Personal Vlog คืออะไร ทำไมถึงเป็นการตลาดสุดฮิตในยุคนี้

 

ผมเชื่อว่านักการตลาดหรือนักธุรกิจหลายๆ คนคงไม่คุ้นเคยกับคำว่า "Personal Vlog" เทียบเท่ากับคนรุ่นใหม่ที่มักจะติดตามชีวิตคนดังบนโลกออนไลน์ เช่น ยูทูเบอร์ ดาราที่มีชื่อเสียง นักร้อง ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณยังไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อน ผมถือว่าคุณกำลังเป็น "คนตกยุค" ไปเรียบร้อยแล้วนะครับ (ฮา)

 

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการตลาด (Marketing) เพราะการตลาดที่คุณคุ้นเคยคงหนีไม่พ้นการใช้พรีเซนเตอร์ เช่น ดาราดังมาเล่นโฆษณาและพูดสรรพคุณดีๆ เกี่ยวกับสินค้าด้วยภาพลักษณ์มันส์ๆ สวยงามๆ เท่ห์ๆ อะไรทำนองนั้น เป็นต้น แล้ว Personal Vlog มีอะไรดีกว่าการตลาดในยุคปัจจุบันที่เป็นอยู่

 

ผมในฐานะที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการด้านการตลาดออนไลน์ ขอบอกคุณเลยครับว่านี่คือการตลาดรูปแบบใหม่ที่มีต้นทุนต่ำ ไม่ต้องจ้างดาราเบอร์ใหญ่ให้เปลืองเงิน ที่สำคัญเองคือคุณก็สามารถทำได้ทันทีเลยครับ รู้ข้อดีเจ๋งๆ แบบนี้กันแล้ว มาอ่านบทความของผมกันได้เลยครับ

1. Personal Vlog คืออะไร

 

Vlog ย่อมาจากคำว่า Video+Blog ซึ่งคำว่า Blog ก็คือไดอารี่บันทึกชีวิตประจำวันสมัยยุค 90 พอมาถึงยุค 2000 ก็มี Blog ซึ่งเป็นฟรีเว็บไซต์ เช่น Google Blog, Geocities (โคตรคลาสสิค) ฯลฯ ที่คุณสามารถเขียนบรรยายสิ่งที่คุณอยากเขียนไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิต ประสบการณ์ ความรู้ ฯลฯ ให้ชาวโลกได้เห็น พอมีคนชอบก็มีคนติดตามเกิดขึ้น และเมื่อในยุคนี้มีสมาร์ทโฟนหรือเฟซบุ้คไลฟ์ที่สามารถยกขึ้นมาอัดวีดีโอได้เลย คุณจึงสามารถเล่าประสบการณ์ชีวิตเวลาไปทำเรื่องต่างๆ เช่น ไปเที่ยว ไปกินข้าว ไปซื้อของ ฯลฯ ซึ่งมีข้อดีมากๆ คือสามารถบรรยายทั้งภาพและเสียงพร้อมๆ กัน ลองนึกดูว่าดาราที่คุณชื่นชอบพกมือถือไปช็อปปิ้งและบรรยายไปด้วย คุณย่อมรู้สึกฟินมากแน่ๆ 

 

2. การตลาดออนไลน์แบบอินฟลูเอนเซอร์โดยใช้ Personal Vlog

 

ผมเขียนเขียนบทความเกี่ยวกับการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer Marketing) ซึ่งเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อผู้ติดตาม (Follower) และมีส่วนต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าเพราะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าแบรนด์เป็นคนพูดเอง หรือแม้แต่ดาราเบอร์ใหญ่ก็ตาม เช่น ยูทูเบอร์สายบิวตี้ที่รีวิวสินค้าตามจริง เซียนมือถือ เซียนเกม เซียนกล้อง ฯลฯ การทำ Personal Vlog มีความแตกต่างคือพวกเขาเน้นการถ่ายทอด "ไลฟ์สไตล์" เป็นหลัก เช่น ไปกิน ไปเที่ยว ใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งทั้งคลิปนั้นแทบไม่ได้พูดถึงหรือไม่พูดถึงสินค้าเลย คนที่ติดตามคือคนที่อยากดูชีวิตประจำวันของคนที่พวกเขาชื่นชอบ ตัวอย่าง Personal Vlog ชื่อดัง เช่น เก๋ไก๋สไลเดอร์ บ้านกูเอง หนูหรี่ ส้มมารี ฯลฯ

 

3. ทำไมแบรนด์สินค้าถึงควรเลือกใช้ Personal Vlogger เป็นอินฟลูเอนเซอร์

 

จุดเด่นที่แตกต่างของการใช้ Personal Vlogger ก็คือผู้ติดตาม "มีส่วนร่วม" (Engagement) มากกว่าอินฟลูเอนเซอร์หรือดาราดังอย่างเห็นได้ชัด พูดง่ายๆ ก็คือผู้ติดตามจะใช้เวลาในการดูวีดีโอของกลุ่ม Vlogger "ได้นานกว่า" นั่นเอง อีกทั้งยังรู้สึกใกล้ชิดและจับต้องคนที่พวกเขาชื่นชอบได้มากกว่า ส่งผลให้ความน่าเชื่อถือในตัว Vlogger นั้นสูงมาก พูดอะไรผู้ติดตามก็เชื่อ แถมยังสามารถแย่ง "ช่วงเวลาที่ใช้" จากคนดูได้มากกว่าสื่ออื่น เช่น สื่อทีวี ละคร ดารา ฯลฯ ทำให้การเข้าไปทำกิจกรรมทางการตลาดกับ Vlogger ที่มีผู้ติดตามเยอะและตรงกลุ่มเป้าหมายแบบมีจุดประสงค์ที่ดีจะส่งผลเชิงบวกกับแบรนด์สินค้าของคุณได้มากกว่า

 

4. วิธีการประยุกต์แบรนด์สินค้าให้เข้ากับ Personal Vlogger เพื่อการตลาดที่ได้ผลสูงสุด

 

เมื่อทราบข้อดีของการใช้ Personal Vlog Marketing แล้ว ถึงเวลาที่คุณต้องพิจารณาตัวสินค้าหรือบริการของคุณก่อนว่ามีความเข้ากันได้ดีกับ Personal Vlogger ท่านใดบ้าง ที่สำคัญคือควรคิด "สตอรี่บอร์ด" (Story Board) ซึ่งเปรียบได้กับบทละครเพื่อให้พวกเขาได้เล่นตามบทบาทแบบที่ไม่ทำให้ตัวตนของพวกเขานั้นเสียไป และต้องคิดถึง "การวางสินค้า" (Product Placement) ลงในบทละคร ที่มีความเป็นธรรมชาติ เนียนไปกับเรื่องราว สุดท้ายก็คือ "กลุ่มเป้าหมาย" (Target Audience) ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการโดยพิจารณาจากผู้ติดตามของ Personal Vlogger ว่ามีอายุ เพศ รสนิยม การศึกษา ฯลฯ เป็นไปตามที่คุณต้องการหรือไม่ ตัวอย่างเช่น

 

สินค้า: คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คยี่ห้อ Acer Aspire ที่เหมาะกับการใช้งานส่วนบุคคล สีชมพู

Personal Vlogger ที่เลือก: เก๋ไก๋ สไลเดอร์ 

เหตุผลที่เลือก: สินค้ามีราคาไม่แพง เหมาะกับวัยเรียน นักศึกษา กลุ่มคนเริ่มทำงาน เจาะกลุ่มผู้หญิงผู้ชาย

บทละคร: กำหนดให้เก๋ไก๋ฯ ทำวีดีโอด้วยเรื่องราวไปเที่ยวต่างจังหวัดและต้องรีบทำงานส่งงานคุณครู จึงใช้คอมพิวเตอร์เอเซอร์ประกอบบทละคร (Product Placement) จากนั้นก็ทำงานไป คุยเรื่องอื่นไป และวกมาพูดเรื่องข้อดีของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้สั้นๆ เนียนๆ

 

5. เป็นการหลีกเลี่ยงการพูดถึงข้อมูลทางเทคนิคของสินค้าได้ดี

 

จากตัวอย่างในข้อ 4 เห็นไหมครับว่าการเลือกใช้ Personal Vlogger จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและทำให้ผู้ติดตามสามารถจดจำแบรนด์สินค้าได้ยาวนานกว่า ที่สำคัญคือแทบไม่ต้องพูดถึงข้อมูลทางด้านเทคนิคของสินค้าหรือไม่ต้องพูดเลยด้วยซ้ำ นับว่าเป็นมิติใหม่ของการทำการตลาดอย่างแท้จริง ที่สำคัญคือสามารถปกปิดจุดอ่อนหรือข้อสงสัยทางเทคนิคของสินค้าได้ นี่คืออีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างอินฟลูเอนเซอร์กับ Personal Vlogger นั่นเองครับ 

นี่คือนิยามของ Personal Vlog และการประยุกต์ใช้ประโยชน์ด้านการตลาดสำหรับธุรกิจของคุณครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd