อย่างนี้ต้องจด! สิ่งที่ทำให้คุณเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ

“การเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ ต้องเกิดมามีพรสวรรค์ในเรื่องขายรึเปล่านะ?”.

้เมื่อก่อนผมเคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองในตอนที่เรียบจบและเป็นนักขายมือใหม่ ซึ่งผมได้คำตอบในตอนนี้เรียบร้อยแล้วครับว่า “พรแสวง” สามารถเอาชนะ “พรสวรรค์” ผมเชื่อว่าไม่มีใครที่ทำอะไรแล้วเก่งมาตั้งแต่เกิด ทุกอย่างคือการเรียนรู้ พัฒนาตัวเอง ตั้งเป้าหมายและลงมือทำ ความล้มเหลวเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณยิ่งเห็นจุดอ่อนของตัวเองและพัฒนามันให้ดีขึ้น แข็งแกร่งขึ้น

ในการเป็นนักขายเองก็เช่นกัน คุณอาจจะเคยเป็น “ไอ้ขี้แพ้” และประสบกับเหตุการณ์อันเลวร้ายเกี่ยวกับการขายมาก่อน ผมมีข่าวดีมาบอกคุณครับว่าตราบใดที่คุณยังมีลมหายใจ มีจิตใจที่เข้มแข็งและยังไม่ยอมแพ้ คุณสามารถล้มแล้วลุกขึ้นมาเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จได้ ผมมั่นใจว่าคุณจะยกระดับตัวเองเป็นนักขายระดับท็อปและประสบควาามสำเร็จในหน้าที่การงานของคุณได้แน่นอน


1. โฟกัสกับเป้าหมายว่าฉันจะ “ประสบความสำเร็จในการเป็นนักขาย”

ไม่มีใครที่สามารถฉุดรั้งคุณได้จากการเป็นที่หนึ่งและประสบความสำเร็จ “นอกจากตัวคุณเอง” คุณต้องเขียนเป้าหมายนี้และบอกกับตัวเองทุกวันว่า “ฉันจะเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ” การเขียนคำว่าฉันลงไปเพื่อเป็นสิ่งที่ทำให้คุณต้องรับผิดชอบกับคำพูดของตัวเอง แนะนำให้เขียนเป้าหมายลงไปในกระดาษตัวใหญ่ๆ และแปะผนังห้องคุณเอาไว้ เพื่อที่คุณตื่นมาแล้วจะได้เจอคำนี้ทุกๆ วัน มันจะทำให้คุณมีการโฟกัสเชิงบวกที่ต้องลงมือทำ (เป็นเทคนิคของคุณบอย วิสูตร)

เท่านั้นยังไม่พอ คุณควรระบุเป้าหมายแห่งความสำเร็จให้ชัดเจนเพิ่มขึ้นไปอีก แนะนำให้เป็นเป้าหมายที่ไกลจนเกือบจะเอื้อมไม่ถึง แต่ยังเป็นไปได้ เช่น

“ฉันจะเป็นท็อปเซลล์ของบริษัทที่ได้ค่าคอมฯและทำยอดขายสูงสุดภายใน 2 ปี”

“ฉันจะเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จและย้ายไปอยู่บริษัทอันดับหนึ่งของโลกภายใน 3 ปี” “ฉันจะนำความสำเร็จและความรู้ที่ได้มาใช้ในการทำกิจการของตัวเองภายใน 5 ปี”

เป็นต้น

2. มองหาโค้ชด้านการขายเพื่อวิเคราะห์จุดอ่อนของคุณและแก้ไขมัน

ก่อนที่คุณจะมองหาโค้ชหรือเมนเทอร์ (Mentor) เพื่อช่วยในการวิเคราะห์จุดอ่อนของคุณ ผมขอให้คุณเขียนสิ่งที่เป็น “ข้อจำกัด” หรือ “จุดอ่อน” สำหรับทักษะทางการขายของคุณให้เรียบร้อย คุณควรคุยกับตัวเองและเริ่มจัดลำดับว่าสิ่งไหนคือ “จุดที่อ่อนที่สุด” ที่ฉุดรั้งคุณให้ล้มเหลว จากนั้นให้เริ่มวางแผนว่าจะเริ่มแก้ไข พัฒนา จุดอ่อนในเรื่องนี้อย่างไรให้ดียิ่งขึ้น

จากนั้นคุณต้องเริ่มมองหาโค้ชหรือเมนเทอร์ ซึ่งบุคคลที่ดีที่สุดควรจะเป็น “เจ้านายของคุณ” หรือ “นักขายตัวท็อปของทีม” เพื่อถามเขาว่า “อะไรคือทักษะที่ผมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การขายของผมนั้นดีขึ้นและประสบความสำเร็จมากกว่านี้ครับ?” คุณจะได้คำตอบและคำแนะนำที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน คุณจงจดคำแนะนำทุกคำลงไปและเริ่มตั้งเดดไลน์ว่าจะแก้ไขเรื่องนี้ได้สำเร็จเมื่อไหร่ จากนั้นให้เริ่มวางแผนและลงมือทำการพัฒนาทักษะที่คุณขาดหายไปทุกวันและต่อเนื่อง การตัดสินใจทำในเรื่องนี้จะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปเลยครับ (เพราะผมเคยทำมาแล้ว)

3. คุณควรอยู่ใกล้ชิดกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จเป็นประจำ

“คบคนพาลๆ ไปหาผิด คบบัณฑิตๆ พาไปหาผล” สำนวนไทยคลาสสิกนี้ยังคงเป็นจริงเสมอ ถ้าคุณอยากสำเร็จและพัฒนาตัวเองได้เร็ว จงมีปฎิสัมพันธ์และคบค้าสมาคมกับบุคคลที่ประสบความสำเร็จในด้านการขายและการทำธุรกิจอยู่เสมอ คุณจะได้ประสบการณ์และขอคำแนะนำเชิงบวกที่เอาไปใช้ได้จริง ถือว่าเป็นการเรียนลัดไปสู่ความสำเร็จได้เร็วขึ้น

คนคนนั้นอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเลยครับ บุคคลเหล่านั้นคือลูกค้าของคุณ เจ้าของบริษัทคุณ เจ้านายที่ดีของคุณและเพื่อนร่วมงานที่เก่งก่าจของคุณ เป็นคนใกล้ตัวที่คุณควรอยู่ใกล้พวกเขามากที่สุด คุณควรหลีกเลี่ยงบุคคลที่มีทัศนคติที่เป็นพิษและมีชีวิตที่ล้มเหลว พวกเขาจะฉุดลากคุณจากความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จ พวกเขาจะทำให้คุณไขว้เขว ทำให้คุณเสียกำลังใจและนำคุณไปสู่ความล้มเหลว

4. ดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรง

การที่คุณมีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง ทัศนคติที่เป็นบวกและวิธีการที่ยอดเยี่ยมอย่างเดียวอาจไม่พอ ถ้าคุณยังขาด “สภาพร่างกายที่พร้อม” เพราะการเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ คุณต้องมีพลังงานระดับสูงเพื่อการขายที่มีประสิทธิภาพ สำหรับการต่อสู้กับแรงเสียดทานและความกดดันเวลาที่คุณต้องโดน “ปฎิเสธ” ให้จงได้ การโดนปฎิเสธเป็นปัจจัยอันดับหนึ่งสำหรับนักขายที่จะทำให้สภาพจิตใจของเราย่ำแย่ ซึ่งถ้าร่างกายไม่แข็งแรงพอ มันจะฉุดรั้งการทำงานทั้งหมดของตัวคุณลงไปด้วย

จงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมทางการขายบางอย่างที่ผมไม่แนะนำ เช่น การกินเหล้า ปาร์ตี้ สูบบุหรี่จัด คุณควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แบ่งเวลาให้เหมาะสม อย่าอ้างว่าไม่มีเวลาเป็นอันขาด นอนหลับให้เพียงพอและจงอย่าโหมงานหนัก หามรุ่งหามค่ำ เพราะจะทำให้การขายในวันพรุ่งนี้ของคุณไม่มีประสิทธิภาพที่ดี คิดอะไรไม่ค่อยออก จิตใจห่อเหี่ยวไปหมด

5. มีวิสัยทัศน์และจินตนาการว่า “คุณคือนักขายตัวท็อปของวงการ”

คุณต้องมีจินตนาการอย่างแรงกล้าว่าภาพของคุณตอนเป็นนักขายตัวท็อป คุณจะมีการทำงานที่ยอดเยี่ยมแบบเต็มศักยภาพได้มากแค่ไหน หรือหาไอดอลที่คุณต้องการเป็นอย่างเขา เช่น เจ้าของบริษัทของคุณมีเรื่องราวที่เยี่ยมยอดสมัยการเริ่มสร้างธุรกิจจนประสบความสำเร็จ การวางตัว การสื่อสาร บุคลิก ท่าทาง วิธีคิด ฯลฯ คุณสามารถนำมาใช้กับตัวคุณได้หมด จงทำทุกวัน สิ่งเหล่านั้นจะหล่อหลอมคุณจนคุณกลายเป็นเหมือนกับไอดอลของคุณได้จริงๆ (Fake it until you make it)

สิ่งเหล่านี้ที่ผมให้ลงมือทำคือการ “ตั้งโปรแกรม” เข้าไปในหัวคุณ และโปรแกรมตัวนี้จะสั่งจิตใจของคุณให้เกิดการกระตุ้นการลงมือขายได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม

6. ฝึกพูดคุยกับตัวเองในเชิงบวกและมีทัศนคติที่ดีอยู่เสมอ

คุณควรฝึกการพูดกับจิตใจของตัวเองอย่างต่อเนื่อง พูดกับตัวเองในสิ่งที่คุณอยากจะพูดให้ตัวคุณเองรู้สึกดี เช่น คุณพูดกับตัวเองว่า “ฉันชอบตัวเอง” “ฉันรักงานที่ฉันทำ” “ฉันดีที่สุด!” “ฉันทำได้!” เป็นต้น ที่ผมอยากให้คุณพูดกับตัวเองในเชิงบวกด้วยทัศนคติที่ดีอยู่เสมอเพราะตัวคุณเองนั่นแหละคือคนที่ดีที่สุดในการให้ให้กำลังใจ คำพูดของคนอื่นก็ไม่ทรงพลังเท่ากับคำพูดของตัวเอง ถ้าคุณไม่กล้าคุยกับตัวเองบ้าง คุณจะไม่รู้จักคุณเองเลยแม้แต่น้อย ไม่เชื่อก็ลองคุยกับตัวเองดูสิครับ

7. ลงมือทำตามเป้าหมายของคุณทุกวัน (สำคัญที่สุด)

วิธีการ ทัศนคติที่ดี พลังใจ ร่างกายที่แข็งแรง ความคิดที่ยอดเยี่ยม ฯลฯ สิ่งดีๆ เหล่านี้จะไร้ประโยชน์ทันทีถ้าคุณขาดการ “ลงมือทำ” คุณต้องมีกติกาให้กับตัวเองและมีวินัย ทำทุกวัน ทำทันที ทำเดี๋ยวนี้! ผมเคยเขียนถึงการทำงานแบบนักขายมืออาชีพในหลายๆ บทความ เช่น วินัยในการโทรทำนัดและนัดหมายลูกค้าใหม่ให้สม่ำเสมอ การพูดคุย นำเสนอ ตามงาน ปิดการขาย ฯลฯ คงไม่ขอพูดซ้ำนะครับ คุณต้องลงมือทำให้เป็นวินัย ทำทุกวัน ไม่มีข้ออ้างใดๆ ทั้งสิ้น แล้วคุณจะสำเร็จแน่นอน

ถ้าคุณรู้ตัวว่ายอดขายและค่าคอมฯ ของคุณนั้นยังไม่พอ คุณจงไปนัดเจอหน้าลูกค้าให้มากขึ้นเดี๋ยวนี้เลย ถ้าคุณไม่มีความสุขกับชีวิตในบางมุม จงยอมรับมันว่าคุณต้องรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยตัวเองและจัดการแก้ไขมันซะ ทุกอย่างสามารถปรับปรุง แก้ไข และพัฒนาได้


ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคำแนะนำของผมจะทำให้คุณมีทัศนคติที่ดีขึ้นและเชื่อมั่นว่า “การขาย” เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ ทุกอย่างเกิดขึ้นจากการฝึกฝนทั้งร่างกายและจิตใจ มีวิธีปฎิบัติที่ต้องลงมือทำทุกวัน ไม่ต่างกับการแข่งกีฬาของนักกีฬาระดับโลกที่กว่าจะประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ พวกเขาต้องลงมือทำ ฝึกซ้อม และมีวินัยกับตัวเองทุกวัน ตัวคุณเองก็เช่นกันครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น