10 อันดับคู่รักคู่แค้นในธุรกิจระดับโลก

 

พักเรื่องราวที่เกี่ยวกับงานขายกันบ้าง วันนี้เรามาพูดถึงความรู้ทางธุรกิจที่น่าสนใจกันดีกว่า เป็นเรื่องราวของ 10 อันดับคู่แข่ง คู่รักคู่แค้นทางธุรกิจที่มีความเป็นมาและสร้างตำนานระดับโลกมาอย่างยาวนาน เราจะโฟกัสในส่วนของธุรกิจที่มีสินค้าเหมือนกันที่สามารถเปรียบเทียบกันได้ มาดู 10 อันดับที่น่าสนใจกันเลยครับ

อันดับที่ #10: Energizer vs. Duracell

Energizer Holding vs. Procter & Gamble Co.

 

 

ทั้งสองธุรกิจนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับถ่านไฟฉายแบบอัลคาไลน์ ที่มีขายในประเทศไทยของเราเช่นกัน บริษัทเอเนอไจเซอร์ (Energizer) มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ คศ. 1896 ซึ่งเป็นผุ้นำด้านถ่านไฟฉายมานาน จนกระทั่งการมาของแบรนด์ดูราเซลล์ (Duracell) ในช่วงปี คศ. 1960 ซึ่งการมาของดูราเซลล์ในครั้งนี้ ทำให้พวกเขากลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจต่อกันจนถึงปัจจุบัน มีการสู้กันในแง่ของการโฆษณาและการตลาด มีส่วนแบ่งตลาดที่ใกล้เคียงกันจนผู้บริโภคอย่างเราๆ ตัดสินใจไม่ถูกเลยทีเดียวครับว่าจะซื้อยี่ห้อไหนไปใช้ดี เพราะดีเหมือนกันทั้งคู่เลย 

 

อันดับที่ #9: Budweiser vs. Miller

Anheuser Busch vs. SABMiller

 

 

ทั้งสองบริษัทฯ นี้เป็นบริษัทผลิตเบียร์ชื่อก้องโลก ถ้าใครเป็นสิงห์นักดื่มตัวยงและอยู่ในประเทศอเมริกา ย่อมรู้จักแบรนด์บั้ดไวเซอร์ (Budweiser) กับมิลเลอร์ (Miller) เป็นแน่แท้ครับ ทั้งสองแบรนด์นี้สำหรับคนอเมริกันเปรียบกับคนไทยอย่างเราๆ ว่าเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างเบียร์สิงห์กับเบียร์ช้างก็มิปาน ทั้งสองแบรนด์มีการโหมการทำโฆษณาและการตลาดสู้กันมาโดยตลอด มียอดขายสูงที่สุดในประเทศอเมริกาจนถึงปัจจุบัน (คล้ายๆ สิงห์กับช้างบ้านเราเลยครับ)

 

อันดับที่ #8: Visa vs. MasterCard

Visa Inc vs. MasterCard Incorporated

 

 

สองบริษัทนี้เป็นที่คุ้นเคยกับเราเป็นอย่างดี สังเกตไหมครับว่าบัตรเครดิต-เดบิตที่เราถือนั้น บางทีก็มีตราวีซ่า (Visa) บางทีก็มาสเตอร์การ์ด (MasterCard) หรือไปตามที่ต่างๆ ก็จะพบว่ามีสองสัญลักษณ์นี้เต็มไปหมด ทั้งสองบริษัทนี้เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันทั้งสองแบรนด์ทำเกี่ยวกับการเงินในรูปแบบเครดิตและประสบความสำเร็จระดับโลกเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นบริษัทที่ทำให้คนทั่วโลกใช้จ่ายในการซื้อสินค้าในรูปแบบบัตรอิเล็กทรอนิกส์และเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายจากเงินสดไปโดยสิ้นเชิง

 

อันดับที่ #7: Hasbro vs. Mattel

Hasbro, Inc vs. Mattel, Inc

 

 

ทั้งสองบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับของเล่น ซึ่งสำหรับแบรนด์ Hasbro เด็กผู้ชายส่วนใหญ่จะรู้จักกันเป็นอย่างดีคือหุ่นยนต์ทรานสฟอร์เมอร์ (Transformer) สุดเท่ห์ ส่วนแบรนด์ Mattel มีตัวชูโรงคือตุ้กตาบาร์บี้ (Barbie) สำหรับสาวๆ ทั้งสองแบรนด์นี้มีความเป็นมาหลายทศวรรษและนั่งอยู่ในใจผู้ใหญ่หลายๆ คน มีการแข่งขันในเรื่องของสินค้าที่มีความคล้ายกันอยู่เสมอ มีการสร้างเอกลักษณ์ของสินค้าให้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอเมริกาแบบไม่มีใครยอมใคร คงเป็นเรื่องยากที่สองแบรนด์นี้จะหายไปจากตลาดของเล่นไปอีกนานเท่านานเลยครับ

 

อันดับที่ #6: Ford vs. GM

Ford Motor Company vs. General Motors Company 

 

 

ทั้งสองบริษัทนี้เป็นสองบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ของประเทศอเมริกา ซึ่งยังผลิตรถอยู่จนถึงปัจจุบัน ฟอร์ด (Ford) และจีเอ็ม (GM) เป็นคู่ปรับกันอยู่เสมอตั้งแต่ต้นยุคศตวรรษที่ 20 ซึ่งบางทีเราคงต้องกลับมาคิดใหม่ว่าสองแบรนด์นี้ยังคงเป็นคู่ปรับต่อกันหรือไม่ เพราะบริษัทจีเอ็มพึ่งโดนฟ้องล้มละลายไปเมื่อปี 2009 (จากผลของวิกฤตซัพไพรม์) แต่อย่างไรก็ดี ทั้งสองบริษัทนี้ก็เป็นคู่ปรับตลอดกาลที่สร้างตำนานยานพาหนะในประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถ้าเป็นฝั่งเอเชียบ้านเราก็คือการวัดกันระหว่างแบรนด์โตโยต้า (Toyota) และฮอนด้า (Honda) นั่นเองครับ

 

อันดับที่ #5: DC vs. Marvel

Warner Bros. Entertainment Inc. vs. The Walt Disney Company

 

 

พวกเขาได้สร้างสรรผลงานการ์ตูนซุเปอร์ฮีโร่อย่างซุเปอร์แมน (DC) แบทแมน (DC) สไปเดอร์แมน (Marvel) ไอรอนแมน (Marvel) และอีกหลากหลายตัวละคร แต่ตั้งแต่ที่ทั้งสองบริษัทมีการสร้างตัวละครหลายตัวที่คล้ายกัน ซึ่งทำให้ทั้งสองบริษัทกลายเป็นคู่แข่งที่เข้มข้นยิ่งขึ้น นับตั้งแต่บริษัทดิสนีย์ซื้อบริษัทมาร์เวลไป ในขณะที่บริษัทไทม์ วอร์เนอร์ (Time Warner) เป็นเจ้าของบริษัทดีซี ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนของค่ายไหน ก็ต้องยอมรับว่าอิทธิพลของบริษัทแม่ทั้ง DC และ Marvel มีอิทธิพลสูงโดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของทั้งสองค่ายมากกว่าทศวรรษ (เดี๋ยวจะมีหนัง Justice League ของค่าย DC ชนกับ The Avenger ของค่าย Marvel แล้วนะครับ)

 

อันดับที่ #4: Adidas vs. Puma

Adidas AG vs. Puma SE

 

 

ทั้งสองคู่ปรับนี้ได้พิสูจน์มาแล้วจากความเป็นคู่ปรับของเรื่องราวสองพี่น้องตระกูลดาสเลอร์ ซึ่งมีความหมายมากกว่าความรู้สึกที่เจ็บปวดของสองพี่น้อง อาดิ และ อดอล์ฟ ดาสเลอร์ ทั้งสองแบรนด์ทำสินค้าเกี่ยวกับรองเท้ากีฬาและเครื่องแต่งกายเพื่อการเล่นกีฬา ก่อนที่จะมีสองแบรนด์นี้กำเนิดขึ้นมา เมื่อก่อนเคยเป็นแบรนด์เดียวกันมาก่อน ความตึงเครียดของทั้งสองคนทำให้เกิดการแยกบริษัทออกมาเป็นอาดิดาสและพูม่า ทุกวันนี้แบรนด์อาดิดาสมีตลาดที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ในขณะที่พู่มาก็ทำแบรนด์ออกมาสู้ด้วยการเป็นสปอนเซอร์ให้กับนักฟุตบอลดังหลายคน

 

อันดับที่ #3: Microsoft vs. Apple

Microsoft Corporation vs. Apple Inc.

 

 

ที่ผ่านมาบริษัทไมโครซอฟท์ครองความเป็นเจ้าโลกมาโดยตลอด โดยเฉพาะระบบปฎิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ (Microsoft Windows) และมีคู่แข่งมากมายเช่น โซนี่กับนินเทนโดในตลาดเกม (สู้กับ Xbox) หรือ Google ในตลาดออนไลน์ (สู้กับ Bing) แต่ไม่มีคุ่ปรับไหนจะเป็นมวยถูกคู่เท่ากับแอปเปิ้ล (Apple) ซึ่งมีการแข่งขันตั้งแต่ตัวบุคคลของสตีฟ จ็อบส์ (ผู้ล่วงลับ) กับบิลล์ เกตส์ ในยุคของคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ระบบปฎิบัติการ (Windows vs Mac OS) จนถึงยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงโลกครั้งสำคัญโดยแอปเปิ้ลที่ทำตลาดสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตจนแอปเปิ้ลมีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดเหนือไมโครซอฟท์เสียอีก ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนใคร ต้องยอมรับว่าทั้งสองบริษัทนำนวัตกรรมดีๆ มาสู่โลกและเปลี่ยนโลกนี้ไปโดยสิ้นเชิงครับ

 

อันดับที่ #2: McDonald's vs. Burger King

McDonald's vs. Burger King

 

 

นี่คือการขับเคี่ยวกันระหว่างสองคู่ปรับวงการฟาสต์ฟู๊ดชื่อก้องโลก แต่นี่เป็นสัญลักษณ์ที่มากกว่าการต่อสู้ระหว่างธุรกิจเบอร์เกอร์ เบอร์เกอร์คิงและแม็คโดนัลด์สู้กันมาโดยตลอดในสงครามธุรกิจฟาสต์ฟู๊ดที่มีมูลค่ามากกว่าหลายพันล้านเหรียญต่อปี มีการสร้างมาสค็อตมาสู้กันคือพี่แม็คกับมิสเตอร์เบอร์เกอร์คิง มีการทำโฆษณาจิกกัดกันมาโดยตลอด ซึ่งผลจากการสู้กันมาหลายทศวรรษ แม็คโดนัลด์ก็ได้ขึ้นเป็นผู้นำตัวจริงและมีธุรกิจฟาสต์ฟู๊ดใหม่ๆ เข้ามาต่อกรอยู่ตลอดเวลา

 

อันดับที่ #1: Coke vs. Pepsi

The Coca Cola Company vs. PepsiCo Inc.

 

 

สงครามน้ำดำที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ความเหมือนของสินค้าทั้งสองแบรนด์นั้นทำให้เราสงสัยว่าทำไมถึงมีความคล้ายคลึงกันมาก ทั้งหน้าตาและรสชาติ ทั้งๆ ที่ทางเป๊ปซี่มีความพยายามในเรื่องของการทำการตลาดอย่างหนักหน่วง แต่โค้กก็ยังประสบความสำเร็จมากกว่าในแง่ของยอดขาย และยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำในธุรกิจน้ำอัดลมของโลกไว้ได้ อย่างไรก็ดี ให้คุณลองนึกถึงเวลาคุณหิวน้ำเอาไว้นะครับ บางทีคุณก็ไม่สนใจว่าจะดื่มโค้กหรือเป๊ปซี่อยู่ดี (อะไรก็ได้ว่างั้นเหอะ..ฮา)

ผมหวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และสาระใหม่ๆ สำหรับความรู้ทางธุรกิจในแง่มุมต่างๆ มากขึ้นนะครับ ถ้ามีโอกาสจะแชร์เรื่องราวที่น่าทึ่งแบบนี้เรื่อยๆ ครับ

 

ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=1OE4Q60Dzyw

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd