Elevator Pitch เพื่อปิดการขายใน 3 นาที ด้วยวิธีนี้

Elevator Pitch เป็นเทคนิคชั้นสูงที่ช่วยให้ลูกค้าเข้าใจ สนใจ ไปจนถึงต้องการตัดสินใจซื้อภายในเวลาสั้นๆ อารมณ์ประมาณเจอหน้ากันครั้งเดียวก็ปิดการขายได้แบบนั้นเลย แปลเป็นไทยก็คือคุยกับคนแปลกหน้าในลิฟท์ซึ่งมันมีเวลาประมาณนึงก่อนที่จะออกจากลิฟท์นั่นเอง

ซึ่งคุณอาจสงสัยว่าถ้าขายสินค้ามูลค่าสูง งานโครงการ โดยเฉพาะกลุ่ม B2B แล้วจะปิดการขายได้ยังไงล่ะเนี่ย เอาแค่ผมให้คุณลองไปปิดการขายปากกาแท่งละ 25 บาท คุณก็คางเหลืองแล้ว (ฮา)

ประเด็นคือเราจะใช้เทคนิคนี้เพื่อช่วย “ปูทาง” ไปสู่การปิดการขายภายใน 3 นาที เอาไว้ใช้ในสถานการณ์ที่เจอหน้ากัน เช่น งานอีเวนต์ สัมมนา รับรองว่าคุณสามารถสร้าง Magic Moment ในการขายของชีวิตนี้ได้เลย

1. จะดีมากถ้าพอรู้โปรไฟล์คนที่ต้องการขายบ้างแล้ว

พูดง่ายๆ ก็คือรู้ว่าว่าที่ลูกค้าเป็นใคร ทำอะไร และสำคัญคือ “ตำแหน่งใหญ่แค่ไหน” เช่น สมมติว่าไปเจอคุณตัน อิชิตันอยู่ในงานสัมมนางานเดียวกับคุณ จากนั้นก็รีบเช็คตัวเองว่ามีอะไรที่ขายแกหรือมีประโยชน์กับแกได้บ้าง ถ้ามั่นใจแล้วที่เหลือก็คือการรวบรวมความกล้าและพุ่งชนเลย

2. แนะนำตัวเองสั้นๆ และเฉียบคม

เริ่มจากเทคนิคง่ายสุดเพราะมีเวลาไม่มากและต้องแฝงด้วยความมั่นใจก็คือการแนะนำตัวเองให้ดึงดูดแบบสุดๆ เริ่มจาก ชื่อ ตำแหน่ง บริษัท และสุดท้ายคือสิ่งที่ธุรกิจคุณทำแบบว้าวๆ น่าเชื่อถือ เช่น

“สวัสดีครับ ผมแพน เป็นที่ปรึกษาระบบไอทีของบริษัท xxx ซึ่งธุรกิจของผมดูแลระบบไอทีให้บริษัท Coca-Cola ทั้งหมดมากกว่า 5 ปีครับ”

3. สอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์หรือสถานะของลูกค้าที่ตรงกับสิ่งที่คุณทำ

เมื่อแนะนำตัวไปแล้ว ให้เอ่ยปากถามเกี่ยวกับลูกค้าที่ตรงกับธุรกิจคุณแบบกว้างๆ และถามจำเพาะเจาะจงไปถึงสถานการณ์ปัจจุบันของลูกค้า หรือแม้แต่เรื่องความท้าทายที่กำลังทำอยู่ เช่น

“ขอถามคุณตันครับว่าทางโออิชิได้ใช้ระบบไอทีในการลดค่าใช้จ่ายหรือเพิ่มรายได้ยังไงบ้างครับ หรือมีความท้าทายด้านไอทีในปี 2023 มั้ยครับ”

รับรองว่าคำตอบที่ได้จะทำให้เข้าทางคุณมากยิ่งขึ้น

4. พูดถึงคุณค่าสูงสุดที่ธุรกิจคุณสามารถช่วยได้

เมื่อได้คำตอบมาแล้วก็ถึงเวลากระทุ้งเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ พร้อมกับเทคนิคเล่าเรื่องที่น่าเชื่อถือ โดยตั้งใจฟังคำตอบดีๆ แล้วคิดตามว่าสิ่งไหนที่คุณสามารถทำให้ลูกค้าดีขึ้นได้ เช่น

“ที่คุณตันบอกว่าปีนี้เน้นการขายออนไลน์มากขึ้น ดีเลยครับ เพราะโซลูชั่นที่ผมมีตอนนี้กำลังช่วยให้ทาง Coca-Cola มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปี 2022 มาจนถึงตอนนี้ คิดว่าช่วยเพิ่มยอดขายให้คุณตันแน่นอนครับ และเรามีประสบการณ์ในการช่วยธุรกิจเครื่องดื่มมาพอสมควร”

5. ทำ Call-to-Action เพื่อให้ได้ไปต่อ

สุดท้ายก็คือการขอทำนัด แลกนามบัตร และรีบส่งข้อมูลให้ลูกค้าเพื่อเข้าพบต่อหน้าเพื่อเปิดการขายในที่สุด เช่น

“ผมขอแลกนามบัตรเอาไว้ได้มั้ยครับ และสัปดาห์หน้าช่วงปลายวีกผมสะดวกเข้าพบเพื่อเล่ารายละเอียดหรือเก็บโจทย์จากทีมคุณตันเพื่อช่วยให้ธุรกิจสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น รบกวนเวลาเข้าพบด้วยครับ”

ถ้าไม่มีนามบัตรก็แลกไลน์เอาไว้เพื่อส่งข้อความหรือโทรหาก็ได้

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts