แต่งกายให้ดูดี..ก็ทำงานง่ายขึ้นอีกเยอะเลย

 

'ความน่าเชื่อถือ' คือหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ 

 

'นักขาย' คือบุคคลที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้น โดยมีองค์ประกอบที่สำคัญที่ประกอบด้วย ความซื่อสัตย์ ความตรงต่อเวลา การรักษาคำพูด การลงมือทำตามที่รับปากหรือตามสัญญา และการพูดจาที่ต้องมีวาทศิลป์ในการพูดผ่านการคิดวิเคราะห์จากการฟังเป็นสำคัญ 

 

ประสบการณ์ในการขายและการต่อรองเจรจา รวมไปถึงการถามคำถามก็เป็นอีกหนึ่งทักษะระดับสูงที่ต้องสะสมประสบการณ์พอสมควร เพราะบางทีหลักการสอนก็ยังไม่มีค่าเท่าการเรียนรู้จากประสบการณ์ของตนเอง

 

ผมมีข่าวดีมาบอกนักขายทุกคนครับว่าการสร้างความน่าเชื่อถือแบบง่ายๆ แถมยังไม่ต้องอาศัยประสบการณ์เลยแม้แต่น้อย สามารถลงมือทำได้ทันที นั่นคือ 'การแต่งกาย' ที่ดูดีและมีกาละเทศะนั่นเองครับ

 

ลองมาฟังดูว่าทำไมการแต่งกายถึงทำให้การขายของคุณคืบหน้าไปได้อย่างรวดเร็วกันเลยครับ

1) เพราะลูกค้าเชื่อในสิ่งที่เขาเห็น มากกว่าสิ่งที่เขาได้ยิน

 

เชื่อผมมั้ยครับว่าลูกค้าสามารถตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าจากคุณ ตั้งแต่ 3 วินาทีแรกที่พบเห็น! ถ้าคุณคิดว่าความรู้ ความสามารถ ความฉลาด ที่อยู่ภายในใจและหัวสมองคุณ เป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าซื้อและมีความสำคัญกว่าภาพลักษณ์ภายนอกแล้วล่ะก็.. ผมต้องขอบอกว่าคุณกำลังคิดผิดครับ 

 

หลายคนอาจจะเถียงว่าผิดอย่างไร ผมจะบอกว่าจริงๆ แล้วมันผิดตรงที่สิ่งที่ลูกค้าจะมองเห็นถึงภายในตัวตนของคุณมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกนั้น สิ่งเหล่านั้นมัน 'มาทีหลัง'

 

สิ่งที่พวกเขาเห็นก่อนคือ 'ภาพลักษณ์' ของคุณที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งพวกเขาคงไม่เสียเวลาที่จะเรียนรู้ว่าคุณเป็นคนที่ดียังไงตั้งแต่แรกเห็น โดยเฉพาะคนที่พึ่งรู้จักหรือไม่รู้จักกันมาก่อน เพราะพวกเขายังไม่ไว้ใจคุณนั่นเอง

 

2) แต่งกายให้ดูดี เพื่อต้องการสื่อให้เห็นถึงความสามารถภายในของคุณ ดูน่าเชื่อถือ

 

สำหรับเรื่องการแต่งกาย ผมคงไม่ต้องอธิบายให้มากความทั้งผู้หญิงและผู้ชาย คุณสามารถอ่านบทความหรือดูยูทูปการแต่งกายอย่างมืออาชีพและถูกกาละเทศะได้อย่างง่ายดาย ผมขอให้คุณจงท่องและลงมือทำเป็นสรณะทุกครั้งก่อนออกจากบ้านนะครับ จงแต่งตัวให้ดูดีและมีความเป็นมืออาชีพที่สุด

 

การแต่งกายที่ดูดีและน่าเชื่อถือจะเป็น 'ใบเบิกทาง' เพื่อทำให้ลูกค้าเปิดใจและทำให้ความสามารถ ความน่าเชื่อถือภายในตัวของคุณได้มีโอกาสที่จะแสดงตัวตนของคุณออกมา โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเปิดปากเลยแม้แต่น้อย

 

3) คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากใช้เวลาศึกษาคนอื่นอย่างละเอียด ก่อนที่เขาจะตัดสินใจว่าคนคนนั้นเป็นคนอย่างไร

 

เพราะคนส่วนใหญ่ (รวมถึงตัวคุณด้วย) ไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น ที่สำคัญคือไม่ได้มีความจำเป็นที่จะทำความรู้จักคนแปลกหน้าเพื่อศึกษานิสัยใจขอให้ละเอียด 

 

อะไรที่พวกเราเห็น เช่น การแต่งกาย การเดินเหิน การพูดจา การลุก การนั่ง การยิ้ม ฯลฯ องค์ประกอบสำคัญเหล่านี้จะถูกประมวลผลและ 'ตัดสิน' ด้วยความคิดของเราว่าคนคนนั้นเป็นอย่างไรในสายตาของเรา เช่น คุณเจอคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนแต่งตัว ทำท่าบ้าๆ บอๆ คุณก็อาจจะตัดสินไปแล้วว่าคนคนนั้นเป็น 'คนบ้า' ในสายตาคุณ

 

ดังนั้น การแต่งตัวให้ดูดี มีความเป็นมืออาชีพ ก็จะทำให้ลูกค้า 'ตัดสิน' คุณตั้งแต่แรกเห็นว่าคุณน่าจะมีความเป็นมืออาชีพสูงและน่าเชื่อถือ สามารถช่วยลูกค้าแก้ปัญหาและให้ความไว้วางใจได้นั่นเอง

 

4) ภาพลักษณ์ที่ถูกสร้างจากการแต่งกาย จะช่วยทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น

 

เพราะการแต่งกายที่ดี มีความเป็นมืออาชีพ ทรงผมที่ดูดี เนื้อตัวที่ดูสะอาดสะอ้าน เป็นสิ่งที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของนักขายหรือนักธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อคุณแต่งตัวได้เข้ากับสังคมของลูกค้าที่มีความเป็นมืออาชีพสูง ก็เปรียบเสมือนคุณได้ปรับตัวให้เข้ากับสังคมแห่งความเป็นมืออาชีพของพวกเขา

 

จงลงทุนสร้างความน่าเชื่อถือให้ภาพลักษณ์ภายนอกของคุณดูดีด้วยการแต่งกายที่ยอดเยี่ยม เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ภายในของคุณได้แสดงศักยภาพของมันจากการเปิดใจของลูกค้าได้อย่างเต็มที่นะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd