ใช้ ChatGPT เพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย ด้วยวิธีนี้

ChatGPT ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก (แต่ก็มีคนยังไม่รู้จักมันอยู่ดีแหละ 555) พูดง่ายๆ คือหน้าตาคล้ายๆ กูเกิ้ล Search เพียงแต่เจ๋งกว่าตรงป้อนอะไรเข้าไป มันคิดและหาคำตอบให้ได้เลยแทบทุกเรื่อง

หลังจากที่ผมขลุกกับมันมา 2-3 เดือน จึงเอามาช่วยพัฒนาทักษะการขายให้ง่ายขึ้นและหลายๆ อย่างก็พิสูจน์จากผมเองว่าได้ผลจริง ผมจึงรวบรวมวิธีถาม AI ให้ช่วยคุณปิดการขายได้ง่ายขึ้น ดังนี้

1. ช่วยเขียนอีเมลแบบเป็นทางการภาษาอังกฤษได้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามันช่วยชีวิตผมได้จริงๆ ในฐานะที่ผมไม่ได้เกิดเป็นลูกฝรั่ง ลองป้อนให้ AI ช่วย เช่น “Please write an example formal email to follow up task for B2B customer – IT Manager” รับรองว่าผลลัพธ์โคตรเจ๋ง

2. ช่วยแก้ปัญหาลูกค้ามีข้อโต้แย้งพื้นๆ ได้

ถ้าคุณเจอข้อโต้แย้งพื้นฐานที่มักเจอบ่อยๆ เช่น ลูกค้าบอกว่าราคาแพงไป ใช้เจ้าอื่นอยู่แล้ว ไม่แน่ใจเรื่องสินค้าหรือบริการ ฯลฯ ลองเอาคำถามพวกนี้ไปถาม AI ครับว่าต้องแก้ยังไง รับรองว่าคำตอบที่ได้นั้นลองเอาไปใช้แบบง่ายๆ เลย

3. ช่วยวิเคราะห์ตำแหน่งลูกค้ากับบริษัทว่ามีอำนาจตัดสินใจแค่ไหน

เป็นไอเดียที่ดีที่จะถาม AI ว่าบริษัทที่คุณคุยอยู่ หรือชื่อตำแหน่งลูกค้า ซึ่งยิ่งถ้ามี Background มากเท่าไหร่ เช่น ประสบการณ์ ฐานะ ความต้องการ ฯลฯ ก็ยิ่งจะทำให้ AI วิเคราะห์ได้ว่าลูกค้าที่คุณคุยอยู่มีอำนาจตัดสินใจหรือไม่ หรือแนะนำให้คุณลองเปลี่ยนตำแหน่งคุยเพื่อโอกาสการขายที่ดีกว่า

4. ช่วยคำนวณสูตรทางคณิตศาสตร์ทางการเงินได้

ถ้าคุณเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย การเสนอที่เฉียบคมคือการเสนอข้อมูลด้านตัวเลข เช่นอัตราการเติบโตกี่ % เทียบแบบเดือนต่อเดือน มูลค่าโปรเจค Sales Forecast ฯลฯ ถ้าเก่ง Excel หรือการเงินก็ดีไป แต่นักขายตัวท็อปส่วนใหญ่ไม่เก่งน่ะสิครับ ดังนั้น ChatGPT จึงช่วยคุณคำนวณเรื่องแบบนี้ด้วยการโยนตัวเลขให้มันทำ

5. แนะนำการทำ Upselling และ Cross-Selling Strategy ได้

การหาเงินที่ง่ายที่สุดคือการหาเงินจากลูกค้าเก่า ลองถาม AI ดูว่ามีวิธีการอย่างไรในการอัพเซลลูกค้าเก่าได้ไหม คำตอบที่ได้นั้นสามารถเอาไปช่วยให้คุณมียอดเพิ่มขึ้นแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts