ทฤษฎี “4 องค์” เพื่อทักษะในการทำ Storytelling ปิดการขายขั้นเทพ

วันนี้ขอแชร์ความรู้เพื่อเพิ่มทักษะ “การเล่าเรื่อง” เพื่อให้คุณใช้เป็นเทคนิคในการปิดการขายทุกขั้นตอน ไม่ว่าจำเป็นตอนเปิดการขาย นำเสนอ ไปจนถึงต่อรองเจรจาและปิดการขาย บอกได้เลยว่าการเล่าเรื่องเป็นทักษะสำคัญเพราะสามารถช่วยให้ลูกค้า “เกิดจินตนาการ” อินไปกับเรื่องราวและสร้างความคาดหวังว่าจะได้รับประสบการณ์แบบนั้นบ้าง เอาแค่พวกเขาอินก็สามารถปิดการขายได้ง่ายขึ้นมากๆ เลยครับ ถ้าใครไม่เข้าใจหรือไม่เก่งในเรื่องนี้ นี่คือบทความพื้นฐานที่ทำให้คุณฝึกฝนได้ทุกวันครับ

1. ทำไมเล่าเรื่องถึงปิดการขายได้

เพราะการเล่าเรื่อง (และจะดีมากถ้ามีรูปภาพ วีดีโอ ตัวอย่างจริงประกอบ) จะทำให้ลูกค้าเกิดจินตนาการ เข้าใจสิ่งที่คุณขายและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งคุณขายอะไรที่เข้าใจยาก แต่สามารถเล่าเรื่องและสื่อให้ลูกค้าเห็นถึงผลลัพธ์แบบชัดเจน ลูกค้าจะมีโอกาสตัดสินใจซื้อสูงมาก อารมณ์ประมาณคุณขายคอร์สคลินิกศัลยกรรมและขี้เกียจพูดเยอะถึงกรรมวิธีหรือฝีมือหมอ เอารูป Before & After หลายๆ แบบ รวมถึงชีวิตลูกค้าที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นให้ลูกค้าจอมลังเลดู แค่นี้ก็ไม่ต้องพูดเยอะแล้วครับ

2. ทำความเข้าใจกับทฤษฎี 4 องค์

โครงสร้างของการเล่าเรื่อง จะมี 4 องค์ วิธีคือให้คิดว่าเป็นภาพยนตร์ชีวประวัติบุคคลที่ประสบความสำเร็จ เช่น หนังเรื่อง The Persuit of Happyness ส่วนใหญ่มักมีสูตรสำเร็จให้เราตื่นเต้นและอินไปกับหนัง ประกอบด้วย

องค์ 1: ช่วงที่ภาพยนตร์เริ่มเกริ่นนำความเป็นมาของตัวเอก แนะนำชีวิตและตัวละครต่างๆ เนิบๆ ช้าๆ ไม่หวือหวา

องค์ 2: ช่วงที่พระเอกเจอวิกฤติ ดราม่า ภัยอันตรายหรือปัญหาต่างๆ จนแทบเอาตัวไม่รอด

องค์ 3: พระเอกเจอและค้นพบวิธีในการฝ่าฟันปัญหา เริ่มมีชีวิตที่ดีขึ้นจนประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

องค์ 4: บทสรุปของชีวิตและข้อคิดต่างๆ แบบ Happy Ending

3. ตัวอย่างการใช้ทฤษฎี 4 องค์ ในการเล่าเรื่องให้ลูกค้าฟัง

สมมติว่าผมมี Case Study เกี่ยวกับเรื่องราวที่ประสบความสำเร็จเกี่ยวกับ Solution ด้านการตลาด AI Influencer ผมจึงนำทฤษฏีมาสร้างเรื่องเพื่อเล่าให้ลูกค้าฟัง ดังนี้

“ผมมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับโซลูชั่นที่ช่วยให้ลูกค้าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ที่ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ของประเทศไทยแห่งหนึ่ง ในตอนแรกลูกค้ายังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับเอไอและไม่เคยใช้เทคโนโลยีนี้มาก่อน ผมได้โอกาสในการเข้าไปนำเสนอลูกค้าและบังเอิญมากที่ตอนนั้นลูกค้ามีปัญหาด้านการทำอีเวนต์ซึ่งกระชั้นชิดมาก มีเวลาแค่ 2 สัปดาห์ ไม่มีเวลาหรือไม่แน่ใจในการใช้พรีเซนเตอร์ที่เป็นคน”

“ผมจึงนำโซลูชั่นเอไอเข้าไปช่วย ซึ่งสามารถสร้างคนให้ตรงตามแคแรคเตอร์ของงานได้แบบเรียลไทม์ ลูกค้าสนใจแต่ก็ยังมีความลังเลเพราะไม่เคยใช้มาก่อน ผมจึงโชว์ Case Study และทำตัวอย่างทดลองให้พวกเขาได้ทดสอบ ลูกค้าจึงมั่นใจมากขึ้นและได้เอาเทคโนโลยีของผมไปใช้ในงานจริง ผลลัพธ์คือปังมาก ทุกวันนี้ CEO ยังแชร์ Content ด้านเอไออยู่เลยครับ สามารถไปดูงานจริงได้ที่ห้างได้เลย”

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts