดับผู้จัดการหรือผู้บริหารแล้ว ผมเชื่อว่าคุณยิ่งต้องอ่านให้จงหนักครับ (ยิ้ม)

 1. พวกเราส่วนใหญ่ในตำแหน่งนี้ไม่ได้ค่าคอมมิชชั่นเหมือนเซลส์นะ พวกคุณได้ยอดขายทะลุเป้าแต่เราได้แค่ฐานเงินเดือนหรือ "ค่าอัพไลน์" ประมาณ 1-2% จากยอดหรือผลกำไรรวมของทีมเท่านั้นเอง

 

2. พวกเราไม่มีทางได้ค่าคอมมิชชั่นสูงกว่าตัวนักขาย (แต่ได้ฐานเงินเดือนที่สูงกว่า)

 

3. พวกเรามีหน้าที่ต้องสอนคุณให้เป็นนักขายที่ยอดเยี่ยม พร้อมกับวัดผลการทำงานของพวกคุณด้วย

 

4. พวกเรารู้ฐานเงินเดือนของพวกคุณทุกคน เพื่อเอาไว้ใช้ประเมินตอนปรับเงินเดือนว่าจะขึ้นหรือไม่ขึ้นดีไง (ฮา)

 

5. พวกเราก็โดนเจ้าของบริษัทหรือเจ้านายที่ตำแหน่งใหญ่กว่ากดดันเรื่องตัวเลขเหมือนกัน

 

6. พวกเราก็โดนไล่ออกได้เช่นกันถ้าพวกคุณขายได้ไม่ดีหรือทำงานไม่ได้เพราะพวกผมต้องรับผิดชอบในกรณีที่จ้างคุณมาแล้ว

 

7. พวกเราก็ต้องแข่งกันระหว่างระดับผู้จัดการหรือผู้บริหารด้วยกันนะ กดดันมากเวลาต้องประชุมระดับผู้จัดการ

 

8. การเพิ่มยอดเป็นคำสั่งโดยตรงของผู้บริหารหรือเจ้าของบริษัท ไม่ก็ผู้ถือหุ้น ส่วนพวกผมเป็นคนรับคำสั่งแล้วถ่ายทอดให้พวกคุณทำจนบรรลุเป้าหมาย

 

9. พวกเรามาสายหรือไม่เข้างานช่วงเช้าได้เพราะอาจจะมีประชุมสำคัญ

 

10. ที่เห็นเรากลับตรงเวลาเป๊ะเพราะนายเหนือหัวของเราไม่ได้ประเมินเรื่องเวลาการเข้างานมากไปกว่าผลงานที่แท้จริงอย่างยอดขายหรือผลกำไร ดังนั้นถ้าไม่มีอะไรจริงๆ เราจะกลับบ้านเลย (เพราะภาระลูกเมียมันเยอะ)

 

11. พวกเราหาคนมาแทนคุณได้เสมอแหละ ไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหนแต่กลับไม่ทำงานตามคำสั่ง ตราบใดที่พวกเราเติบโตมาจากการโปรโมทตำแหน่งหลังจากเป็นพนักงานระดับล่างดีเด่นมาก่อน คุณอย่าเก๋าใส่เราเลย 

 

12. พวกเราเจ็บปวดเสมอยามที่รู้ว่าพวกคุณนินทาลับหลัง แต่พวกเราก็อยากให้พวกคุณประสบความสำเร็จและทำงานบรรลุตามเป้าหมาย

 

13. พวกเรายินดีที่จะไฝว้กับหัวหน้าแผนกอื่นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของทีมในยามที่เสียผลประโยชน์

 

14. ความฝันของพวกเราคือได้ก้าวขึ้นสู่ระดับผู้บริหารหรือ C-Level 

 

15. เวลาคุณทำงานบรรลุเป้าหมายและได้เงิน พวกเรา "ได้แต่หน้า"

 

16. เวลาที่พวกคุณคิดว่าพวกเราไม่เก่ง จริงๆ แล้วพวกเราโคตรดีใจเลยที่มีลูกน้องเก่งๆ แบบคุณ งานของพวกเราจะได้สบาย (ฮา)

 

17. ไม่แปลกที่พวกเราจะมี "ความโน้มเอียง" กับลูกน้องที่ชอบและไม่ชอบ พูดง่ายๆ ก็คือมีลูกรักจริงๆ นั่นแหละ แต่ลูกรักของเราคือคนที่ทำงานดี เป็นน้ำไม่เต็มแก้ว มุ่งมั่น ไม่นินทาว่าร้ายลับหลัง ซื่อสัตย์ ขยัน ฯลฯ ส่วนลูกชังคือคนที่ตรงกันข้าม 

 

18. พวกเราอยากให้คุณเก่งกว่าและก้าวขึ้นมายืนแทนที่ตำแหน่งของพวกเราเสมอ ซึ่งก็หมายความว่าเราเป็นสุดยอดเจ้านายที่ปั้นคุณมาแทนที่เราได้ เราจึงยอมให้คุณมาแทนที่ (ส่วนเราก็ถูกดึงไปอยู่ในตำแหน่งที่ใหญ่กว่า ฮา)

 

19. พวกเราเครียดและกดดันเหมือนกันยามที่ผลงานไม่เข้าเป้า ทำให้ใช้อารมณ์กับคุณในบางครั้ง แต่เชื่อเถอะว่าพวกเราไม่ได้ตั้งใจและอยากขอโทษคุณเช่นกัน เพียงแต่อีโก้คำว่าเจ้านายกับลูกน้องมันค้ำคอ ทำให้บางครั้งเราก็ไม่กล้าขอโทษคุณด้วยซ้ำ ซึ่งตรงนี้อยากให้คุณเข้าใจมากๆ 

 

20. ไม่ผิดที่พวกเราคัดคนโดยการเลือกสถาบันหรือคนรู้จักในบางครั้ง เพราะพวกเราอยากได้คนที่ดีที่สุดมาทำงานเช่นกัน แต่ถ้าคุณโนเนม คุณต้องพิสูจน์ความมุ่งมั่นและทำให้พวกเราประทับใจในการสัมภาษณ์งานหรือเขียนบทความว่าทำไมถึงอยากทำงานในตำแหน่งนี้ให้พวกเราเห็น รับรองว่าพวกเราเปิดโอกาสแน่นอน

 

21. อยากเป็นใหญ่เป็นโตเร็วแค่ไหน ยังไงก็ต้องผ่านการเป็นผู้จัดการกันก่อนนะน้องๆ หนูๆ ถ้าพลาดโอกาสหรือไม่ถูกโปรโมทให้ขึ้นระดับผู้จัดการตอนอายุยังไม่มาก คุณอาจจะพลาดโอกาสครั้งใหญ่ในชีวิตเลยก็ว่าได้

นี่คือความในใจของเหล่าผู้จัดการและผู้บริหารที่ไม่เคยบอกคุณมาก่อนครับ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd