คุยกับลูกค้าไม่เก่ง ลองคุยแบบนี้ดู

การคุยกับลูกค้าอย่างเป็นธรรมชาติและสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ผมกล้าพูดได้ว่ากว่าจะเก่งก็ต้องใช้เวลาฝึกฝนระดับนึงครับ ถ้าจบใหม่ ประสบการณ์ไม่มาก หรือพูดไม่ค่อยเก่ง รับรองว่ายังไงก็ต้องฝึก

ผมจึงมีไกด์ไลน์ซึ่งคุณลองเอาไปปฎิบัติตามได้ง่ายๆ และที่สำคัญผมขอให้คุณฝึกฝนอย่างเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า คนแปลกหน้า เพื่อนร่วมงาน เพื่อเพิ่มพูนทักษะการพูดคุยที่ดีด้วยวิธีนี้เลยครับ

1. เป็นกันเอง เข้าถึงง่าย เฟรนลี่

นึกไม่ออกก็ลองคิดถึงการคุยกับคนที่คุณไว้ใจได้และเป็นตัวของตัวเอง เช่น เพื่อน ทางบ้าน ครูบาอาจารย์ที่สนิท ไม่ผิดที่จะเริ่มจากการพูดคุยถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ หรือลองหากระแสสังคมที่ลูกค้าน่าจะสนใจ เช่น เลือกตั้ง ข่าวซุบซิบดารา ท่องเที่ยว เป็นต้น เท่านี้ก็เปิดการสนทนาได้แบบง่ายๆ แล้ว

2. ใช้คำพูดที่เหมาะสมกับระดับของลูกค้า เข้าใจง่าย

ก็เหมือนกับเพื่อนสนิทที่คุยกันต้องมึงกับกู พูดว่าคุณกับดิฉันมันก็ดูแปลก ถูกมั้ยครับ สำหรับลูกค้าควรใช้ภาษาที่เป็นกันเองแต่ก็ไม่ห่างเหินนักตามสไตล์คนไทย เช่น เรียกคุณลูกค้าว่าพี่ เป็นต้น สำหรับการขายของที่เทคนิคเยอะๆ ควรเลี่ยงคำโชว์เหนือ ไทยคำอังกฤษคำ หรือศัพท์เทคนิคที่เข้าใจยากครับ

3. อดทนและเป็นนักฟังที่ดี

ต้องใส่ความอดทนมากๆ ถึงขนาดที่ว่าลูกค้าพูดจบและเงียบประมาณ 2-3 วินาที คุณถึงจะเป็นผู้เสนอความเห็นหรือถามคำถามต่อได้ ทักษะนี้ทำยากมากสำหรับคนที่พูดเก่งซึ่งมักจะพูดแทรกลูกค้าเสมอ เวลาทองคือตอนลูกค้าพูดมากๆ หรือบ่นอะไรให้คุณฟังนี่แหละครับ ยิ่งคุณทนฟังมากก็ยิ่งได้ใจลูกค้ามาก

4. พูดแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์และมีคุณค่ากับลูกค้า

คนพูดไม่เก่งจะดีเรื่องฟังลูกค้าเก่ง พอฟังเก่งก็จับใจความได้ว่าลูกค้าต้องการอะไร มีปัญหาเรื่องไหน คุณจึงเลือกพูดแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าในการเสนอขาย เช่น คุณสมบัติสินค้าแก้ปัญหาหรือทำให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้น หรืองานบริการของคุณจะช่วยให้ลูกค้าอุ่นใจและมั่นใจมากขึ้น เป็นต้น

5. ติดตามผลและมี Next Step เสมอ

การสนทนาโดยเฉพาะตอนขายของ อย่าลืมติดตามผลหรือถามความพึงพอใจต่อหน้าเลยก็ได้ หรือสรุปเป็นอีเมลสอบถามความเห็นก็ไม่เลว และอย่าลืมสรุปว่าจะทำอะไรต่อให้ลูกค้า เช่น ส่งใบเสนอราคา ขอนัดสาธิตสินค้า ฯลฯ ซึ่งจะทำให้การคุยกับลูกค้าของคุณหวังผลไปที่การปิดการขายได้ด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts