มาทำความเข้าใจกับอาชีพ Headhunter กันเถอะ

 

อาชีพ Headhunter หลายๆ คนอาจจะงง โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่อาจจะคิดว่า...

 

"อาชีพ Headhunter ในเกมออนไลน์ มันคืออาชีพนักล่าค่าหัวไม่ใช่เรอะ?"

"อาชีพ Headhunter เป็นอาชีพที่เกี่ยวกับการฆ่ารึปล่าว?"

 

แต่เดี๋ยวก่อนครับ ไปกันใหญ่แล้ว (ฮา..) ก่อนที่จะเข้าใจผิดมากไปกว่านี้ ผมขอเป็นส่วนหนึ่งในการให้คำนิยามและความหมายของอาชีพนี้กันครับ เป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการขายที่ผมนับถือมากทีเดียว เป็นอาชีพที่สามารถมอบความหวัง อนาคต เปลี่ยนชีวิตลูกค้าของพวกเขาอีกหลายร้อย หลายพัน หลายหมื่นชีวิตให้ดีขึ้น...น่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ

 

Headhunter คืออาชีพอะไร?

 

อาชีพ Headhunter (เฮดฮันเตอร์) หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า Recruiter (รีครูเตอร์) เป็นอาชีพที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาคนให้เหมาะสมกับธุรกิจของลูกค้าพวกเขาแบบ B2B โดยมีการทำธุรกิจในรูปแบบบริษัทฯ หรือในรูปแบบฟรีแลนซ์ (Freelance) อิสระ

 

ลูกค้าของพวกเขาคือบริษัทฯ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทั้งของไทยและระดับโลก พวกเขาจะมองหาคนที่ใช่ เป็นคนกลางในการติดต่อ โน้มน้าว ยื่นข้อเสนอที่โดนใจเพื่อให้ "คนที่ใช่" ซึ่งเป็นเป้าหมายที่พวกเขาล่า เข้าทำงานกับบริษัทฯ ของลูกค้าพวกเขา

 

็Headhunter มีสินค้าคือ "บุคคลที่มีค่าหัว หรือ Candidate" (อันเป็นที่มาของชื่อ Headhunter) ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับสิ่งที่ลูกค้าของพวกเขาต้องการ รายได้ของ Headhunter มาจากการขายบริการและค่าดำเนินการหลังจากจบภารกิจโน้มน้าว เชิญชวน Candidate ให้เข้าทำงานได้สำเร็จ ดังนั้นพวกเขาคือ "นักขายคนที่ใช่" นั่นเอง

 

"เปรียบเทียบกับเอเจนท์นักฟุตบอลที่ได้รับส่วนแบ่งค่านายหน้าหลังจากการย้ายทีมของนักเตะในความดูแล เนื่องจากเป็นคนกลางในการเจรจาเรื่องสัญญา ค่าเหนื่อย และเป็นผู้ที่มีส่วนให้นักฟุตบอลยอมย้ายทีม เช่น จอร์ส เมนเดส ซุปเปอร์เอเจนท์ของโรนัลโด้ ได้ค่าตอบแทนมหาศาลหลังจากการย้ายของเจ้าโด้จากทีมแมนยูฯ ไปสู่ทีมรีล มาดริด"

 

บริษัท Headhunter ชื่อดังในไทยก็มีอยู่หลายสำนัก เช่น Adecco, PRTR, Manpower, Kelly ฯลฯ ซึ่งแต่ละสำนักก็มีกลุ่มลูกค้าหรือความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน พวกเขาทำงานโดยอาศัยข้อมูลที่เกี่ยวกับการทำงานของเป้าหมายที่พวกเขาต้องล่าค่าหัว

 

ถ้าคุณถูก Headhunter ล๊อกเป้า และเริ่มติดต่อคุณเข้ามาเสนองานใหม่ สำหรับผมต้องนับว่าอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับพวกคุณแล้วล่ะครับ เพราะคุณมีโอกาสได้รับข้อเสนองามๆ ในการเปลี่ยนงานเพื่อรายได้ที่มากขึ้น ตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น

 

...อนาคตจะดีขึ้น 100% ไหม? ผมคงตอบไม่ได้ คุณเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสินใจอนาคตของคุณเองจากข้อมูลและข้อเสนอที่ทาง Headhunter มอบให้ครับ....

#พิเศษ ถ้าอยากเนื้อหอม มีแต่ Headhunter ตามจีบ จงลงมือปฎิบัติดังนี้

 

1. สมัครใช้งาน LinkedIn.com และกรอกข้อมูลการทำงานให้ว้าว

LinkedIn.com เป็นสุดยอดเครื่องมือที่ผมมักจะพูดถึงมันอยู่บ่อยๆ นอกจากจะใช้มันหาลูกค้าใหม่แล้ว คุณยังสามารถกรอกประวัติให้น่าสนใจ มีความปัง เน้นเรื่องความสำเร็จของคุณ Headhunter จะทำการสอดส่องประวัติการทำงานของคนที่มีสตอรี่ที่ยอดเยี่ยม และหยิบยื่นโอกาสโดยเฉพาะงานใหม่ เงินเดือนดีขึ้น บริษัทใหญ่โตขึ้น ให้กับคุณโดยที่คุณเพียงแค่นั่งอยู่เฉยๆ รอการติดต่อจากพวกเขาเองครับ

 

2. ถามหาข้อมูลเกี่ยวกับงานจากพวกเขาโดยตรงได้เลย

 

ในกรณีที่คุณได้รับการติดต่อมาจาก Headhunter จงอย่าปิดโอกาสในการรับฟังข้อเสนอเสมือนพวกเขาเป็นนักขายมืออาชีพ ควรถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับตัวคุณ เช่น ความต้องการในเนื้องานใหม่ๆ ที่คุณสนใจ เงินเดือนที่คาดหวัง บริษัทที่อยากไปทำ ฯลฯ พวกเขาจะแจ้งข่าวดีกับพวกคุณทันทีถ้าเจอโอกาสหรืองานใหม่ที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณต้องการ อย่าพึ่งรำคาญพวกเขานะครับ เพราะคุณไม่เสียอะไรเลย

 

3. ให้ข้อมูลกับ Headhunter ตามจริง อย่าโกหก

 

ถ้าพวกเขาถามข้อมูลที่เกี่ยวกับคุณ ควรให้ข้อมูลตามจริง ยกเว้นเงินเดือนที่อาจจะให้ตัวเลขโดยประมาณได้ พวกเขาเป็นมืออาชีพที่จะเก็บรักษาข้อมูลของคุณเป็นอย่างดี พวกเขาจะช่วยเหลือคุณในการหาโอกาสใหม่ๆ ที่ใกล้เคียงกับตัวคุณ ดังนั้นการแจ้งข้อมูลเท็จเช่นประสบการณ์ในการทำงานที่เกินจริง เงินเดือนที่เวอร์เกินไป ฯลฯ พวกเขาสามารถทดสอบคุณได้จากการสัมภาษณ์และสามารถรู้ได้ทันทีว่าคุณโกหก กรณีที่เลวร้าย คุณจะถูก Blacklist จากวงการ Headhunter โดยปริยาย ทำให้โอกาสในการได้งานใหม่ๆ นั้นยากขึ้นไปอีก

อาชีพ Headhunter จริงๆ แล้วเป็นงานขายที่ดีมาก ไม่ได้ฟังดูน่ากลัวเหมือนชื่อ "นักล่าค่าหัว" เลยครับ ส่วนตัวแล้วผมชอบและนับถือ เป็นอาชีพที่ได้ช่วยคนจริงๆ ผมเคยลองเป็นฟรีแลนซ์จัดหาคนให้บริษัทฯ และได้ค่านายหน้าโดยใช้ทักษะการขาย ไว้มีโอกาสจะเล่าวิธีการขายให้เวิร์คกับเพื่อนๆ ที่ทำอาชีพ Headhunter นี้กันนะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd