ติดตามงานแบบไม่น่ารำคาญ ด้วยวิธีนี้

มีหลายคนโดยเฉพาะนักขายมือใหม่ที่รู้แหละว่าการขายของสินค้าสูง มีมูลค่าพอสมควร คุณย่อมรู้ว่าการติดตามงานเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะลูกค้าจำนวนมากยังมีความลังเลจึงไม่ซื้อในตอนแรก

แต่เพราะอะไรก็มิทราบได้ บางทีตามถี่ๆ ก็เริ่มรับรู้ได้ว่าลูกค้ารำคาญ ครั้นจะไม่ติดตามเลยก็หายหัวอยู่ดี ลูกค้าไปซื้อที่อื่นซะงั้น แล้วจะทำอย่างไรถึงจะตามงานแล้วได้งาน ลองทำตามผมด้วยวิธีนี้เลยครับ

1. ปักหมุดบอกเวลาอยู่เสมอ

พูดอีกอย่างก็คือตามงานแบบมีตารางเวลาที่สม่ำเสมอ เทคนิคคือขึ้นอยู่กับมูลค่าสินค้า เช่น ดีลมูลค่าหลักหลายแสน การตามแบบวันเว้นวันคงไม่ดีนัก ลองปรับเวลาเป็นสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ครั้งจะดีกว่า

2. ปรับการติดตามงานให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละคน

หรือที่เรียกว่าการทำ Personalization วิธีคือเก็บข้อมูลสนทนาล่าสุดกับลูกค้ามาว่าพวกเขากังวลเรื่องอะไร สนใจเรื่องไหน สิ่งใดมีประโยชน์สำหรับเขา จากนั้นก็เตรียมข้อมูลตามงานที่เหมาะสม เช่น พวกเขากังวลเรื่องราคา ตอนตามใหม่คุณจึงมาพร้อมกับการสอบถามและบอกราคาพิเศษ เป็นต้น

3. ลูกค้าต้องได้คุณค่าจากการตาม

เช่น คุณติดตามเพราะต้องการบอกข่าวดี มีข้อเสนอพิเศษ มีการเตรียมสาธิตสินค้าหรือให้ทดลองใช้ฟรี เป็นต้น หรือพวกข้อมูลสนับสนุนความน่าเชื่อถือต่อสินค้าและบริการก็นับว่าตามแล้วลูกค้าได้คุณค่า

4. เวลาตามก็ถามความคิดเห็นไปด้วย

ถามคำถามเพื่อให้ลูกค้าคายข้อมูลเพิ่ม เช่น ลูกค้าบอกว่ากำลังพิจารณาหรือคิดดูก่อน คุณก็แหย่คำถามไปว่าขั้นตอนพิจารณาเป็นยังไงบ้าง หรือลูกค้าคิดยังไงกับข้อเสนอล่าสุด รับรองว่าคำตอบที่ได้จะทำให้คุณปรับเกมได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

5. ตามอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่กดดัน

เทคนิคง่ายๆ ก็คือปักหมุดแบบตารางเวลา เช่น รายวันเว้นวัน รายสัปดาห์ รายเดือน เป็นต้น สัญญานที่ลูกค้ารู้สึกกดดันก็คือเริ่มไม่รับโทรศัพท์ หรือรับก็ไม่พูดอะไรมาก คุณเพียงแค่ทิ้งระยะการตามให้นานขึ้น แค่นี้ก็ไม่รู้สึกกดดันหรือหายหัวไปเฉยๆ

6. ติดตามหลายช่องทาง

ยุคนี้ไม่ได้มีแค่มือถืออย่างเดียว ลองใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับการตาม เช่น ไลน์ สามารถส่งรูปภาพสวยๆ ได้ อีเมล เหมาะสำหรับแนวไฟล์เอกสารที่น่าสนใจ เป็นต้น

7. มี Next Step เสมอ

เวลาตามงานและอยากให้มีขั้นตอนถัดไปก็ระบุ Next Step ให้ลูกค้าตัดสินใจด้วย เช่น ขอเข้าไปสาธิตสินค้าเพราะเป็นการตามงานที่ดี จึงส่ง Slot เวลาให้ลูกค้าเลือก จากนั้นก็คอนเฟิร์มเป็นลายลักษณ์อักษร เป็นต้น

8. คิดบวก อย่าคิดลบ

อย่ายอมแพ้และอย่าคิดว่าลูกค้าเงียบคือรำคาญหรือไม่ซื้อ พวกเขาอาจจะติดเรื่องสำคัญอย่างอื่นอยู่ การติดตามที่ดีนี่แหละจะลบความน่ารำคาญมาเป็นความน่าเชื่อถือในที่สุด (อารมณ์แบบจีบสาวระดับนางฟ้า จีบยาก ต้องใช้เวลา 555)

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts