ความสำคัญของการเรียนต่อปริญญาโทด้านธุรกิจ

 

ผมเชื่อว่าทุกคนย่อมเห็นความสำคัญของการศึกษากันอยู่แล้ว เรียกได้ว่าชีวิตหลายๆ คนที่มีวันนี้ได้ก็เพราะ "ใบปริญญา" ที่คุณเรียนจบมานั่นแหละครับ คงมีบ้างสำหรับบุคคลที่ทำงานไม่ตรงสายและไม่คิดว่าใบปริญญามีผลต่อชีวิตในปัจจุบันนี้ ซึ่งผมเองก็ไม่ขอเถียงอีกเช่นกันครับ นานาจิตตังเนอะ

 

แต่สำหรับโลกธุรกิจแบบองค์กร (B2B) ผมเองก็ขออยู่ในฝั่งที่เห็นด้วยว่าใบปริญญานั้นมีความสำคัญ "อย่างยิ่งยวด" โดยเฉพาะตำแหน่งระดับผู้จัดการฝ่ายขายขึ้นไป ยิ่งอยากไต่ไปอยู่ที่สูง บริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ คุมกองกำลังนักขายจำนวนมากที่มีโปรไฟล์หรูหราไม่แพ้กัน ความสำคัญของใบปริญญาระดับสูงก็ยิ่งสำคัญมากขึ้นไปอีก

 

อย่างน้อยที่สุดมันก็ถูกเอาไว้ใช้เป็น "ใบเบิกทาง" ของการได้งานดีๆ ใบปริญญาย่อมเป็น "ตัวคัดกรอง" ที่สำคัญมาก ไม่มีดัชนีใดที่มีประสิทธิภาพไปกว่าการคัดกรองคนด้วยสิ่งที่วัดผลได้ นั่นก็คือเกรดและสถาบันการศึกษานั่นเองครับ เรื่องนี้ถึงกับมีดราม่าเมื่อหลายปีก่อนเกี่ยวกับองค์กรแห่งหนึ่งที่ใช้สถาบันเป็นตัวคัดพนักงานด้วยซ้ำ

 

ผมเองก็เข้าใจดีครับว่าการได้เรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำ นอกจากผลการเรียนที่ดีแล้ว "ทุนทรัพย์" จากทางบ้านก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ถ้าคุณไม่ได้เป็นอัจฉริยะสอบชิงทุนได้ ต่อให้คุณมีผลการเรียนงั้นๆ บ้านคุณรวยก็ยังมีทางไปต่อ โดยเฉพาะโอกาสเรียนต่างประเทศ ในขณะที่ผมเองก็ไม่เคยได้โอกาสนั้นครับ ชีวิตของผมไม่มีแต้มต่อใดๆ ทั้งสิ้น

 

ดังนั้นเมื่อคุณทำงานในระดับมืออาชีพเรียบร้อยแล้ว เป็นนักขายที่สร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ การพิจารณาเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษาระดับสูงย่อมเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสคำว่า "นิสิตมหาลัยดัง" (ฮา) ได้อย่างแน่นอน เช่น จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ นิด้า ศศินทร์ ฯลฯ ซึ่งเรื่องเงินก็คงไม่ใช่ปัญหาอีกแล้ว อยู่ที่ตัวคุณนั่นแหละว่าจะยอมลงทุนให้กับตัวเองในการคว้าปริญญาเพื่ออนาคตการทำงานของคุณหรือไม่ มาดูความสำคัญของปริญญาโทกันเลยครับ

1. ถ้าคุณเลือกที่จะเป็น "ลูกจ้างมืออาชีพ" นี่คือหนทางที่คุณต้องลงมือทำให้ได้

 

คำว่าลูกจ้างมืออาชีพก็คือลูกจ้างระดับเทพที่ดำรงตำแหน่งผู้บริหารขึ้นไป หรือเรียกว่าตำแหน่ง "C-Level" ซึ่งจะทำหน้าที่ดูแลธุรกิจขององค์กรขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าตั้งแต่ร้อยล้านจนถึงแสนล้านเลยทีเดียว ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงเป็นตำแหน่งในฝันของคนยุคเบบี้บูม (50 ขึ้นไป) ไปจนถึงคน Gen-Y (30 ขึ้นไป) เพราะสิ่งที่คุณจะได้จากตำแหน่งเหล่านั้นคือเงินเดือนที่ได้แน่ๆ หลักสองแสนบาทขึ้นไปทุกเดือน สวัสดิการชั้นเลิศ อำนาจในการบริหารงานขั้นสูงและยิ่งมีฝีมือมากขึ้นเท่าไหร่ องค์กรอื่นๆ ระดับเดียวกันย่อมอยากได้ตัวคุณไปบริหาร บางแห่งถึงขนาดมีหุ้นสำหรับพนักงานเพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรอีกด้วย ผลประโยชน์ที่ได้รับจะคงอยู่ยันเกษียณเลยทีเดียว

 

ด้วยตำแหน่งความรับผิดชอบที่ใหญ่โตขนาดนี้ พร้อมกับผลประโยชน์ที่องค์กรประเคนให้ พวกเขาจึงต้องแสวงหา "คนที่ใช่" ที่มาพร้อมด้วยประสบการณ์และการศึกษาระดับสูง เรียกได้ว่าฝีมืออย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะถ้าคุณไม่มีใบปริญญาโทด้านบริหารจากสถาบันชั้นนำ แต้มต่อของคุณย่อมน้อยกว่าคู่เทียบที่มาพร้อมกับประสบการณ์และการศึกษาระดับสูง คุณจึงมีโอกาสแพ้ในการ "ขายตัวเอง" ให้กับองค์กรยักษ์ใหญ่ ต่อให้เจ๋งแค่ไหนก็อาจฝืน "วาสนา" ของคำว่าโอกาสทางการศึกษาไม่ได้ ดังนั้นถ้าคุณตัดสินใจว่าจะเป็นลูกจ้างมืออาชีพ ใบปริญญาโทด้านบริหารจากสถาบันชั้นนำจะเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในเรื่องนี้นะครับ

 

2. คอนเนคชั่นขั้นเทพที่พร้อมจะส่งเสริมหน้าที่การงานกับโอกาสทางธุรกิจของคุณ

 

คอนเนคชั่นที่มีประโยชน์ ง่ายๆ เลยก็คือคอนเนคชั่นที่ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจหรือการดำรงชีวิต การช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ย่อมหาไม่ได้ง่ายๆ ในสังคมนี้ เพราะนอกจากจะต้องรู้จักนิสัยใจคอกันอยู่พอสมควรแล้ว ความไว้เนื้อเชื่อใจ ชอบสิ่งเดียวกัน มีเป้าหมายคล้ายๆ กันก็ย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็น ดังนั้น ชั้นเรียนปริญญาโทย่อมเป็นศูนย์รวมของคนที่มีเป้าหมายและทัศนคติคล้ายกับคุณ ทำให้การทำความรู้จักหรือตั้งเป้าหมายไปด้วยกันเป็นสิ่งที่ง่ายและสามารถลงมือทำร่วมกันได้

 

คอนเนคชั่นจากชั้นเรียนปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจของสถาบันชั้นนำจึงเป็นแหล่งกำเนิดธุรกิจใหม่ๆ ที่ลงมือทำร่วมกันแบบ "คนเรียนหนังสือ" ทำให้ธุรกิจเติบโตไปได้ไวและมั่นคงมากๆ พร้อมกับมีอาจารย์ขั้นเทพคอยเป็นที่ปรึกษาและเป็นพี่เลี้ยงทางธุรกิจให้อีกด้วย คอนเนคชั่นอย่างอื่นที่พบเห็นได้อีกนอกจากนี้ก็คือการเจอ "คนที่ใช่" ทางความรักสำหรับคนโสด (ฮา) เพราะได้เรียนอยู่ในที่เดียวกัน มีความชอบคล้ายๆ กัน เจอหน้ากันทุกวัน หลายๆ คู่ก็แต่งงานจากคลาสปริญญาโทนี่แหละครับ (ยิ้ม) คนดีๆ อยู่ในคลาสเหล่านี้เพียบเลย

 

3. ความรู้ระดับสูงที่สามารถวัดผลได้และเป็นวิชาติดตัวคุณตลอดชีวิต

 

ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าทรัพย์สมบัติเลยก็ว่าได้ ต่อให้บ้านคุณจะไฟไหม้ ไม่มีอะไรติดตัวเลยซักอย่าง แต่ความรู้และความสามารถนี่แหละครับที่จะทำให้คุณ "หาปลา" ได้ตลอดชีวิต ความรู้ในระดับมหาวิทยาลัยที่มักจะมีคนไม่เห็นความสำคัญชอบพูดว่า "เรียนไปก็ไร้ค่า ตายห่าก็ลืมหมด" ผมนี่อยากจะบอกว่ามันเป็นความคิดที่โง่มากๆ ครับ มหาลัยจะสอนหลักสูตรที่ผ่านการวิจัยและ "วัดผล" มาแล้วว่าเป็นความรู้พื้นฐานระดับสูงที่คุณเองนั่นแหละต้องนำมันไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจหรือหน้าที่การงานของคุณ การผ่านสถาบันการศึกษาระดับสูงด้วยวุฒิระดับปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจะทำให้คุณไม่อดตาย ต่อให้ออกไปทำธุรกิจส่วนตัวด้วยตนเอง คุณย่อมทำได้ดีและมีความมั่นคงจากการศึกษาที่ได้รับมาจากสถาบันนั้นๆ ครับ คุณย่อมได้วิชาธุรกิจที่เหนือกว่าคนระดับปริญญาตรีแน่นอน

นี่คือความสำคัญของการเรียนปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากสถาบันชั้นนำครับ การลงทุนกับตัวเองย่อมเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว คุณจะได้อะไรมากกว่าการอยู่เฉยๆ โดยไม่พัฒนาทักษะให้ตัวเองอย่างแน่นอนครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director 15th banner.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd