ข้อดีของการทำงานแบบ Work from home

 

เริ่มต้นสัปดาห์แรกของการประกาศให้ "กักตัวเอง" อย่างเป็นทางการนะครับ ทางบริษัทของผมก็มีนโยบายให้พนักงานทุกคนทำงานที่บ้านแบบ Work from home กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อันที่จริงแล้วก่อนมีการประกาศอย่างเป็นทางการ บริษัทของผมได้ทดลองใช้ระบบนี้เรียบร้อยแล้ว

 

ก่อนที่จะเริ่มใช้ระบบนี้ ผมเองก็มีความรู้สึกกังวลเป็นอย่างมาก เพราะหัวใจการขายของผมที่มักบอกคุณเสมอคือการขายที่ยอดเยี่ยมคือการเจอลูกค้าต่อหน้า โดยเฉพาะธุรกิจแบบองค์กร (B2B) ซึ่งคงยากมากๆ ที่จะเปิดการขายมูลค่าหลักล้านโดยที่ไม่เจอหน้าลูกค้า อย่าว่าแต่ขายได้เลย เอาแค่เวลาต้องทดสอบสินค้าให้ลูกค้าดูก็ทำไม่ได้แล้วครับ

 

แล้ว Work from home จะให้ประโยชน์อะไรไปกว่าการนั่งหลบหนีไวรัส หรือนั่งทำงานเขย่าขาสบายๆ ในห้องส่วนตัว ถึงตรงนี้ผมมีคำตอบให้คุณแล้วครับ ที่สำคัญคือมันไม่ได้ทำให้การทำงานกับลูกค้าของคุณแย่ลงมากอีกด้วย รบกวนฟังผมให้ดีดังนี้ครับ

1. ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

 

อันนี้มันแหงอยู่แล้วล่ะครับ (ฮา) แต่มันก็คือข้อดีจริงๆ ที่ทำให้คุณไม่ต้องเจอกับเรื่องปวดหัวทุกเช้าและก่อนกลับบ้าน ตื่นสายซักแปดโมงเช้าได้เลยด้วยซ้ำเพราะไม่ต้องรีบขับรถไปไหน คุณจะมีเวลามหาศาลในการกินข้าวเช้า พร้อมกับอาบน้ำอาบท่าแต่งตัวสบายๆ (หรือจะแต่งชุดทำงานเฉพาะท่อนบนก็ได้) แล้วก็นั่งเปิดคอมทำงานได้เลย เอาแค่เรื่องนี้ก็ทำให้คุณประหยัดเงินได้มาก และทำให้คุณมีความสุขกับไม่เสียเวลาบนท้องถนนมากขึ้นครับ 

 

2. การประชุมภายในมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

 

กิจกรรมที่จำเป็น (หรือบางทีก็ไม่ค่อยจำเป็น) อย่างการประชุมภายใน โดยเฉพาะการประชุมทีมขาย เชื่อหรือไม่ว่าการใช้วีดีโอคอลจะทำให้ประสิทธิภาพในการประชุมสูงกว่านั่งเจอหน้ากันเสียอีก เนื่องจากเวลาที่ถึงคิวแต่ละคนที่ต้องพูดในที่ประชุม จำเป็นต้องฟังคนพูดให้จบก่อนเสมอ เพราะการพูดแทรกเหมือนการเจอหน้าแล้วขอแทรกนั้นมันค่อนข้างผิดธรรมชาติของการโทรแบบวีดีโอ อีกทั้งยังก่อให้เกิดความรู้สึกรำคาญ เพราะอย่างนี้แหละจึงทำให้ผู้พูดได้พูดอย่างเต็มที่ ผู้ฟังก็รับฟังอย่างมีสมาธิมากขึ้น และแต่ละคนจะพยายามใช้เวลาให้น้อยเพราะไม่ต้องเจอหน้ากัน ทำให้ลดโอกาสการประชุมแบบยืดเยื้อ

 

3. การประชุมกับลูกค้าผ่านวีดีโอคือกุญแจสำคัญเพื่อให้ขายแบบเจอหน้าได้

 

คุณไม่ต้องคิดว่าลูกค้าของคุณจะต้องเป็นองค์กรใหญ่โตหรือองค์กรต่างชาติที่มีระบบประชุมผ่านวีดีโอคอลได้เท่านั้น ลูกค้าบ้านๆ อย่างธุรกิจ SME หรือดีลเลอร์ก็สามารถใช้โปรแกรมง่ายๆ อย่างไลน์ในการขอลูกค้าคุยผ่านหน้ากล้อง แรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่เชื่อเถอะว่าการโทรไปทำนัดพวกเขาโดยระบุว่าจะขอคุยผ่านกล้องเพื่อความปลอดภัยของลูกค้าเป็นอันดับแรกจะทำให้พวกเขาเข้าใจและยอมรับนัดคุณ ที่สำคัญคือประสิทธิภาพการประชุมผ่านวีดีโอคอลมีผลลัพธ์ที่ดีไม่ต่างกับการเจอหน้า เพราะคุณจะมีสมาธิในการฟังมากขึ้น ลูกค้าเองก็เช่นกันครับ วิธีนี้ทั้งประหยัดเวลาและปลอดภัยกับลูกค้าเป็นอย่างมาก

 

4. มีเวลาโทรหาลูกค้ามากขึ้น 

 

ไม่ต้องปวดหัวกับการวิ่งหาห้องว่างๆ ในบริษัท หรือหาสถานที่เงียบๆ เพื่อนั่งโทรหาลูกค้าอีกต่อไปแล้ว ผมรู้นะครับว่านักขายหลายๆ คนมักเจอเรื่องน่ารำคาญใจก็คือการหาที่โทรหาลูกค้านี่แหละครับ ประสิทธิภาพการโทรที่ดีคือการโทรคนเดียวโดยที่ไม่มีสิ่งรบกวนเช่น เพื่อนร่วมงานคุยเสียงดัง หรือคนเดินผ่านไปผ่านมา ฯลฯ จงแน่ใจว่าสภาพแวดล้อมตอนทำงานที่บ้านของคุณพร้อมมากพอที่จะทำงานคนเดียวโดยที่ไม่มีอะไรรบกวนนะครับ

 

5. ประหยัดเงินและมีเวลาให้คนที่คุณรัก

 

จริงๆ แล้วเงินมักจะหล่นตอนคุณออกนอกบ้านนี่แหละครับ ถ้าไม่นับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลองคิดดูว่าเงินกระเด็นออกไปทางไหนบ้าง เช่น กาแฟแก้วละร้อยกว่าบาท อาหารมื้อเย็นแบบจัดเต็มนอกบ้าน กิจกรรมกินดื่มกับเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น การซื้อมาทำเองที่บ้านจะทำให้เงินคุณเหลืออย่างมาก และที่สำคัญคือถ้าคนที่คุณรักก็ต้องกักตัวเหมือนกับคุณ คุณจะมีเวลาให้พวกเขาตลอดทั้งวันเลยล่ะครับ นี่คือการคิดบวกที่ทำให้คุณมีความสุขเพิ่มขึ้นท่ามกลางสภาวะวิกฤตแบบนี้ เมื่อใดที่เรื่องไวรัสหายไป คุณจะรู้เลยว่าการทำงานที่บ้านให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด 

นี่คือประโยชน์และข้อดีของการวางแผนทำงานและปรับตัวให้ทำงานแบบ Work from home จากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd