ทำไมถึงไม่จำเป็นต้องขายลูกค้าทุกรายเสมอไป

 

ความพยายาม เป็นสิ่งที่ดีอยู่เสมอครับ โดยเฉพาะนักขายอย่างเราๆ ท่านๆ ความมุ่งมั่นและตั้งใจในการปิดการขายลูกค้าทุกคนที่เจอหน้าได้ถือว่าเป็นทัศนคติที่ยอดเยี่ยม ไม่มีใครเถียงแน่นอนครับว่ามันผิด 

 

คุณสงสัยมั้ยครับว่าทำไมหัวข้อในวันนี้ถึงบอกว่าไม่จำเป็นต้องขายลูกค้าทุกรายเสมอไป ทั้งๆ ที่มันเป็นสิ่งที่นักขายต้องทำอยู่แล้ว จงฟังผมให้ดีๆ ครับ

1. มันไม่คุ้มค่า

 

ลูกค้าคือปัจจัยที่คุณควบคุมไม่ได้มากที่สุด ไม่ว่าใครก็อยากเจอลูกค้าชั้นดี ลูกค้าชั้นดีที่ว่าคือ มีเงิน ไม่เอาราคาถูกที่สุดเป็นตัวตั้ง ซื้อขายกันแบบจริงใจตามสัญญา ไม่มีปัญหาเรื่องเงินใต้โต๊ะ ได้ใช้สินค้าคุณอย่างคุ้มค่าและมีปัญหาน้อย ลูกค้าที่ทำให้คุณไม่คุ้มค่าก็คืออะไรที่ตรงกันข้ามกับที่กล่าวมา ไม่ผิดที่คุณจะถอยออกมาเวลาเจอลูกค้าที่พูดไม่รู้เรื่อง เรื่องมาก หรือไม่เข้าใจสิ่งที่คุณนำเสนอเลย (ถ้าคุณมั่นใจว่าทำทุกอย่างแบบมืออาชีพแล้ว) ลูกค้าประเภทนี้ถึงได้มาก็มักจะมีปัญหาตามมาในภายหลัง แถมยังต้องเสียผลประโยชน์มากกว่าแค่การซื้อขายด้วยซ้ำไป

 

2. มันเสียเวลา

 

ลูกค้าบางรายที่ติดตามงานเป็นเวลานานเกินค่าเฉลี่ยระยะเวลาที่คุณควรจะปิดงานได้ เช่น ค่าเฉลี่ยการขายงานด้านไอทีของคุณใช้เวลาประมาณ 2 เดือนตั้งแต่เริ่มรู้จักไปจนถึงปิดการขาย คุณพบว่าลูกค้าบางรายเข้าไปตามงานเป็นสิบรอบทั้งเจอหน้าและโทรหาจนเวลาผ่านไปเป็น 3-4 เดือน และยังปิดไม่ได้ซักที ถ้าระยะเวลานานไปกว่านี้ก็ควรหยุดตามงานและเอาเวลาไปหาลูกค้าใหม่จะดีกว่าครับ อย่าลืมว่าการไปเจอหน้าและยังปิดไม่ได้ซักทีจะทำให้คุณเสียเวลาและเสียค่าเดินทาง โดยเฉพาะเรื่องเวลาที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับนักขายเลยก็ว่าได้

 

3. มันไม่จำเป็น

 

ไม่จำเป็นต้องขายให้ครบทุกคนที่สามารถขายได้ ยิ่งคุณมีลีดในตลาดจำนวนมหาศาล การเข้าไปขายให้ครบทุกคนจะต้องทุ่มเงินสร้างทีมขายขนาดใหญ่ ซึ่งมันจะทำให้ค่าใช้จ่ายในบริษัทสูงขึ้น หรือถ้าคุณเป็นพนักงานขายทั่วๆ ไป บริษัทจะให้เป้าคุณมาอยู่แล้ว การตั้งใจขายลูกค้าในปริมาณมากจะต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมหาศาล โดยเฉพาะเวลาที่คุณไม่มีทางฝืนเรื่องนี้ได้เลย การปรับกลยุทธเป็นดูแลลูกค้าในปริมาณที่รับไหวและเน้นการ "ขายเพิ่ม" หรือขายสินค้าใหม่กับลูกค้ารายเดิมก็จะทำให้คุณเหนื่อยน้อยลงและได้ยอดขายเพิ่มขึ้นครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd